Sáng mãi niềm tự hào trên Hành trình hướng về Điện Biên Phủ

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng mãi niềm tự hào trên Hành trình hướng về Điện Biên Phủ

SVVN - Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Đoàn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có chuyến Hành trình của hơn 400 đại biểu đến Điện Biên mang tên 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông'. Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định, đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, các tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt đều tổ chức các hoạt động trong Hành trình.

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước cho thế hệ trẻ

Nối dài âm hưởng hào hùng của những ngày tháng tư lịch sử, từ ngày 24/4 - 27/4/2024, T.Ư Đoàn tổ chức hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”, với nhiều hoạt động ý nghĩa. Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, Hành trình góp phần giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc và tri ân với các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh vì non sông, đặc biệt là các chiến sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, từ đó khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước cho thế hệ trẻ.

Sáng mãi niềm tự hào trên Hành trình hướng về Điện Biên Phủ ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao Cờ lệnh xuất quân các đoàn hành trình. Ảnh: XUÂN TÙNG

Trong khuôn khổ Hành trình, ban tổ chức chia 3 hành trình nhánh để hướng về tỉnh Điện Biên. Lễ xuất quân Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” được tổ chức vào ngày 24/4/2024, tại Cột cờ Hà Nội. "Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”: Có 44 đại biểu tham gia Hành trình, xuất quân từ Hà Nội đi qua các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La và hội quân về Điện Biên, cùng với cung đường của tuyến 01 Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Tại các tỉnh Hành trình đi qua, các đại biểu sẽ thăm, dâng hương tại các khu di tích lịch sử; thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách; khánh thành, trao tặng các công trình thanh niên cho các gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sáng mãi niềm tự hào trên Hành trình hướng về Điện Biên Phủ ảnh 2

Ban Bí thư T.Ư Đoàn và các đại biểu dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: XUÂN TÙNG

Hành trình nhánh “Sinh viên với khát vọng non sông” do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam triển khai từ ngày 24 - 27/4, tại tỉnh Điện Biên, với sự tham gia của 70 sinh viên, cán bộ hội tiêu biểu trong cả nước với chuỗi các hoạt động thăm, tặng quà tại Trường Tiểu học xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, dâng hương tại khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ, chào cờ tại cột mốc giao điểm đường biên giới ba nước Việt Nam, Lào, Trung Quốc cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

“Tiêu chí chung lựa chọn các đại biểu tham gia là các bạn sinh viên, cán bộ Hội có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên, có nhiều đóng góp trong các hoạt động của Đoàn - Hội, đạt các thành tích nổi bật, tiêu biểu, được Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố giới thiệu. Ngoài ra, có các đại biểu khách mời là các đại sứ, hoa hậu, người mẫu, ca sĩ tham gia Hành trình, qua đó lan toả thông điệp tích cực tới rộng rãi hội viên, sinh viên, đoàn viên, thanh niên và người dân”, anh Nguyễn Minh Triết chia sẻ.

Sáng mãi niềm tự hào trên Hành trình hướng về Điện Biên Phủ ảnh 3

Lễ xuất quân Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông'. Ảnh: XUÂN TÙNG

Hành trình nhánh thứ ba là “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam triển khai trong các cấp bộ Hội, lựa chọn 120 đại biểu là các cán bộ hội, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực để tham gia hành trình. Ngày 26/4, các đoàn Hành trình sẽ hội quân về TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Trong ngày hội quân, đoàn thực hiện chuỗi hoạt động dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1.

Mỗi điểm đến đều mang ý nghĩa lịch sử

Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, dịp này, tại tỉnh Điện Biên, Ban Tổ chức triển khai hai hoạt động lớn. Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" diễn ra lúc 19h30 ngày 26/6. Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức trao giải cuộc thi tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng thời phát động cuộc thi tìm hiểu 80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sáng mãi niềm tự hào trên Hành trình hướng về Điện Biên Phủ ảnh 4

Các đại biểu tham gia Hành trình vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: XUÂN TÙNG

Tại đây cũng diễn ra Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên với sự tham gia của 200 đại biểu thiếu nhi và 64 đại biểu phụ trách tiêu biểu. Trong khuôn khổ liên hoan, các em thiếu nhi sẽ được thăm quan khu di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, phát lệnh và tham gia các hoạt động trải nghiệm “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên hành quân theo bước chân những người anh hùng”. Tại Liên hoan, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư sẽ trao tặng 200 suất học bổng cho đại biểu thiếu nhi tham dự liên hoan, khánh thành trường mầm non Phình Giàng, trường mầm non Sá Tổng, huyện Mường Chà và tặng nhiều trang thiết bị học tập. Tổng giá trị nguồn lực lên tới 3,17 tỷ đồng. Trong cả hành trình, tổng nguồn lực hỗ trợ các địa phương là hơn 7 tỷ đồng.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, hướng tới lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Đoàn tổ chức các hoạt động đa dạng, trong đó có Hành trình của hơn 400 đại biểu đến Điện Biên. "Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đã được T.Ư Đoàn triển khai với rất nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức các cuộc thi, các chương trình hướng về Điện Biên Phủ. Đợt này, các tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt đều tổ chức các hoạt động trong Hành trình. Chúng tôi mong muốn sự kiện là cơ hội để giáo dục cho thanh thiếu nhi về ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ. Mỗi điểm đến của hành trình đều có điểm nhấn, mang ý nghĩa lịch sử trong đó", anh Nguyễn Minh Triết nói.

Sáng mãi niềm tự hào trên Hành trình hướng về Điện Biên Phủ ảnh 5

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam chia sẻ với Chuyên trang Sinh viên Việt Nam - Báo Tiền Phong.

Đây cũng là dịp ý nghĩa để thanh thiếu nhi được gặp gỡ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ”.

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là dịp nhắc nhớ trong mỗi người trẻ về một thời hoa lửa của đất nước mà còn là dịp để thế hệ trẻ thể hiện lòng tri ân đối với những bậc cha anh đi trước đã ngã xuống vì cuộc sống tự do, hạnh phúc ngày hôm nay. Trước ngày xuất quân, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết đặt kỳ vọng, Hành trình sẽ giúp tuổi trẻ Việt Nam phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự bình yên, phát triển của Tổ quốc. Các đoàn viên, thanh niên tiêu biểu tham gia Hành trình cũng cất tiếng nói khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong quyết tâm rèn luyện, học tập, noi gương các thế hệ đi trước và những tấm gương anh hùng trẻ tuổi.

Tin liên quan