Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm

SVVN - Nguyễn Cường Nam (Nam Finn) là 9X sinh ra và lớn lên tại tỉnh Long An, một vùng quê khá yên bình. Từ nhỏ Nam đã có ước mơ và mục đích rõ ràng về nghệ thuật, nhưng cậu gặp một chút khó khăn khi gia đình có nghề truyền thống làm nhà giáo.

Tất cả những anh chị của mình đều là giáo viên, và đương nhiên, cha mẹ mình cũng mong muốn mình trở thành một giáo viên trong tương lai. Mình biết giữa đam mê và trách nhiệm thì mình vẫn sẽ phải đặt cả hai lên vị trí bằng nhau, nên mình vẫn cố gắng học tập để có kết quả tốt nhất, mình luôn là niềm tự hào của cha mẹ khi liên tục nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường, huyện được cử đi tham dự các giải thưởng cao ở tỉnh. Bên cạnh đó mình còn là vận động viên cầu lông có 2 năm liên tiếp vô địch Hội khoẻ phù đổng cấp tỉnh ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Mình đã luôn học tập và hoạt động sôi nổi trong thời gian mình học cấp ba vì mình biết đó là thời gian đã qua rồi thì không trở lại được.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 1

Nguyễn Cường Nam (Nam Finn)

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 2

Sau khi kết thúc giai đoạn học tập tại trung học phổ thông, mình chọn thi tuyển vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hồ Chí Minh và trường Đại học Sài Gòn, vì lý do sức khoẻ, mình đã không hoàn thành tốt được bài thi nên mình không vào được trường mình mong muốn. Tuy nhiên mình vẫn tiếp tục học tại khoa kinh tế của một trường khác, vì tại thời điểm đó gia đình mình mong muốn trở thành một kiểm toán viên.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 3

Trong suốt khoảng thời gian học tập và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, mình đã làm rất nhiều công việc để tự tích luỹ kinh nghiệm sống cho bản thân. Lúc trước ở cùng với gia đình, mình không biết làm gì cả, kể cả việc dọn dẹp hay nấu nướng, nhưng khi mình lên Sài Gòn để học, mình nhận ra được đây là một môi trường rất tốt để mình tự học - tự làm. Mình đã từng đi bán hàng trong cửa hàng điện thoại, ở đây mình học được cách giao tiếp, cách tiếp cận được khách hàng. Khi mình làm ở quán kem, mình học được cách làm các món ăn, cách phục vụ những vị khách khó tính với những yêu cầu “oái oăm” nhất. Số tiền mình kiếm được thì mình chi trả cho cuộc sống hàng ngày và mua những thứ mình thích. Gia đình mình không phải khó khăn, nhưng bản thân mình từ lúc tốt nghiệp trung học phổ thông đã muốn tự lập đi làm kiếm tiền và chịu trách nhiệm với bản thân, mình nghĩ các bạn trẻ đang là sinh viên, nếu có cơ hội hãy tự tay tìm một công việc nhỏ gì đó để làm, tích luỹ thêm kinh nghiệm sống và có một khoảng nhỏ chi phí để chi trả cho những chi phí cá nhân mà không cần đến sự hỗ trợ của gia đình.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 4
Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 5

Trong suốt thời gian học tại trường, mình thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ và ngoại khoá, dần dần mình càng nhận ra sự đam mê nghệ thuật mãnh liệt hơn nữa. Sau khi tốt nghiệp mình đi làm tại một công ty được một tháng và cảm thấy môi trường văn phòng không phải là nơi dành cho mình, nên mình quyết định xin phép gia đình để mình có thể tham gia nghệ thuật với giao ước nếu trong một năm vẫn không có thành tựu gì thì sẽ trở về với công việc văn phòng.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 6

Ban đầu với số tiền ít ỏi mình dành dụm được, mình xin đi học make up, với mong ước được tiếp cận nhiều hơn với giới showbiz. Mình mất khoảng 1 năm để học make up và bắt đầu công việc này cho đến nay, trong quá trình học tập và làm việc, có những lúc mình muốn từ bỏ, nhưng nghĩ lại lý do vì sao mình bắt đầu vì vậy mình lại tiếp tục cố gắng. Mình may mắn nằm trong ekip make up của những cuộc thi hoa hậu lớn tại Việt Nam, mình gặp gỡ được nhiều mối quan hệ, và đến năm 2018 mình có một bước chuyển mình, trở thành một food blogger.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 7
Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 8

Đầu năm 2018, mình có duyên gặp gỡ được quản lý của một công ty giải trí đã mời mình đến buổi workshop, ban đầu mình cũng ngần ngại vì không biết mình sẽ làm gì ở đó hay chỉ mất thời gian thôi, nhưng cuối cùng mình quyết định rủ thêm một người bạn nữa để đi cùng, sau buổi gặp gỡ đó thì bên công ty có ý định muốn ký hợp đồng với mình về việc phát triển hình ảnh. Mình cũng đắn đo một thời gian nhưng rồi quyết định không ký, vì mình đang tự phát triển cá nhân và không muốn ràng buộc nhiều. Đến cuối 2018, anh quản lý ấy lại liên hệ mình một lần nữa về phát triển tiktok, mình thấy mảng này khá mới nên mình quyết định thử, ngay lúc đó, mình trở thành diễn viên của Yan Digital.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 9

Trong suốt khoảng thời gian làm việc tại đây, mình học tập được rất nhiều thứ, ban đầu chỉ là những clip hài tình huống nhưng sau một vài gợi ý của team thì mình phát triển thêm mảng review food trên tiktok. Thật may mắn nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người, những chiếc clip được sản xuất ra đều đặn với lượt view lên đến hàng trăm nghìn và hàng triệu view làm mình hạnh phúc lắm và mình biết đây là con đường mình tìm kiếm bấy lâu nay. Dần dần từ tiktok đến facebook, mình được nhiều người biết đến với vai trò là một food review với lối dẫn dắt khá vui nhộn và dễ thương, mọi người bắt đầu quan tâm mình hơn và mong chờ những sản phẩm mới của mình. Mình thường xuyên ra mắt những bài review về food và một seri review quán coffee đẹp tại Sài Gòn, mình đưa ra những gợi ý về địa điểm, cách phối trang phục và góc chụp để có những bức hình sống ảo lung linh, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ hiện nay.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 10
Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 11
Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 12

Có lẽ một vài bạn sẽ cảm thấy mình đi đường vòng và mất nhiều thời gian, nhưng thật sự mỗi một khoảng thời gian mình trải qua, là những bài học vô cùng quý giá. Mình đã chọn việc hoàn thành tốt mong muốn của gia đình về con đường học vấn và tiếp tục phát triển niềm đam mê của bản thân, mình không tiếc những quãng thời gian đã qua. Đến thời điểm hiện tại gia đình mình vẫn rất tự hào về những gì mình đang làm được. Mỗi lần mình ra clip mới, gia đình mình đều chia sẻ đến những người thân, người bạn khác của họ với tâm lý rất háo hức, điều này làm cho mình cảm thấy rất vui.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 13
Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 14

Đối với mình, là một người trẻ, chúng ta phải sống và phấn đấu hết mình vì đam mê và lý tưởng, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn phải hoàn thành tốt việc học tập, tin mình đi, kiến thức không bao giờ là thừa, mình từng nghĩ tại sao ban đầu mình không theo việc trở thành một food review luôn mà lại đi học cao đẳng - đại học làm gì? Nhưng câu trả lời rất rõ ràng, nếu không có quãng thời gian đi học đấy, mình sẽ không có nhiều bạn bè, những mối quan hệ, những kiến thức và kinh nghiệm sống để phát triển toàn diện như ngày hôm nay.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 15

Trước khi có dịch bệnh, hàng tháng mình và những người bạn thường xuyên tổ chức nấu các bữa ăn phát cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó mình có rất nhiều dự án đã được đề ra. Mình có một dự án mang tên NAM FINN THĂM NHÀ, đây là một dự án mình ấp ủ từ lâu, mình sẽ sử dụng hình ảnh và sự uy tín để kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người già và trẻ em để trao hiện vật và hiện kim cho những hộ gia đình đó. Nhưng do tình hình dịch bệnh nên mọi thứ đều đang bị đóng băng, mình chỉ mong sao mau chóng vượt qua mùa dịch này để cuộc sống trở lại bình thường, mình sẽ lại tiếp tục với niềm đam mê của mình là sản xuất những chiếc clip review thật hấp dẫn và giúp được nhiều người hơn nữa.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 16

Trong suốt quãng thời gian mình hoạt động nghệ thuật, mình từng sử dụng tên thật là Nguyễn Cường Nam và nick name Nam Kun, ban đầu mình chỉ vu vơ lấy tên thế thôi, nhưng càng phát triển, mình cảm thấy nick name hay nghệ danh là một điều gì đó rất quan trọng. Tuy nhiên, tên và cả nghệ danh của mình đều trùng với một nhân vật khác nên mình quyết định đổi thành Nam Finn. Khi mọi người đã quá quen với Nam Kun hoặc Nguyễn Cường Nam rồi, thì việc làm quen lại với cái tên Nam Finn cũng là một điều khó khăn, nhưng mình hi vọng mọi người vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Nam Finn nhé.

Sài Gòn là nơi tốt nhất để tự học, tự làm ảnh 17
Tin liên quan