Ruy Băng Tím: “Những chiến binh” giúp cộng đồng phòng chống ung thư

SVVN - Được thành lập chính thức vào ngày 12/12/2015 bởi ThS Nguyễn Cao Luân và Trương Mỹ Dung, Ruy Băng Tím gồm các bác sĩ, nhà khoa học trong và ngoài nước, cùng các chuyên gia truyền thông, cùng tham gia vào sứ mệnh phục vụ cộng đồng bằng những thông tin, kiến thức đúng trong lĩnh vực phòng ngừa và điều trị ung thư.

Mục tiêu sau cùng của Ruy Băng Tím là giúp mọi người nâng cao nhận thức về việc đọc và áp dụng các thông tin liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là ung thư, một cách có chọn lọc và tỉnh táo, tránh những trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng, ảnh hưởng đến tâm lý cũng như quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân và người nhà.

5 năm, một hành trình

Sau 5 năm thành lập, hiện Ruy Băng Tím có 25 thành viên chính thức. Tất cả các thành viên đều là nhà khoa học trẻ đang theo học hoặc nghiên cứu ở các trường đại học, phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, các bác sĩ ung thư và chuyên khoa khác, các chuyên gia truyền thông hiện đang làm việc trong các lĩnh vực khác nhau nhưng cùng mục tiêu đóng góp cho cộng đồng. Trương Mỹ Dung (một trong hai thành viên đồng sáng lập dự án) cho biết: “Hiện tại, do thành viên ở nhiều nước trên thế giới nên nhóm hoạt động online là chủ yếu. Các bạn thuộc 2 ban Khoa học & Y học sẽ thảo luận, viết bài và review theo quy trình viết bài của Ruy Băng Tím. Quy trình này được soạn thảo dựa trên kinh nghiệm hoạt động của Ruy Băng Tím 5 năm qua, nhằm đảm bảo các tiêu chí như đúng kiến thức chuyên môn nhưng vẫn gần gũi, dễ hiểu với bạn đọc phổ thông, đồng thời tôn trọng và tạo điều kiện để phát triển khả năng nghiên cứu, tổng hợp và viết bài của các thành viên. Các dự án khác cũng hoạt động như vậy. Riêng các event offline sẽ do ban Truyền thông có mặt ở TP. HCM đảm nhiệm”.

Ruy Băng Tím: “Những chiến binh” giúp cộng đồng phòng chống ung thư ảnh 1 Một số thành viên của Ruy Băng Tím.

Sau hơn 5 năm hoạt động và phát triển, nhóm Ruy Băng Tím đã cho ra mắt nhiều ấn phẩm: Lịch để bàn Lối sống phòng ung thư 2017, 2020; sổ tay Hormone hạnh phúc; sách Ung thư Tin đồn và Sự thật 1; Bộ sách tranh Lối sống lành mạnh phòng ung thư… nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản, khoa học về ung thư. Bên cạnh đó, nhóm cũng đã tổ chức nhiều chương trình trực tiếp lẫn trực tuyến để có thể tiếp cận đến nhiều bệnh nhân hơn, tạo môi trường tích cực, cảm thông, sẻ chia, giúp bệnh nhân và người nhà có thể trực tiếp trao đổi với các chuyên gia của Ruy Băng Tím”.

Ruy Băng Tím: “Những chiến binh” giúp cộng đồng phòng chống ung thư ảnh 2 Một trong những ấn phẩm sổ tay mà Ruy Băng Tím mới phát hành.

Mới đây, ngày 30/12/2020, tại trường ĐH Kinh tế Tài chính Marketing, Ruy Băng Tím đã tổ chức buổi trò chuyện về chủ đề “Hormone hạnh phúc và cách quản lý stress hiệu quả”, đồng thời trả lời các thắc mắc của khán giả về vấn đề sức khỏe tâm lý – tâm thần.Điểm đặc biệt là chương trình được tổ chức theo hình thức tương tác. Tụi mình đã xây dựng nhiều trò chơi để khán giả có thể trở thành một phần của chương trình. Ngoài ra, người tham dự còn có thể giao tiếp và trao đổi trực tiếp với các chuyên gia Ruy Băng Tím về các vấn đề của bản thân cũng như người thân, tạo điều kiện để người tham dự có thể hiểu hơn về bản thân và có thể thực hành hạnh phúc ngay tại chương trình, cũng như hướng dẫn lại những người không tham gia”, Mỹ Dung cho biết.

Ruy Băng Tím: “Những chiến binh” giúp cộng đồng phòng chống ung thư ảnh 3 Buổi trò chuyện "Hormone hạnh phúc và cách quản lý stress hiệu quả" mới đây do Ruy Băng Tím tổ chức thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham dự.

Lan tỏa tới cộng đồng

Trong giai đoạn đầu thành lập nhóm cũng gặp không ít những khó khăn, thử thách. Từ chuyện tìm những cộng sự có cùng chí hướng cho đến việc vượt qua những định kiến của những người xung quanh cho rằng nhóm “làm chuyện dở hơi”, rồi  nhóm còn bị đe dọa bởi những người thầy thuốc tự phong đang buôn bán “thần dược chữa ung thư”. “May mà lúc đó cả hai đứa đều rất trẻ và đầy nhiệt huyết cho nên đã lần lượt vượt qua được và học thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý giá để giữ vững Ruy Băng Tím đến tận bây giờ”, Mỹ Dung tâm sự.

Ruy Băng Tím: “Những chiến binh” giúp cộng đồng phòng chống ung thư ảnh 4 Thành viên của Ruy Băng Tím chia sẻ ấn phẩm và kiến thức về ung thư với mọi người.

Chuyên mục làm nên thương hiệu của Ruy Băng Tím 5 năm qua là “Ung thư - tin đồn & sự thật”. Ở chuyên mục này, các chuyên gia của Ruy Băng Tím chuyên viết bài tổng hợp các nghiên cứu và phân tích những vấn đề nổi cộm, những tin đồn liên quan đến phòng ngừa và điều trị ung thư như kiềm hóa cơ thể để chữa ung thư, uống nước đun sôi để nguội gây ung thư, lá đu đủ chữa ung thư, lò vi sóng gây ung thư…

Bên cạnh đó, Ruy Băng Tím cũng viết những bài viết khác cung cấp kiến thức cơ bản về ung thư như: ung thư là gì, các loại bệnh ung thư, lối sống - dinh dưỡng phòng ung thư, các phương pháp điều trị ung thư chính và bổ trợ, hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho bệnh nhân và người nhà… Tất cả những bài viết này đều được đăng tải trên website ruybangtim.com và fanpage Kiến thức ung thư cho mọi người.

Ruy Băng Tím: “Những chiến binh” giúp cộng đồng phòng chống ung thư ảnh 5 Những thành viên của Ruy Băng Tím chụp ảnh với những người tham gia hội thảo do nhóm tổ chức.

Song song với các bài viết là những infographic, video… do nhóm làm giúp thông tin lan tỏa hiệu quả hơn trong cộng đồng. “Mỗi năm Ruy Băng Tím cũng sẽ phát hành ít nhất một ấn phẩm như là lịch để bàn, sổ tay, sách tranh hoặc sách tranh với các chủ đề cũng liên quan đến phòng ngừa và điều trị ung thư. Kèm theo đó là ít nhất một talkshow offline để giới thiệu ấn phẩm và cung cấp những thông tin liên quan đến ung thư”, Mỹ Dung chia sẻ.

Năm 2019, Ruy Băng Tím có ra sách Ung thư - Tin đồn & Sự thật với NXB Dân Trí và cuốn sách đã trở thành best seller, in được 14.000 bản chỉ sau 6 tháng phát hành.

Năm 2020, Ruy Băng Tím thực hiện dự án audio nhằm cung cấp bản thu âm của các bài viết trên web và trong sách Ung thư - Tin đồn & Sự thật nói trên miễn phí cho cộng đồng. Cũng trong năm 2020, Ruy Băng Tím đã triển khai chương trình talkshow online định kỳ mỗi tháng để chia sẻ với cộng đồng những vấn đề liên quan đến phòng ngừa và điều trị ung thư cùng những đề tài y - khoa học thường thức khác như chăm sóc da, quản lý stress, đồng hồ sinh học, quy trình làm sách tranh sức khỏe…

“Bên cạnh việc chính là cung cấp kiến thức - thông tin cập nhật một cách đa dạng về mặt hình thức cho mọi người thì Ruy Băng Tím còn giúp bạn đọc rèn luyện những kỹ năng quan trọng để nhận biết tin giả - tin đồn về sức khỏe, đặc biệt là trên mạng xã hội. Có thể nói, Ruy Băng Tím đã và đang trưởng thành bằng cách học hỏi và thay đổi để ngày càng hữu ích với cộng đồng hơn. Bởi quan điểm của nhóm luôn là “của cho không bằng cách cho”, sứ mệnh của một tổ chức cộng đồng là phục vụ cộng đồng với tất cả sự tận tụy của mình, dù không được trả lương đi chăng nữa”, Mỹ Dung chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

SVVN - Đoạn đường Phạm Văn Bạch gần khu đất Đại sứ quán Mỹ thuê để xây dựng trụ sở mới sáng nay 12/8 bị "kẹt cứng" do mưa lớn. Đây là khu vực có nhiều tòa nhà lớn có lượng người tham gia giao thông rất đông vào giờ cao điểm như Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, tập đoàn FPT, tòa nhà báo Tiền Phong cơ sở 2…
Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

SVVN - Trọn ngày Chủ Nhật, 14/8/2022, tại sân vận động ĐH Bách Khoa, đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội, những người yêu mến CLB Hoàng Anh Gia Lai và nhóm nhạc Da LAB sẽ được sống trong không khí của bóng đá và âm nhạc với chương trình tuyển chọn tài năng bóng đá của CLB Hoàng Anh Gia Lai & chương trình biểu diễn nghệ thuật “Năng lượng tích cực khơi dậy nội lực”.
Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.