Sinh viên và những câu chuyện đẹp

Sinh viên và những câu chuyện đẹp
SVVN - Không chỉ học giỏi, nhiều bạn sinh viên còn thể hiện lối sống đẹp hàng ngày trên giảng đường bằng những hành động, việc làm nhân ái, giúp đỡ bạn nghèo, những mảnh đời kém may mắn.
Huyền Chi (ngoài cùng, bên phải) tổ chức gameshow “Con hiểu biết, con an toàn”về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh: CTV
Huyền Chi (ngoài cùng, bên phải) tổ chức gameshow “Con hiểu biết, con an toàn” về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh: CTV

Xây nhà tặng bạnNguyễn Thị Hồng Cúc (sinh viên năm thứ 4, trường ĐH Xây dựng miền Tây) không chỉ nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của bản thân, vươn lên học giỏi mà còn “đi xin” các mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ những bạn sinh viên đồng cảnh ngộ với mình.Sinh viên và những câu chuyện đẹp - ảnh 1Hồng Cúc (bên trái) xây nhà giúp bạn nghèo. Ảnh: CTV

Cúc là con út trong gia đình có 7 anh chị, em. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Cả nhà sống dựa vào 2 công vườn. Bố là thương binh 2/4, gần như mất hết khả năng lao động, mẹ bị bệnh thấp khớp, suốt nhiều năm nay không thể làm được việc gì. Để được cắp sách tới trường, từ nhỏ, Cúc đã phải nỗ lực vượt bậc so với bạn bè đồng trang lứa. Cúc kể, hồi học phổ thông em đã biết “tiết kiệm nuôi ước mơ tương lai” rồi. Em bỏ ống heo tiền học bổng, tiền thưởng của năm học trước để trang trải chi phí học hành cho năm học tiếp theo.

Vào đại học, mặc dù được miễn học phí nhưng Cúc phải bươn chải làm thêm đủ thứ nghề để tự trang trải cuộc sống, thậm chí còn dư tiền gửi về hỗ trợ bố mẹ. Thời gian biểu một ngày của Cúc: Từ 5 giờ sáng phục vụ quán cà phê; sau đó, đến trường học; tối bưng bê quán cơm, phở. Dù vậy, nhưng Cúc luôn giành kết quả học tập loại giỏi, hiện là Ủy viên BCH T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, bí thư lớp, từng giành giải Nhì thủ lĩnh sinh viên toàn quốc.

Điều đặc biệt, dù hoàn cảnh bản thân khó khăn, nhưng Cúc lại đi vận động bạn bè, các mạnh thường quân hỗ trợ cho các bạn nghèo khác. “Em lớn lên từ nghèo khó, nên rất hiểu, rất thương những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khác. Đối với họ, để được lên giảng đường học bài không hề đơn giản chút nào”.

Cúc lấy thông tin, chụp hình ảnh gia đình khó khăn của các bạn, rồi viết bức thư ngỏ “đi xin” các mạnh thường quân hỗ trợ. “Ai cho bao nhiêu em cũng nhận, thậm chí là 30 nghìn, 50 nghìn đồng. Bất kỳ ai hỗ trợ gì em đều viết thư cám ơn lại từng người”. Cúc đã vận động hỗ trợ học phí hoàn toàn cho 2 bạn sinh viên trong suốt 5 năm học.

Năm vừa rồi, Cúc xin kinh phí, đóng góp ngày công xây dựng nhà tình bạn cho bạn Vỏ Trúc Ly. “Nhà bạn Ly rất nghèo. Bạn ấy không có bố, chỉ có mẹ bị tật nguyền. Ngôi nhà lá dột nát gần hết. Em huy động được kinh phí 45 triệu đồng, còn công xây dựng do chính bản thân em và các bạn sinh viên trường ĐH Xây dựng miền Tây làm”, Hồng Cúc kể rồi cười phân bua: “Mặc dù là con gái, nhưng “tay nghề” thợ xây của em rất chuẩn đấy”. Vào mùa hè, Cúc cùng các bạn sinh viên trong trường tổ chức các chuyến tình nguyện đi xây nhà cho người nghèo, gia đình chính sách. Trong đội “thợ xây” sinh viên đó, mỗi Cúc là con gái.

Phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em

Trần Thị Huyền Chi, sinh viên năm thứ 4, trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, chủ nhiệm KID+ mang đến câu chuyện về những bạn trẻ hết lòng bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục.

Chi chia sẻ, theo thống kê, cứ mỗi 8 giờ trôi qua, ở Việt Nam, có một trẻ em bị xâm hại tình dục, trung bình cứ 6 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại, cứ 8 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại. “Những đứa trẻ ngây thơ và vô tội nhưng lại phải gánh chịu những nỗi đau thể xác và tinh thần không gì có thể hàn gắn. Trẻ em không thể chấm dứt xâm hại tình dục trẻ em, nhưng người lớn có thể”, Chi nói. Từ những trăn trở làm sao xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em Việt Nam, tháng 5/2017, Huyền Chi đã cùng một nhóm các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội thành lập nhóm KID+, với dự án phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.

“Là chủ tịch của nhóm KID+ và là trưởng dự án đầu tiên của nhóm khi hoạt động, những câu chuyện trong suốt hành trình thực hiện dự án khiến chúng tôi chẳng thể nào quên. Có những tình nguyện viên đến với KID+ đã bật khóc nức nở khi chia sẻ câu chuyện bị xâm hại của chính mình và bày tỏ mong muốn, sẽ không còn những đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh như mình”, Huyền Chi kể.

KID+ tổ chức hàng loạt hoạt động ý nghĩa về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em: Giảng dạy kiến thức về phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, quyền trẻ em, thay đổi tuổi dậy thì; tổ chức tọa đàm “Con hiểu biết, con an toàn” cho phụ huynh; tổ chức gameshow “Con hiểu biết, con an toàn” cho học sinh khối lớp 5, mô phỏng chương trình Rung chuông vàng và triển lãm tranh của chính các em vẽ về chủ đề phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.

Tháng 12/2017, KID+ lọt vào top 21 dự án được nhận tài trợ từ Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Trong chương trình này, dự án được thực hiện từ 15/2 - 15/10/2018 và KID+ hướng đến nhóm trẻ khiếm thính, khiếm thị với các hoạt động trang bị kiến thức về phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em thiệt thòi.

Nguồn: Tiền Phong

Theo www.tienphong.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.
Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

SVVN - Trong không khí tự hào của tháng Tư lịch sử, chào mừng Kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, tối 28/4, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. HCM.
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

SVVN - Chiều 28/4, Bộ GD - ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, giai đoạn 2021-2030”.