Sẽ giảm lệ phí cho thí sinh đăng ký xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm 2021, ngoài cách đăng ký xét tuyển bằng phiếu, Bộ GD - ĐT còn dự kiến cho thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến. Nếu thí sinh sử dụng nền tảng trực tuyến từ đầu đến cuối thì phí phải giảm, nếu vừa đăng ký trực tuyến vừa dùng phiếu thì mức lệ phí cũng phải khác.

Xét tuyển trực tuyến

Ngày 25/3, Bộ GD - ĐT đã tổ chức Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 trực tuyến tại các đầu cầu trên toàn quốc. Năm nay có điểm mới trong dự thảo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD - ĐT là thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sư phạm bằng 1 trong 2 hình thức: bằng phiếu hay trực tuyến. Vì vậy, tại hội nghị, các đầu cầu đã cùng ký Biên bản thống nhất nội dung phối hợp trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021.

GS. TS Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP. HCM cho rằng, năm 2021 ngoài cách đăng ký xét tuyển bằng phiếu, Bộ GD - ĐT còn dự kiến cho thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến. Nếu thí sinh sử dụng nền tảng trực tuyến từ đầu đến cuối thì phí phải giảm, nếu vừa đăng ký trực tuyến vừa dùng phiếu thì mức lệ phí cũng phải khác.

Tương tự, PGS. TS Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang, còn cho rằng lệ phí tuyển sinh của thí sinh cũng nên có sự hỗ trợ từ các trường ĐH. 

Nói về điều này, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD - ĐT, cho biết sau Hội nghị này, khi lãnh đạo các Sở GD - ĐT, trường đại học, cao đẳng sư phạm ký Biên bản, Bộ GD - ĐT sẽ quyết định chính thức giảm lệ phí tuyển sinh năm nay. Nhiều khả năng sẽ thực hiện điều này. 

Sẽ giảm lệ phí cho thí sinh đăng ký xét tuyển ảnh 1 Năm 2021, sẽ giảm lệ phí cho thí sinh đăng ký xét tuyển.

“Để thuận tiện cho thí sinh trong việc nộp lệ phí tuyển sinh đại học khi năm nay có điểm mới là đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh sẽ nộp lệ phí ngay trong thời điểm đăng ký dự thi. Lý do là phiếu đăng ký sẽ bao gồm cả đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Sau đó, thí sinh sẽ thực hiện xét tuyển đại học bằng phiếu hay trực tuyến như quy định”, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy cho biết. 

Giảm lệ phí

Tại Hội nghị, Sở GD - ĐT và Bộ GD - ĐT đã trao đổi và đề xuất, mức thu lệ phí đăng ký xét tuyển nên “đồng giá” 25.000/ nguyện vọng, trong đó 15.000 đồng để lại Sở GD-ĐT.

Những năm trước đây, Bộ thống nhất mức lệ phí xét tuyển chung là 30.000 đồng/nguyện vọng. Tuy nhiên, từ năm nay, theo Luật Giá và Luật Giáo dục Đại học, các trường phải chủ động đưa ra mức lệ phí đăng ký xét tuyển theo nguyện vọng.

Các trường đại học đều cho rằng, vẫn nên giữ mức lệ phí ổn định và “đồng giá” chung giữa các trường.

Theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, việc đưa ra mức giá chung sẽ giúp thí sinh yên tâm đăng ký nguyện vọng mà không phải bận tâm khi mỗi nguyện vọng đăng ký vào các trường lại phải nộp các khoản phí khác nhau.

Bên cạnh đó, ông Điền cũng đề xuất nên giảm 5.000 đồng lệ phí cho mỗi nguyện vọng nhằm chia sẻ với người học trước những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

“Giảm 5.000 đồng/ nguyện vọng tuy không quá lớn nhưng sẽ tạo hiệu ứng xã hội rất lớn, cho thấy sự chia sẻ của các cấp đối với người học”, đại diện trường ĐH Bách khoa Hà Nội nêu.

Đồng tình với đề xuất của ông Điền, PGS. TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, không nên quy định mỗi trường một mức giá khác nhau, vì điều đó sẽ khiến thí sinh bị phân tâm.

Đại diện các trường đều cho rằng, sẽ rất phức tạp nếu từng trường phải đi đàm phán với các Sở GD-ĐT trong việc thu lệ phí. Do vậy, các trường đề nghị Bộ GD - ĐT hỗ trợ trong việc tìm một đầu mối chung là một đơn vị sự nghiệp để ủy quyền trong khâu thanh toán.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn đồng thuận với đề xuất giảm mức thu lệ phí đăng ký xét tuyển đối với thí sinh.

“Những năm trước, một phần trong mức thu được sử dụng để nâng cấp phần mềm. Tuy nhiên, đến năm nay, phần mềm đã đi vào ổn định, do đó mức thu có thể giảm”, ông Sơn nói.

Lệ phí đăng ký xét tuyển này sẽ được phân bổ rõ ràng, trong đó các sở GD - ĐT giữ lại 15.000 đồng/ nguyện vọng, sử dụng tại sở GD - ĐT tối đa 9.000 đồng/ nguyện vọng. Số còn lại điều tiết sử dụng tại các điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

10.000 đồng/nguyện vọng sẽ phân bổ cho các trường, nơi thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển, trong đó 6.000 đồng là kinh phí thực hiện xét tuyển sinh tại các trường; 4.000 đồng dành để chia sẻ chi phí điều phối chung cho hoạt động tuyển sinh, chi phí quản lý và vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu chung toàn quốc, phần mềm đăng ký xét tuyển và lọc ảo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.