'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động'

SVVN - Được sống với đam mê du lịch, được kiếm tiền từ chính đam mê là điều tự hào nhất của chàng trai Bùi Ngọc Công - một freelancer nổi tiếng với kênh “Blog của Rọt”. Từ những kinh nghiệm đã nhận được sau nhiều tháng năm miệt mài đi và chụp, Rọt sẽ chia sẻ cho độc giả về hành trình “bén duyên” với nghề Travel Blogger tự do.
'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 1
'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 2

Lý do tại sao Rọt lại quyết định lựa chọn hình thức làm việc tự do trong khi nhiều người khác cùng độ tuổi đang lựa chọn làm việc ổn định ở văn phòng?

Công việc Travel Blogger mình đang làm xuất phát từ niềm đam mê của bản thân. Mình dành phần lớn thời gian của tuổi trẻ để đi du lịch, khám phá và tìm hiểu đất nước. Tất nhiên rồi, nếu mình làm văn phòng hay một công việc trong giờ hành chính thì sẽ rất khó để mình thực hiện niềm đam mê này.

Sau những chuyến đi đó, mình nhận ra một điều, chính những thông tin, kinh nghiệm mà mình chia sẻ từ hành trình khám phá đất nước sẽ vừa là động lực để mình nuôi dưỡng đam mê xê dịch, vừa là hành trang để mình phát triển nghề nghiệp riêng cho bản thân. Càng ngày, mình được nhiều người ủng hộ, theo dõi và đồng cảm. Chính vì thế mà mình quyết định sẽ định hướng công việc là một người làm việc tự do để có thể sắp xếp công việc và các chuyến đi một cách dễ dàng nhất.

'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 3

Thời điểm mới bắt đầu, bạn đã trải qua những khó khăn gì để có được một “Blog của Rọt” như ngày hôm nay?

Công việc nào cũng gặp nhiều khó khăn cả. Khó khăn lớn nhất của mình trong khoảng thời gian đầu là không định hướng rõ ràng con đường đã lựa chọn. Mình đã từng nhiều lần đắn đo, cũng có lúc muốn dừng lại vì gặp những áp lực, stress, đỉnh điểm là không tìm được “tiếng nói” của bản thân, không tìm thấy niềm say mê trong việc đi và chụp.

'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 4

Về Travel Blogger, khó khăn còn đến từ việc mình không có nội dung để sáng tạo, không có tư liệu làm hình ảnh, không có lượng followers lớn để ủng hộ hay là câu chuyện “flop" mà bất cứ ai dùng mạng xã hội cũng lo sợ.

Vậy bạn đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Mình dần gạt hết những suy nghĩ tiêu cực sang một bên và cố gắng tập trung làm tốt công việc nhất có thể. Mình luôn tâm niệm rằng, hướng đi của mình là một người chia sẻ, mang lại cái đẹp, hình ảnh và những điều có giá trị tốt đến mọi người, điều đó không bao giờ hết lỗi thời và chắc chắn mang lại cho cộng đồng nhiều giá trị tích cực.

Những khó khăn chính là kinh nghiệm xương máu cho hành trình mình đạt được thành công. Không có con đường nào là dễ dàng cả, quan trọng là bản thân mình phải có ý chí, không ngại đương đầu với gian nan, thử thách; luôn hướng về phía trước và nhìn nhận mọi thứ bằng cái nhìn tích cực nhất. Với mình, khó khăn chỉ là nhất thời, nếu mình có ý chí, có quyết tâm thì mọi thứ chỉ còn là thử thách.

'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 5
'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 6

Cụ thể, một Travel blogger tự do như Rọt sẽ có nguồn thu nhập từ những công việc gì?

Mình đi du lịch và mình tạo ra được nguồn thu nhập từ chính việc đi du lịch. Đó là cách mà mình vẫn đang định hướng mỗi ngày. Ngoài nhận job booking quảng cáo, mình còn được mở rộng thêm nhiều hình thức để có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách bán hình ảnh bản quyền, cộng tác viên báo chí, chụp ảnh,...

Ngoài ra, mình cũng được kết nối với các dự án cộng đồng, được tham gia làm Speaker cho những buổi Talkshow hay trở thành ban giám khảo cho các cuộc thi liên quan đến chụp ảnh, viết lách hay du lịch.

Tuy rằng có những khoảng thời gian thu nhập của mình không ổn định, có tháng cao cũng có tháng thấp, nhưng những thứ mình nhận được lớn hơn đồng tiền rất nhiều. Một số lần may mắn, mình có cơ hội nhận được chi phí cho 1 booking khá cao, đó là niềm động lực rất lớn để mình cố gắng phát huy, trau dồi và hoàn thiện bản thân cũng như những nội dung của mình trên mạng xã hội mỗi ngày.

'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 7

Cái được lớn nhất khi bạn theo đuổi nghề Travel Blogger tự do?

Đối với mình, được sống với đam mê, được kiếm tiền từ chính đam mê là một điều hết sức tuyệt vời. Nếu bạn có đam mê mà bạn không thể kiếm được tiền từ đam mê đó thì chắc chắn đồng tiền sẽ khiến bạn nản chí.

Từ niềm đam mê, mình được đi khắp nơi trên mọi miền tổ quốc; được ngắm nhìn Việt Nam mình tươi đẹp như thế nào; được tìm hiểu các nền văn hoá khác nhau; được mở mang tư duy, tầm nhìn; được tự do sáng tạo nội dung; được giao lưu, kết bạn với mọi người trên mọi miền Tổ quốc,...

'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 8

Và cái quan trọng nhất mà mình nhận được chính là khám phá ra giới hạn của bản thân và bước qua được vùng an toàn của chính mình.

Trong tương lai, bạn có định hướng sẽ trở thành nhân viên làm việc tại văn phòng không?

Định hướng trong 3 - 4 năm tới thì Rọt vẫn duy trì con đường mà mình đang chọn - là một người làm nội dung về lĩnh vực du lịch. Tương lai xa hơn thì mình chưa có kế hoạch gì cả, nhưng “nghề chọn người”, cũng không nói trước điều gì. Nếu mình có định hướng trở thành một nhân viên văn phòng thì niềm đam mê xê dịch trong mình vẫn luôn cháy mãi.

'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 9
'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 10

Có thể nói, giới trẻ Gen Z ngày nay ưa sự tự do nên xu hướng làm freelancer của các bạn ở độ tuổi này rất nhiều. Theo bạn, liệu có phải gen Z nào cũng có thể dễ dàng thành công khi làm freelancer?

Mình nghĩ, mỗi người sẽ có một cách để định nghĩa về sự thành công. Nó xuất phát từ hoàn cảnh, độ tuổi, mục tiêu,... để tạo nên sự thành công.

Qua sự quan sát của mình, mạng xã hội hiện nay rất phát triển, có rất nhiều thiết bị công nghệ hiện đại để giới trẻ tiếp cận và khai phá sự sáng tạo. Vì thế mà giới trẻ ngày nay họ rất nhạy bén trong việc tự thích nghi cũng như nắm bắt được xu hướng mới. Có rất nhiều bạn Gen Z làm việc tự do, họ đạt được những thành tích mà bản thân mình phải nể phục. Mình phải công nhận là họ rất giỏi, rất tài năng.

Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng trải qua dễ dàng, chứ chưa nói đến việc thành công theo 1 tiêu chuẩn nào đó. Freelancer đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và các bạn trẻ phải nắm bắt, sáng tạo liên tục; đó chính là điều kiện tiên quyết để duy trì được sự ổn định trong công việc.

'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 11

Đối với Rọt, một Travel Blogger tự do cần có những yếu tố, kỹ năng quan trọng nào để có thể “sinh tồn” và thành công trong thị trường lao động ngày nay?

Thứ nhất, phải có tư duy sáng tạo. Cái này là thứ quan trọng nhất để bạn thích ứng trong cuộc sống hiện đại. Bạn cũng phải nhận biết được thị hiếu của khán giả, nhận biết được cái gì có thể “viral". Luôn cập nhật thông tin, nắm bắt xu hướng và trở thành xu hướng.

Thứ hai, bạn cần trau dồi các kỹ năng như viết lách, quay phim, chụp ảnh, ít nhiều cũng nên học qua các phần mềm chỉnh ảnh, dựng video, đồ hoạ, thiết kế,...

Thứ ba, hãy đọc nhiều sách để thu nhận nhiều kiến thức, tích lũy kinh nghiệm. Tự tin, chủ động, không ngại khó khăn. Và trong bất cứ trường hợp nào chúng ta vẫn mong có được yếu tố “may mắn".

'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 12

Là một travel blogger - freelancer dần ổn định trên con đường sự nghiệp của mình, bạn có thể dành một số lời khuyên cho giới trẻ ngày nay nếu theo đuổi con đường freelancer?

Mọi người đừng thấy sự hào nhoáng của những content creator trên MXH mà quên đi những khó khăn, áp lực và sự đấu tranh bên trong con người họ. Không có gì là dễ dàng và cũng không có gì là quá khó khăn, vì thế mà hãy suy nghĩ thật kỹ, định hướng đúng đắn, tập trung và làm hết mình để đạt được những thứ mà mình mong muốn.

Các bạn sẽ không biết bản thân mình phi thường như thế nào nếu các bạn không làm, ít nhất một lần dám nghĩ, dám hành động và vượt ra khỏi khuôn khổ của bản thân nhé.

'Rọt' và hành trình trở thành Travel Blogger: 'Không biết bản thân phi thường nếu không hành động' ảnh 13
Tin liên quan