Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc

SVVN - Năm 2017, phóng viên báo Sinh Viên Việt Nam Nguyễn Thị Quỳnh Hoa là nhà báo Việt Nam đầu tiên có triển lãm ảnh cá nhân (Woman Can Do – Nữ giới có thể làm được) được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc. Triển lãm này cũng đạt giải Nhì giải báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017.
Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Thị Quỳnh Hoa.

Triển lãm ảnh giới thiệu 4 nhân vật nữ đang làm những công việc mà trước đây vốn chỉ được coi là của nam giới: Bà Mai Trang Thanh – Chủ tịch tập đoàn đa quốc gia Honeywell khu vực Đông Dương; Chị Nguyễn Ly Hương – Nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam; Nữ tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Tuyết Dung – Quả bóng vàng Việt Nam 2014; Nữ học viên Chu Thị Nhung – Học viên xuất sắc của trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Bà Akiko Fujii, Phó giám đốc Quốc gia của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, hoan nghênh ý tưởng phóng sự ảnh “Nữ giới có thể làm được” của nhà báo Nguyễn Thị Quỳnh Hoa và tâm huyết của chị trong việc thực hiện sáng kiến này.

Bà cho biết: “Thực sự tôi rất yêu thích các phóng sự ảnh 'Nữ giới có thể làm được'. Đây chính là kết quả chiến dịch Bình thường hay Bất thường (HowAbnormal) hướng tới. Chúng tôi mong muốn truyền cảm hứng cho những người như chị Nguyễn Thị Quỳnh Hoa sáng tạo, phát huy tối đa tiềm năng của mình. Phá bỏ định kiến giới là để không ai, dù là nam hay nữ, bị kìm hãm bởi những ý nghĩ đã được mặc định từ trước về hành vi và những gì người khác kỳ vọng về họ”.

Nhà báo Nguyễn Thị Quỳnh Hoa là người phụ trách hình ảnh và sự kiện của báo Sinh Viên Việt Nam. Chị là tổng đạo diễn của chuỗi 13 chương trình “Ngày hội chung tay xóa bỏ định kiến giới”, trong khuôn khổ chiến dịch “Bình thường hay bất thường”, được báo Sinh Viên Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức tại nhiều cụm trường đại học lớn trên toàn quốc trong các năm 2015, 2016, 2017. Đây cũng là nguồn cảm hứng chính để chị thực hiện triển lãm ảnh này.

Triển lãm ảnh “Woman Can Do – Nữ giới có thể làm được” sau đó cũng được trưng bày trang trọng tại nhiều trường Đại học, Học viện tại Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Thị Quỳnh Hoa học chuyên ngành Nhiếp ảnh tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Trước khi làm việc tại báo Sinh Viên Việt Nam, chị từng làm việc tại Thông Tấn Xã Việt Nam và Tạp chí Truyền hình (Đài truyền hình Việt Nam). Hiện tại chị Nguyễn Thị Quỳnh Hoa là phóng viên/biên tập viên Ban Sinh viên, báo Tiền Phong.

Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 2

Bà Mai Trang Thanh – Chủ tịch tập đoàn đa quốc gia Honeywell khu vực Đông Dương. Honeywell là một tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng của Mỹ với nhiều lĩnh vực kinh doanh: Hàng không vũ trụ, giải pháp điều khiển và tự động hóa, công nghệ và vật liệu chuyên dụng, hệ thống giao thông vận tải... Trước khi làm việc cho Honeywell, bà Mai Trang Thanh đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các tập đoàn Chevron, General Electric (GE).

Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 3
Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 4
Nguyễn Ly Hương – Nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam. Nguyễn Ly Hương chính thức lái máy bay thương mại từ tháng 12/2008, tham gia tổ lái ATR72-500 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và bắt đầu huấn luyện lái chính từ tháng 9/2014. Từ tháng 1/2015, cô chính thức trở thành cơ trưởng lái máy bay ATR72-500.
Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 5

Hiện Nguyễn Ly Hương đang là giáo viên huấn luyện bay và dạy lý thuyết - Cơ trưởng của đội bay ATR72-500. Nguyễn Ly Hương cho biết: “Phụ nữ làm phi công thì thời gian dành cho gia đình sẽ bị ảnh hưởng, nhất là những bạn phi công đã có gia đình và con cái. Hương đã cố gắng thích nghi và điều tiết thời gian của mình dành cho công việc, cho gia đình phù hợp nhất. Và Hương rất may mắn vì có gia đình giúp đỡ nên cuộc sống cũng không bị ảnh hưởng nhiều”.

Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 6

Nhà báo Nguyễn Thị Quỳnh Hoa là người phụ trách hình ảnh và sự kiện của báo Sinh Viên Việt Nam. Chị là tổng đạo diễn của chuỗi 13 chương trình “Ngày hội chung tay xóa bỏ định kiến giới”, trong khuôn khổ chiến dịch “Bình thường hay bất thường”, được báo Sinh Viên Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức tại nhiều cụm trường đại học lớn trên toàn quốc trong các năm 2015, 2016, 2017. Đây cũng là nguồn cảm hứng chính để chị thực hiện triển lãm ảnh này.

Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 7

Chu Thị Nhung – nữ sinh viên xuất sắc trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy. Để thi đỗ vào các trường thuộc khối ngành công an như trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy (PCCC), thí sinh nữ phải trải qua vòng kiểm tra sức khỏe và có học lực xuất sắc bởi vì các trường này chỉ dành khoảng 10% chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm cho thí sinh nữ. Chu Thị Nhung là học viên xuất sắc được nhận bằng khen từ Tổng cục Chính trị - Bộ Công an.

Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 8
Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 9

Chu Thị Nhung bày tỏ: “Tôi nghĩ công việc của một chiến sĩ công an phòng cháy chữa cháy rất phù hợp với bản thân mình. Tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt các môn học ở trường Đại học PCCC và tôi tự tin mình sẽ làm tốt công việc mà mình yêu thích trong tương lai”.

Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 10
Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 11
Nguyễn Thị Tuyết Dung – Tiền vệ của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Nguyễn Thị Tuyết Dung hiện đang chơi cho CLB bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam (tỉnh Hà Nam) và là thành viên của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Tuyết Dung được trao danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2014, Quả bóng bạc Việt Nam 2015.
Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 12
Nguyễn Thị Tuyết Dung tâm sự: “Lúc đầu tôi chơi bóng đá ngay cả bố mẹ cũng không ủng hộ vì mọi người quan niệm đó là môn thể thao của con trai. Nhưng khi được thấy năng khiếu và niềm đam mê mãnh liệt của tôi với trái bóng tròn thì bố mẹ tôi đã thay đổi”.
Phóng viên ảnh báo Sinh Viên Việt Nam có triển lãm cá nhân được trưng bày tại toà nhà Liên Hợp Quốc ảnh 13
Tin liên quan