Sinh viên được nghe kiến thức về lỗ đen và Vũ trụ học từ giáo sư quốc tế đầu ngành

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chụp ảnh và nghiên cứu lỗ đen, vũ trụ học”, với phần trình bày hấp dẫn từ GS Paul Ho – Tổng Giám đốc Đài quan sát Đông Á - một trong 8 đài quan sát tham gia chụp được bức ảnh đầu tiên về lỗ đen vũ trụ.

Bốn năm trước, trong chuyến công tác đến TP. HCM, GS Paul Ho đã có cơ hội chia sẻ với những người yêu thích Thiên văn học tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tấm hình chụp lỗ đen M87. Trở lại đây sau 4 năm, ông gặp gỡ và có buổi nói chuyện cùng các bạn sinh viên trong khối ĐHQG TP. HCM về hành trình ghi lại những bức ảnh chụp lỗ đen và tiềm năng của các đài thiên văn khu vực châu Á, đặc biệt là Việt Nam, trong lĩnh vực này.

Sinh viên được nghe kiến thức về lỗ đen và Vũ trụ học từ giáo sư quốc tế đầu ngành ảnh 1

Rất đông các bạn sinh viên tham dự buổi nói chuyện với GS Paul Ho

Sinh viên được nghe kiến thức về lỗ đen và Vũ trụ học từ giáo sư quốc tế đầu ngành ảnh 2

Cụ thể, về quá trình chụp bức ảnh lỗ đen, GS Paul Ho chia sẻ, bên cạnh đội ngũ nhân lực với hơn 200 nhà nghiên cứu, nhiều trạm thiên văn trên khắp các châu lục đã phải mất hàng chục năm để phát triển các công nghệ và thiết bị để phục vụ cho công trình nói trên. Trong quá trình này, nhiều nghiên cứu về các vật liệu mới cũng như các phát triển trong lĩnh vực Dữ liệu lớn (Big Data) đã mang lại nhiều đổi mới trong xã hội.

Sinh viên được nghe kiến thức về lỗ đen và Vũ trụ học từ giáo sư quốc tế đầu ngành ảnh 3
GS Paul Ho trả lời những thắc mắc của các bạn sinh viên.
Sinh viên được nghe kiến thức về lỗ đen và Vũ trụ học từ giáo sư quốc tế đầu ngành ảnh 4

Bên cạnh đó, GS Paul Ho cũng đề cập đến tầm quan trọng của các đài quan sát ở châu Á trong việc nghiên cứu và chụp ảnh lỗ đen. Hơn nữa, ông nhấn mạnh những thế mạnh mà Việt Nam đang sở hữu để trở thành một đài quan sát quan trọng của khu vực. Cụ thể, ông chỉ ra tiềm năng kinh tế của Việt Nam, trong những năm gần đây đã đạt mức tăng trưởng GDP hằng năm khá cao, kể cả giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19.

Tiếp đó, ông dành nhiều thời gian giải đáp các thắc mắc đến từ các bạn học sinh, sinh viên tham dự hội thảo. Buổi trao đổi diễn ra trong không khí sôi nổi từ những câu hỏi đầy thú vị của khán giả và những giải đáp nhiệt tình của GS Paul Ho.

Sinh viên được nghe kiến thức về lỗ đen và Vũ trụ học từ giáo sư quốc tế đầu ngành ảnh 5

GS. Paul Ho muốn hợp tác với các viện khoa học trong nước thực hiện nghiên cứu vật lý thiên văn vì Việt Nam có nhiều nhân lực giỏi.

Cuối cùng, GS Paul Ho bày tỏ mong muốn được hợp tác cùng Việt Nam nói chung và trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) nói riêng trong việc xây dựng và phát triển đài thiên văn tại Việt Nam, phục vụ nghiên cứu lĩnh vực thiên văn học. “Tôi luôn tin tưởng vào tiềm năng của thế hệ tương lai trong việc phát triển những nghiên cứu trong lĩnh vực thiên văn học. Các bạn cần có niềm tin rằng thế giới rồi sẽ trở nên tốt đẹp hơn”, GS Paul Ho nhấn mạnh.

GS Paul Ho là người Mỹ gốc Đài Loan (TQ). Ông tốt nghiệp đại học và tiến sĩ về Vật lý tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Giáo sư ĐH Harvard và là nhà khoa học cao cấp của Đài quan sát Smithsonian. Các hướng nghiên cứu khoa học của GS Paul Ho bao gồm: phổ phân tử, quá trình hình thành sao và hành tinh, từ trường, lỗ đen siêu lớn, các thiên hà, vũ trụ học. Ông đã công bố hơn 400 bài báo quốc tế uy tín, trong đó có hàng chục công trình được đăng trên tạp chí Nature Science.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.