Sân chơi tỏa sáng cho các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Mình mong muốn tìm kiếm một tân hoa hậu có thể chịu được sức nặng của vương miện và góp phần phát triển hơn cộng đồng LGBT. Làm cho mọi người có cái nhìn nhận khác hơn, mới hơn và đúng đắn hơn về cộng đồng LGBT”, anh Nguyễn Quốc Nam, Bí thư Đoàn trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP. HCM chia sẻ tại đêm chung kết xếp hạng 'Miss Conservation 2022 - Hoa hậu Bảo tồn 2022'.

Được sống là chính mình

Cộng đồng sinh viên LGBT+ tại trường CĐ Văn hoá Nghệ thuật TP. HCM phối hợp cùng Trung tâm nghệ thuật CMT Entertainment đã tổ chức thành công đêm chung kết xếp hạng 'Miss Conservation 2022 - Hoa hậu Bảo tồn 2022', một cuộc thi mang đến sự nhiệt huyết và truyền đi nhiều thông điệp nhân văn.

Là một trong những sinh viên thuộc cộng đồng LGBT +, Nguyễn Nhân Ái (Top 6 Miss Conservation 2022) cho biết bản thân từng là nạn nhân của việc bị kì thị giới tính trong nhà trường, xuất phát từ chính thầy cô, bạn bè xung quanh. Nhân Ái đã có những khoảng thời gian khó khăn và phải một mình chống chọi. Thế nhưng động lực khiến bạn vượt qua xuất phát từ một câu nói rất đơn giản “Bản thân mình chỉ có một lần để sống và phải sống đúng để thấy đủ với cái một lần đó". Từ đó, Nhân Ái mong muốn truyền đi thông điệp “Sống là chính mình”. "Dù bản thân mình có là ai đi, hãy luôn thành thực với chính mình, đừng vì những tác động tiêu cực bên ngoài mà trở nên xấu xí đi. Sống tích cực và yêu thương chính mình nhiều hơn", Nhân Ái chia sẻ.

Sân chơi tỏa sáng cho các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT ảnh 1
Tôn Ngọc Bảo Linh tỏa sáng với vương miện Miss Conservation 2022. (Ảnh: Nam Giang)

Cuộc thi diễn ra với sự ủng hộ đông đảo từ các bạn trẻ trong ngoài cộng đồng LGBT. Bên cạnh đó, có cả những bậc phụ huynh của các bạn thí sinh đến ủng hộ, cổ vũ những đứa con tài năng của mình. Trong đó có Cô Cương Nguyễn - người cô thân thiết của bạn Tôn Ngọc Bảo Linh (Miss Conservation 2022). Tuy ngồi phía dưới hàng ghế khán giả đông đúc nhưng cô vẫn không ngớt lời cổ vũ, động viên, nhắc bạn Bảo Linh cẩn thận trong từng bước đi. Cô vui mừng khi chứng kiến Bảo Linh đạt được giải cao nhất trong cuộc thi, cô tự hào chia sẻ thêm:

“Cô nhìn thấy nỗ lực từng ngày của con bé, đi sâu vào đời sống, hiểu nó, cảm thông cho nó mới thấy những đứa như Linh vẫn phải chịu rất nhiều định kiến và thiệt thòi. Cô mừng vì hôm nay Linh đủ tự tin, bản lĩnh để đứng trên sân khấu, nói lên tiếng nói của bản thân mình”. Cô Cương cũng nhắn nhủ đến mọi người hãy hiểu và đồng cảm cùng các bạn với vai trò là một người bạn, người chị, người mẹ... trong gia đình. Hãy luôn bên cạnh, sẻ chia, chăm sóc và yêu thương các bạn nhiều hơn. Cô tâm sự thấy bản thân mình cũng giống như “một cái nạng” để cùng bạn chống đỡ và bước đi mỗi lúc cảm thấy khó khăn. Muốn bạn mạnh mẽ bước đi trên con đường này thì cô cũng phải mạnh mẽ đồng hành từng ngày.

Sân chơi tỏa sáng cho các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT ảnh 2
Cô Cương Nguyễn, một người cô thân thiết của bạn Tôn Ngọc Bảo Linh (Miss Conservation 2022) đến xem và cổ vũ hết mình. (Ảnh: Phước Sáng)

Theo góc nhìn của cô, cuộc thi chính là một tín hiệu “sáng” dành cho các bạn trẻ. Cô tâm sự: “Chúng ta nên buông bỏ những định kiến của xã hội, gò ép mình trong khuôn khổ, bước ra khỏi vỏ bọc để khám phá thế giới riêng của bản thân. Việt Nam hiện đã công nhận các quyền lợi của cộng đồng LGBT do vậy mình cũng nên hòa đồng, cởi mở hơn trong vấn đề này”.

Ánh nhìn “văn minh” dành cho cộng đồng LGBT

Tôn Ngọc Bảo Linh (Miss Conservation 2022) tâm sự: “Thông qua cuộc thi mang hành trình văn hóa đến với cộng đồng LGBT mình thấy bản thân thật may mắn và vinh hạnh khi có thể thông qua cuộc thi mang bản sắc văn hóa, lịch sử đến gần hơn với thế hệ trẻ. Kết hợp với các hoạt động thiện nguyện nhằm nâng cao tinh thần vì cộng đồng, sống tử tế, có ích cho đời, cho xã hội”.

Sân chơi tỏa sáng cho các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT ảnh 3
Tôn Ngọc Bảo Linh (Miss Conservation 2022) tự tin, bản lĩnh trả lời câu hỏi phần thi ứng xử đầy cam go và chiếm trọn sự ủng hộ của khán giả. (Ảnh: Nam Giang)

Với vai trò là người giảng dạy và theo sát quá trình học tập, rèn luyện của các bạn sinh viên hàng ngày, thầy Huỳnh Tấn Phát (Giảng viên trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP. HCM) nhận thấy cuộc thi 'Miss Conservation 2022' lần này là một trong những cơ hội giúp minh chứng sự tồn tại, vị trí, giá trị của cộng đồng LGBT đối với xã hội. Trong quá trình giảng dạy tại trường, thầy chia sẻ thêm, có rất nhiều bạn thuộc cộng đồng LGBT nhưng chưa dám bộc lộ những ước mơ, khát vọng, thậm chí là khả năng của mình. Do còn “bó mình” trong một bản dạng giới mà chưa dám bứt phá để sống thật. Cuộc thi lần này là một cơ hội “hiếm có” giúp các bạn vươn tới những ước mơ khát vọng đó hay đôi khi đơn giản là nơi để các bạn cảm thấy được an toàn, an tâm thể hiện giới tính thật của bản thân mình.

Xã hội đã ngày một cởi mở hơn, các bạn cũng có nhiều điều kiện để hiện mình hơn. Trong đó, cuộc thi chính là một trong những hình thức góp phần trau dồi thêm bản thân của các bạn từng ngày, từ ngoại hình đến tính cách và tài năng, để phát triển hơn nữa cộng đồng LGBT.

Sân chơi tỏa sáng cho các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT ảnh 4

Rất đông các khán giả trẻ đến cổ vũ cho các thí sinh và chương trình.

Cuộc thi 'Miss Conservation 2022 - Hoa hậu Bảo tồn 2022' tự hào là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng tự hào LGBT, nhằm thể hiện sự tự hào đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới để tôn vinh sự đa dạng giới và quyền bình đẳng khi được là chính mình. “Tôi mong muốn đây có thể là cuộc thi thường niên dành cho các bạn sinh viên thuộc cộng đồng LGBT đến từ tất cả của các trường cao đẳng, đại học khác. Để các bạn có thể được sống là chính bản thân mình, tự tin với khả năng của mình", anh Nguyễn Quốc Nam, Bí thư Đoàn trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP. HCM bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.