‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM
SVVN - Ngoài giờ học trên giảng đường, đa số sinh viên thường dành thời gian tự học hoặc học nhóm cùng bạn bè và thư viện là điểm lý tưởng cho việc tự học của các bạn. Chính vì thế, nhiều trường đại học đã “mạnh tay” đầu tư vào nguồn tài liệu cũng như cơ sở vật chất cho thư viện trường.

Thư viện “trăm tỷ” của trường ĐH Tôn Đức Thắng

Thư viện truyền cảm hứng của trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU INSPIRE LIBRARY) là một tòa nhà 7 tầng rộng 8.678m2. Đây là một trong những thư viện đúng chuẩn quốc tế và hiện đại nhất Việt Nam được xây dựng với tổng kinh phí lên đến 129 tỷ đồng. Thư viện mở cửa 24/7, có thể phục vụ 3.000 người sử dụng cùng lúc tại các khu chức năng đa dạng.

Được thiết kế bởi đội ngũ giảng viên và sinh viên của trường, 7 tầng mang 7 màu sắc chủ đạo, tương ứng 7 chủ đề, tên gọi khác nhau. “Cách thiết kế của thư viện tạo cho mình nhiều cảm hứng. Thư viện có Wi-Fi tốc độ cao, mình thường lên dùng máy tính thư viện làm bài, vừa mát mẻ, có sẵn tài liệu, lại yên tĩnh giúp mình tập trung cao độ. Ngoài ra, mình có thể ra căn tin sân thượng để thư giãn”, Thang Châu Phong (năm thứ tư, ngành Việt Nam học, trường ĐH Tôn Đức Thắng) chia sẻ.

‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM ảnh 1
Toàn cảnh Thư viện trăm tỷ của trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Một điểm đáng chú ý là thư viện được trang bị các thiết bị quản lý tự động theo công nghệ RFID như máy diệt khuẩn tài liệu cùng nhiều thiết bị công nghệ hàng đầu khác.

‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM ảnh 2
‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM ảnh 3
Nơi được bố trí cho việc học nhóm và thuyết trình.

Thư viện Trung tâm ĐHQG TP. HCM

Là một trong những thư viện lớn và hiện đại bậc nhất khu vực phía Nam. Thư viện Trung tâm ĐHQG TP. HCM gồm ba tầng, được thiết kế với tông màu chủ đạo trắng - xanh mang đến sự hiện đại, trẻ trung. Sở hữu hàng trăm ngàn đầu sách, tạp chí và sách điện tử đủ các thể loại, lĩnh vực, thư viện được trang bị nhiều công nghệ, thiết bị hiện đại. Ngoài ra, thư viện còn bố trí nơi để độc giả “gửi” những cảm nhận của mình.

‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM ảnh 4
Toàn cảnh Thư viện Trung tâm ĐHQG TP. HCM.

Bùi Trí Dũng (năm thứ hai, ngành Kỹ thuật Y Sinh, trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM) bày tỏ: “Thư viện Trung tâm là kho tàng kiến thức phong phú cho sinh viên. Thư viện có nhiều đầu sách thuộc đủ các lĩnh vực và gần như thể loại nào cũng có, đó là điều mình thích nhất ở thư viện này. Bên cạnh đó, không gian rộng rãi, thoáng mát và yên tĩnh mang đến hiệu quả học tập tốt. View ở đây lại đẹp thu hút nhiều bạn đến chụp ảnh”.

‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM ảnh 5
Sách và tài liệu ở thư viện là kho tàng kiến thức cho việc học tập và nghiên cứu.
‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM ảnh 6
Thư viện có bố trí thêm những bộ sofa cùng bàn dài dùng để học nhóm.

Đặc biệt, hệ thống Thư viện ĐHQG TP. HCM là một mạng lưới các thư viện liên thông. Chỉ cần có thẻ thư viện ĐHQG, không chỉ có Thư viện Trung tâm, bạn đọc còn có thể sử dụng các thư viện liên kết.

‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM ảnh 7
Không gian rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ tiện nghi cho các bạn sinh viên học tập và làm việc.

“Best University Library” của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM

Thành lập năm 1999, đến năm 2010, thư viện trở thành một đơn vị độc lập trực thuộc trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM. Năm 2017, thư viện đổi tên thành Trung tâm Thông tin - Thư viện, chính thức được đưa vào sử dụng tháng 1/2019 và đã đoạt ngôi vị quán quân tại cuộc thi “Best University Library” năm 2020. Thư viện gồm 4 tầng, với tổng diện tích 1.700m2 có tổng chi phí đầu tư trên 20 tỷ đồng.

‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM ảnh 8
Trung tâm Thông tin - Thư viện chụp từ trên cao.

Mang hình dáng một khối kiến trúc hiện đại, với tông màu sáng làm chủ đạo kết hợp cùng nội thất tinh tế làm không gian trở nên sang trọng. Thư viện sở hữu 10.000 đầu sách thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ và kinh doanh. Ngoài ra, thư viện còn được quản lý bằng công nghệ hiện đại RFID.

‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM ảnh 9
Không gian rộng rãi, thoáng mát của thư viện giúp cho sinh viên học tập thuận lợi.
‘So kè’ những thư viện bậc nhất tại TP. HCM ảnh 10
Không gian bố trí dành riêng cho việc thuyết trình và các buổi hội thảo.

“Không gian thư viện được thiết kế đẹp, thoáng mát, nhân viên thư viện luôn thân thiện với sinh viên. Ở đây, có nhiều tài liệu là nguồn tài nguyên quý trong học tập, nghiên cứu. Đây cũng là nơi thích hợp để học nhóm hay họp nhóm thuyết trình vì thư viện có bố trí các phòng cho nhóm vào họp. Hoặc có bạn cũng vào nghỉ trưa trước khi bắt đầu học buổi chiều”, Nguyễn Thị Thuý Quỳnh (năm thứ ba, ngành Công nghệ Thực phẩm, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM) cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh Thái Bình và hành trình đến với danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt'

Nam sinh Thái Bình và hành trình đến với danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Nguyễn Văn Bình là sinh viên mới tốt nghiệp loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thái Bình. Được coi là người anh cả của phong trào Hội tại trường trong thời sinh viên với việc từng giữ nhiều vị trí quan trọng như Ủy viên Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khóa X, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Y Dược Thái Bình khóa X, XI.
Không cam tâm trước biến cố cuộc đời của nữ sinh xinh đẹp

Không cam tâm trước biến cố cuộc đời của nữ sinh xinh đẹp

SVVN - Nét đẹp yêu kiều, dáng vóc linh hoạt là hình ảnh của Nguyễn Minh Anh sinh năm 1999. Từ một cô sinh viên năng động, hoạt bát trong các hoạt động phong trào của Học viện Chính sách và Phát triển, thì nay Minh Anh phải ngồi 1 chỗ điều trị căn bệnh khiến cuộc đời sinh viên của cô thay đổi, đi ngược lại với tất cả những gì mà một cô gái đang ở độ tuổi nhiệt huyết thanh xuân nhất cần có.