Những “cao nhân” ẩm thực
Là thợ làm bánh đã được bốn năm, khi dịch COVID-19 ập đến, công việc của Cao Thị Thu Thảo (huyện Củ Chi, TP. HCM) cũng bị “đóng băng”, hơn nữa nơi cô sinh sống lại thuộc diện khu vực bị phong tỏa. Tuy vậy, với nguyên liệu sẵn có ở nhà, Thảo tiếp tục tận dụng cho việc làm bánh và tranh thủ học hỏi thêm về nghệ thuật trang trí bánh kem. Sau vài lần luyện tập, Thảo đã đăng tải những sản phẩm búp bê kẹo đường do chính tay mình làm ra lên mạng xã hội.
Theo chia sẻ của Thảo, chất liệu cô sử dụng gọi chung là kẹo đường, bao gồm fondant, gumpaste, modelling sugar. Chất liệu này thường được dùng để nặn hình trang trí và tạo lớp phủ ngoài cùng cho mặt bánh. Thảo cho biết: “Thay vì sử dụng đồ nhựa để trang trí bánh, mình chọn kẹo đường làm chất liệu tạo tác. Tuy mất nhiều thời gian nhưng đây là cách để mình bảo vệ sức khỏe cho khách hàng, đồng thời cũng là cách để nâng cao tay nghề”.
Thảo cặm cụi tô vẽ chi tiết cho búp bê của mình. |
Nghĩ vậy, cô bắt tay vào thực hiện sản phẩm. Trước đó, cô lên ý tưởng, phác thảo ra giấy; tiếp theo là làm khung búp bê theo các tỷ lệ và mẫu. Đối với Thảo, cô luôn nhào nặn đầu nhân vật ở bước đầu tiên và đây cũng là công đoạn khó nhất vì mấu chốt ở chỗ phải làm cho gương mặt búp bê có hồn. Kế đến là nặn thân, tay và chân rồi ráp đầu vào để hoàn chỉnh. Sau đó, Thảo chuyển sang bước làm áo quần và tóc cho búp bê. “Để búp bê bắt mắt, mình sẽ làm thêm trâm cài, vòng cổ và các chi tiết khác”, Thảo nói. Các sản phẩm kỳ công của Thảo đã nhận về những phản hồi tích cực từ nhiều người.
Nguyễn Yến Linh (sinh năm 2000) cũng là cô chủ của một tiệm làm bánh tại Cần Thơ. Theo Linh, dịch COVID-19 không ảnh hưởng nhiều đến công việc của cô, trái lại, đây còn là lúc để Linh đầu tư nhiều thời gian hơn vào việc nghiên cứu macaron, một loại bánh Linh mặc định là “đứa con tinh thần” của mình. Linh cho hay, cô đã chăm chút cho việc vẽ lên bánh như một cách để thử thách tay nghề của bản thân. Chất liệu được Linh sử dụng là màu nước, màu wilton và màu thực phẩm. Cô bật mí: “Khi vẽ thì chỉ nên dùng đầu cọ phết ít màu vì nhiều quá sẽ xuất hiện chỗ đậm chỗ nhạt, cũng như cần hạn chế sử dụng nước để bánh không bị hỏng”.
Những bông hoa xinh xắn được Yến Linh phủ lên những chiếc bánh macaron. |
Nhờ nghỉ dịch, Linh mới có thời gian để thử sức vẽ chân dung lên bánh. |
Kết quả, Linh đã “hô biến” những chiếc bánh macaron xinh xắn thành những tác phẩm muôn màu. Ngoài ra, Linh cho biết sắp tới sẽ dành thời gian để chinh phục thêm nhiều loại bánh khác.
Tái sinh rác thải thời trang
Không chỉ mong muốn tạo ra những sản phẩm handmade độc đáo, nhiều bạn trẻ còn trăn trở với việc làm sao để sản phẩm đó mang lại lợi ích cho cộng đồng. Nguyễn Thị Hải Yến (sống tại Bắc Giang) cũng không ngoại lệ. Vì nằm trong vùng dịch, xưởng sản xuất đồ handmade của Yến cũng đã tạm ngưng hoạt động trong hai tháng. Tuy vậy, Yến đã tận dụng thời gian đó để nghiên cứu nhiều mẫu mã, cho ra nhiều sản phẩm mới và tỉ mỉ hơn trong quá trình sáng tạo.
Những sản phẩm handmade độc bản tại xưởng sản xuất của Hải Yến. |
Hải Yến đã “trùng tu” những món đồ jeans cũ thành những sản phẩm handmade “có một không hai” như túi xách, ví, balo. Yến cho hay, cô đã tự mày mò thực hiện từ những bước cơ bản nhất cũng như bỏ nhiều tâm huyết vào việc tạo ra sản phẩm. Yến chia sẻ: “Thường một chiếc quần jeans cũ sẽ có những phần bị sờn rách, bai dão. Khi may mình sẽ chọn những phần vải còn tốt như phần mông quần, đầu gối. Những vật dụng đơn giản như túi tote mình chỉ mất 1-2 tiếng, nhưng những cái phức tạp như balo, túi xách mất khoảng nửa ngày để làm xong”.
Yến cho biết thêm, vì là tái chế đồ cũ nên khâu “sơ chế nguyên liệu” ngốn khá nhiều công sức. Cô phải tháo rời các chi tiết và chắp ghép lại theo ý tưởng. Vì thế, công đoạn khó nhất chính là công đoạn định hình ý tưởng, sắp xếp những chi tiết không liên quan thành một sản phẩm có tổng thể hoàn chỉnh. Ngoài ra, Yến đặc biệt chú trọng đến cách mix màu vải, cách mix họa tiết đặc trưng từ quần jeans như vết rách, túi quần, đường gân hai bên thân quần để sản phẩm mang tính độc đáo, không đụng hàng, đồng thời còn có chất lượng tốt. “Mình muốn chia sẻ kỹ năng mình có được đến mọi người như một cách để thu hút cộng đồng sống xanh và nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường”, Yến bộc bạch.