Rạng rỡ ngày đầu trở lại học trực tiếp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ ngày 14/2, nhiều trường đại học đã bắt đầu dạy học trực tiếp trở lại sau đợt nghỉ dài do dịch COVID-19. Đa phần sinh viên trong những ngày đầu quay trở lại trường đều háo hức và bày tỏ niềm vui vì được gặp lại thầy, cô và bạn bè sau thời gian dài phải học trực tuyến.

Nguyễn Cao Kỳ Bảo (trường ĐH Công nghệ TP. HCM) chia sẻ: “Tính từ thời điểm tháng Năm khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát mình đã phải làm việc, học tập thông qua hình thức trực tuyến gần 9 tháng. Đây là khoảng thời gian đặc biệt với mình vì ngành học của mình phải thực hành rất nhiều nên việc chỉ ở nhà học qua màn hình máy tính khiến mình rất chán nản, lượng kiến thức đa phần chỉ là lý thuyết khiến việc tiếp thu bài của mình gặp nhiều khó khăn. Khi nhận được thông báo quay trở lại trường học trực tiếp, mình đã rất vui mừng. Ngày đầu quay trở lại trường, việc đầu tiên mình làm là gặp lại những người bạn trong các nhóm học tập để trò chuyện về quãng thời gian khó khăn vừa qua”.

Rạng rỡ ngày đầu trở lại học trực tiếp ảnh 1

Kỳ Bảo cảm thấy rất an tâm khi học trực tiếp tại trường.

Bảo chia sẻ thêm, dù học trực tiếp nhưng nhà trường cũng áp dụng rất nhiều biện pháp nhằm đảm bảo phòng, chống dịch cho sinh viên như: đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế, nhà trường cũng bắt buộc đeo khẩu trang khi vào trường và trong lớp học các sinh viên phải ngồi cách xa nhau để đảm bảo giãn cách. “Mình cảm thấy những biện pháp của nhà trường hiện nay là hoàn toàn phù hợp vì dịch bệnh có thể quay lại bất kỳ lúc nào và điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của mình nên bản thân mình cũng như các bạn sinh viên khác luôn nghiêm túc chấp hành những quy định này”, Bảo bộc bạch.

14/2 vừa rồi cũng là ngày đầu tiên mà Mai Thị Linh Chi (trường ĐH Tài chính – Marketing) đến trường để học trực tiếp, điều đặc biệt ở đây là Linh Chi chỉ mới là sinh viên năm thứ nhất, cô chưa từng đến trường lần nào và đã phải trải qua học kỳ I năm đầu đại học bằng hình thức trực tuyến: “Việc được đặt chân đến ngôi trường yêu thích mà mình nỗ lực thi đậu là điều mà bản thân mình luôn mong chờ. Ban đầu, mình khá hồi hộp vì suốt khoảng thời gian qua mình chỉ gặp gỡ bạn bè, thầy, cô qua màn hình máy tính nên khi gặp mặt trực tiếp sẽ có một số khoảng cách nhất định. Ngoài ra, vì chưa từng đến trường lần nào nên ngày đầu tiên đến đây mình còn khá bỡ ngỡ, rất may là có các anh, chị tình nguyện viên cũng như Đoàn trường hỗ trợ kịp thời”, Linh Chi tâm sự.

Rạng rỡ ngày đầu trở lại học trực tiếp ảnh 2

Là tân sinh viên, Linh Chi vừa vui cũng vừa lo lắng khi đến trường học trực tiếp ngày đầu tiên.

Ban đầu, khi biết phải trải qua một kỳ học bằng hình thức trực tuyến thì Linh Chi khá thất vọng. Nhất là khi ngành học của Chi rất nặng về lý thuyết, nếu học trực tuyến như vậy thì bài giảng sẽ trở nên nhàm chán khiến cô rất lo lắng về khả năng tiếp thu kiến thức của mình. Còn ở ngày đầu tiên đến trường học trực tiếp, việc được nghe thầy cô giảng bài, được trao đổi bài với bạn bè xung quanh và nhất là có thể tra cứu những tài liệu trực tiếp tại thư viện tạo cho Linh Chi rất nhiều động lực học tập.

Đối với Lê Thái Hiển (trường ĐH Kinh tế TP. HCM), ngày 15/2 vừa rồi là ngày đầu tiên sau gần 9 tháng Hiển quay lại ngôi trường của mình để tham gia buổi học chuyên ngành. Cậu cho biết, ban đầu, bản thân cũng còn e ngại khi đến trường vì đã quen dần với việc học trực tuyến tại nhà. Gia đình Hiển cũng khá lo lắng khi nhà trường thông báo việc quay trở lại học tập trực tiếp, vì cho rằng tình hình dịch bệnh hiện nay tuy đã được kiểm soát nhưng cũng còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, khi Hiển đến trường, nhận thấy công tác phòng, chống dịch của nhà trường rất nghiêm ngặt nên Hiển và gia đình bớt lo lắng hơn rất nhiều. Khác với những hình dung ban đầu của Hiển, ngày đầu tiên quay lại học trực tiếp, các cửa hàng, quán ăn trong trường vẫn mở cửa phục vụ sinh viên rất nhộn nhịp, các hội nhóm trong trường cũng hoạt động sôi nổi, tuy nhiên tất cả đều phải tuân thủ đúng quy tắc "5K" mà nhà trường đang áp dụng.

Rạng rỡ ngày đầu trở lại học trực tiếp ảnh 3

Thái Hiển còn e ngại khi học trực tiếp vì đã quen dần với việc học trực tuyến tại nhà.

Nói về những thuận lợi và khó khăn khi học online suốt thời gian vừa qua so với việc học trực tiếp tại trường, Thái Hiển chia sẻ: “Mình cảm thấy việc học online có nhiều hạn chế như không thể tương tác với giảng viên tốt bằng học trực tiếp, yếu tố bên ngoài cũng khiến bản thân không thể tập trung. Song, cũng có nhiều thuận lợi, nhất là việc có không gian thoải mái và dễ dàng xem lại bài giảng khi chưa hiểu. Với mình, dù là học trực tiếp hay trực tuyến, mình đều có thể thích ứng được, nhưng mình vẫn mong sẽ tiếp tục học trực tiếp như hiện nay vì việc được gặp gỡ thầy cô, bạn bè bên ngoài vẫn tốt hơn là ngồi trước màn hình máy tính”, Hiển chia sẻ thêm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.