Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục phát triển, đất nước mới có tương lai

SVVN - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành giáo dục 2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận nhiều kết quả nổi bật ngành Giáo dục đạt được trong năm học 2019 - 2020 và giai đoạn 2016 - 2020.

“Chúng ta đã vượt lên khó khăn, vượt lên chính mình và ngành Giáo dục đã có tiến bộ toàn diện trên nhiều mặt rất rõ ràng, vững chắc. Không vì một số điểm chưa hài lòng, một số khiếm khuyết gần như là đương nhiên trong quá trình đổi mới mà làm mất đi lòng tin vào sự nghiệp đổi mới giáo dục”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục phát triển, đất nước mới có tương lai ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Chúng ta tự hào Việt Nam có thu hút đầu tư lớn, và một trong yếu tố tạo nên điều này là môi trường chính trị ổn định và nguồn nhân lực tốt. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương nỗ lực của hơn 1,3 triệu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và hàng triệu cựu giáo viên – lực lượng hết sức tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục của đất nước. Cảm ơn và ghi nhận nỗ lực của tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, đã dành sự ưu ái, quan tâm lớn cho giáo dục. Cảm ơn các đoàn thể, các hội, hiệp hội, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân luôn dành cho giáo dục sự quan tâm lớn. Cảm ơn các tổ chức quốc tế luôn giúp đỡ ngành Giáo dục Việt Nam thực hiện hội nhập…,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Nhấn mạnh giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; giáo dục không tách rời khỏi điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Phó  Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền tới đây cần tập trung ưu tiên hơn nữa cho giáo dục.

“Tinh giản biên chế nhưng không thể để trường lớp thiếu giáo viên. Lãnh đạo các tỉnh/thành, ngoài vấn đề trường lớp thì lo cho giáo viên là hết sức quan trọng. Đề nghị Bộ GD - ĐT sau hội nghị có kiến nghị mạnh mẽ về vấn đề này", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Ngoài vấn đề trên, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải tập trung hơn đến văn hóa trong giáo dục; mà điều cụ thể đầu tiên là từng cơ sở giáo dục phải là thiết chế biểu tượng của văn hóa. Cùng với đó, giáo dục phải hội nhập quốc tế; điều gì đã là xu thế thế giới thì nhất định không đi ngược lại.

Cho rằng giáo dục liên quan đến toàn dân, mọi người ít nhiều đều có kinh nghiệm và hiểu biết thực tiễn về giáo dục để góp ý, theo Phó Thủ tướng, để mọi người hiểu, đồng thuận và tham gia, cần hết sức cầu thị, có trao đi đổi lại trên tinh thần tôn trọng để tiếp thu nghiêm túc. “Chừng nào người dân còn quan tâm đến giáo dục, đất nước còn hồng phúc, Bộ GD - ĐT còn may mắn”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cũng đưa ra một số nguyên tắc, nguyên lý trong giáo dục, đó là: Với giáo dục phổ thông, Nhà nước phải lo, hoặc trực tiếp hoặc xã hội hóa, để đủ trường lớp, giáo viên, để học sinh được học 2 buổi/ngày thuận lợi; phải bình đẳng về cơ hội, không được lựa chọn đầu vào. Ngoài ra, cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học không chỉ là thiết chế của chính quyền mà còn phải là thiết chế của cộng đồng.

Phó Thủ tướng cho rằng, đổi mới giáo dục là một quá trình và chúng ta phải rất kiên trì, kiên định khi triển khai thực hiện đổi mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm