Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Duy Dương được biết đến là một stylist thuộc thế hệ 9X tài năng, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong nghề, làm việc cùng nhiều ngôi sao, người nổi tiếng, tạp chí thời trang và thương hiệu lớn. Vốn xuất phát điểm từ “con số 0” đi lên, Duy Dương đề cao sự cố gắng, nỗ lực và đam mê của mỗi người. Đồng thời, stylist 9X cũng đưa ra góc nhìn, dành lời khuyên cho các bạn trẻ mong muốn theo đuổi công nghiệp này.

Mình là Duy Dương, sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, mình đang là một freelancer stylist và là founder của một local brand chuyên mảng thời trang nam. Với kinh nghiệm 7 năm hoạt động trong nghề, có cơ hội được cộng tác cùng các celebs, tạp chí thời trang và nhiều brand trong nước,... Cơ duyên may mắn đưa mình đến với ngành công nghiệp thời trang là hoàn toàn tự nhiên.

Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’ ảnh 1

Duy Dương hiện đang là freelancer stylist và là founder của một local brand chuyên mảng thời trang nam.

Mình tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị kinh doanh, tuy nhiên cảm thấy bản thân không thật sự thuộc về môi trường làm việc văn phòng. Chính vì vậy, mình đã đưa ra một quyết định liều lĩnh, tự nộp đơn xin làm trợ lý sản xuất cho một công ty chuyên quản lý và đào tạo talent. Thật may mắn, khi gặp được một người sếp tốt, những cộng sự tốt, đã giúp đỡ cho mình rất nhiều, tạo cho mình cơ hội được tham gia vào những buổi shooting, từ đó tìm ra niềm đam mê mãnh liệt của bản thân đối với thời trang.

Sau 2 năm học tập và làm việc, với mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về chuyên ngành, mình quyết định xin nghỉ việc và nộp đơn xin làm trợ lý cho một anh stylist hạng A lúc bấy giờ. Từ đó, có nhiều cơ hội mới, mở ra hơn cho mình trong quá trình làm nghề. Năm 2016, mình có cơ hội được tham gia chương trình “Tìm kiếm và đào tạo stylist đầu tiên ở Việt Nam” do công ty BHD phối hợp cùng kênh truyền hình VTV6 sản xuất. Với sự cố gắng và may mắn của bản thân, mình lọt vào vòng bán kết và nằm trong Top 4 của chương trình. Có thể nói, đây vừa là cột mốc, vừa là cơ hội mở ra trong sự nghiệp stylist của bản thân mình.

Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’ ảnh 2
Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’ ảnh 3
Với kinh nghiệm 7 năm hoạt động trong nghề, Duy Dương có cơ hội được cộng tác cùng các celebs, tạp chí thời trang và nhiều brand trong nước,...

Cách đây 7 năm, nghề stylist ở Việt Nam vẫn chưa được phổ biến và chưa có trường lớp chính quy đào tạo. Stylist có thể hiểu nôm na là “người định hình phong cách”, mỗi stylist sẽ có thể chuyên về một phong cách hoặc đa phong cách tuỳ theo định hướng và mong muốn của mỗi người. Mỗi celebs có thể chọn cho mình một stylist để giúp bản thân định hình phong cách thời trang cố định, lâu dài, hoặc có thể chọn nhiều stylist cho mỗi lần xuất hiện đa dạng style khác nhau. Vì thế, stylist phải chứng tỏ được khả năng của bản thân, cũng như màu sắc riêng biệt, xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình.

Một stylist chuyên nghiệp cần có cái nhìn tổng quan để bao quát về ý tưởng trang phục, layout make up, phụ kiện,... Và quan trọng hơn cả, chính là câu chuyện muốn truyền tải. Stylist sẽ phải làm việc với nhà thiết kế, chuyên viên trang điểm, nhiếp ảnh gia để đưa ra phương án tối ưu tốt nhất cho người nghệ sĩ trong mỗi lần xuất hiện. Vì thế, ngoài khả năng chuyên môn về tính thời trang, stylist cần phải có chính kiến, sự quyết đoán để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất có thể.

Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’ ảnh 4

Duy Dương tìm thấy niềm đam mê thời trang qua những buổi shooting.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn theo đuổi nghề stylist, nhưng đa số các bạn bị gặp một vấn đề, đó là “chưa đủ đam mê”. Có thể bạn rất thích, rất muốn làm việc cùng celebs, nhưng sau khi trải nghiệm môi trường làm việc, các bạn không chịu nổi áp lực, không có khả năng tư duy sáng tạo, không chủ động giải quyết tình huống,... Đây là công việc yêu cầu các bạn phải liên tục học hỏi, cập nhật và trang bị nhiều kỹ năng hơn. Do đó, nếu các bạn không có đủ đam mê, không đủ nhiệt huyết để theo đuổi đến cùng, chắc chắn sẽ bị “thực tế” làm cho thức tỉnh và bỏ cuộc. Mình nghĩ rằng, cho dù bất kể ngành nghề nào cũng cần phải có đủ đam mê và nhiệt huyết. Vì một khi bạn có đủ 2 thứ đó, dù có khó khăn, thử thách đến đâu, chắn chắn bạn cũng sẽ tìm được mọi cách để giải quyết vấn đề và vượt qua.

Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’ ảnh 5

Vốn xuất phát điểm từ “con số 0” đi lên, Duy Dương đề cao sự cố gắng, nỗ lực và đam mê.

Khó khăn của nghề stylist hiện nay có thể kể đến, thứ nhất là về vấn đề tài chính: Vì đa số tất cả các stylist ở Việt Nam đều làm việc với tư cách là một freelancer, điều đó đồng nghĩa nguồn thu nhập ủa họ sẽ thất thường, linh động. Vậy nên đòi hỏi, bản thân mỗi stylist phải lập kế hoạch và có mục tiêu đường dài cho tương lai.

Thứ hai là khó khăn trong việc đáp ứng kỳ vọng của khách hàng: Danh tiếng của một stylist được xây dựng trên khả năng “mix & match” đưa ra diện mạo phù hợp với khách hàng. Vì thế, một stylist nếu không đáp ứng được yêu cầu, cũng như đạt được sự hài lòng của khách hàng, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất uy tín và mất đi những mối quan hệ tiềm năng trong mạng lưới nghề nghiệp của bản thân.

Thứ ba chính là đối diện với truyền thồng, dư luận và chỉ trích: Bản chất công việc của một stylist luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng, cũng như năng khiếu thẩm mỹ đột phá. Nếu như nghệ sỹ diện những trang phục phản cảm, không phù hợp, người stylist sẽ phải đối mặt với làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội. Điều này không chỉ ảnh hưởng nặng nề về danh tính, sự nghiệp, mà thậm chí cao hơn còn có thể suy sụp về tâm lý.

Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’ ảnh 6

Với Duy Dương: "Không nhất thiết phải giàu có mới có thể theo đuổi thời trang hay nghệ thuật".

Ai trong cuộc sống cũng cần phải trải qua thử thách, để trưởng thành và chín chắn hơn. Tuỳ theo mỗi hoàn cảnh, mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Vốn sinh ra trong gia đình không được khá giả, vậy nên ngay từ khi lên đại học, mình đã cố gắng đi làm thêm để không phải phụ thuộc gia đình. Vì mình biết, học phí của bản thân rất đắt và bố mẹ đã phải làm việc rất vất vả để lo cho hai anh em mình. Quyết tâm để bố mẹ không phải lo lắng về bản thân, mỗi ngày tan học, mình đều đi đến chỗ làm thêm, có khi là bưng bê chạy bàn, có khi làm phụ bếp,... Mình chấp nhận làm tất cả mọi việc, miễn là không làm gì sai trái và kiếm ra được thu nhập phụ giúp bố mẹ. Thấm thoắt 4 năm đại học trôi qua, cho đến khi tốt nghiệp và đi làm, mình hoàn toàn không xin bất cứ khoản chi phí nào từ gia đình, tự lo liệu cho bản thân và cố gắng phụ giúp bố mẹ thêm mỗi tháng.

Nhiều người có suy nghĩ rằng: “Làm thời trang, làm nghệ thuật phải giàu có”. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp, họ không có gì ngoài tài năng và sự đam mê. Chính vì vậy, các bạn trẻ hãy thật sự đam mê, thật sự biết bản thân muốn gì và cần phải làm gì. Mình muốn khuyên các bạn rằng, hãy cứ nuôi hy vọng, nuôi ước mơ, im lặng làm việc và cố gắng. Nhất định đến một ngày, bạn sẽ nhận về được những thành quả xứng đáng.

Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’ ảnh 7

Với những kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân, stylist Duy Dương dành lời khuyên và đưa ra hướng đi cho các bạn trẻ mong muốn theo đuổi ngành nghề này.

Nghề stylist đang là một xu hướng đã và đang phát triển trên thế giới. Đối với các bạn trẻ có niềm đam mê dành cho thời trang, hãy cố gắng trau dồi, học hỏi liên tục. Ngay cả bản thân mình cũng không ngoại lệ, hiện tại mình vẫn luôn cảm thấy bản thân còn rất nhiều yếu kém và phải học hỏi thêm mỗi ngày. Vì vậy, các bạn còn trẻ, được tiếp cận với công nghệ sớm, đó chính là tiền đề tốt để mở ra tương lai sau này, hãy cứ tìm tòi, khám phá, chắc chắn bạn sẽ tìm ra được mình là ai?

Đối với mình, khoảng thời gian 7 năm làm nghề vẫn còn là rất ngắn, vì mình biết có những đàn anh, đàn chị đi trước, họ đã vào nghề 10 năm, 20 năm hay 30 năm và rất thành công. Đó là những tấm gương mà mình luôn tự nhủ, bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa. Thế giới phát triển, ngành công nghiệp giải trí, thời trang cũng đang phát triển, càng ngày chúng ta sẽ càng hội nhập toàn cầu. Và mình nghĩ, tương lai ngành thời trang nước nhà sẽ còn phát triển rất mạnh. Minh chứng là những nhà thiết kế, stylist trong nước đã tổ chức thành công show diễn tại nước ngoài, làm việc cùng các ngôi sao quốc tế, những model / influencer sải bước trên các sàn runway, có mặt ở hàng ghế “font row” trong những show trình diễn đình đám. Tất cả những điều đó đã đủ minh chứng, tương lai ngành công nghiệp thời trang nói chung, cũng như nghề stylist nói riêng sẽ còn phát triển rất mạnh trong và ngoài nước.

Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’ ảnh 8

Đến thời điểm hiện tại, Duy Dương vẫn luôn không ngừng nỗ lực học hỏi, trau dồi bản thân mỗi ngày.

Quá khứ, hiện tại hay tương lai đều là những thứ tuyệt vời mà vũ trụ sắp đặt cho mỗi chúng ta. Có thể là đau buồn, có thể là hạnh phúc, nhưng mình nghĩ, tất cả đều xứng đáng để trải nghiệm. Vì thế, mình không có dự định gì cho tương lai, ngoài việc cố gắng làm nhiều việc tốt, sống vui vẻ ở giây phút hiện tại và trân trọng, yêu thương mọi người xung quanh.

Hiện tại, mình vẫn đang làm song song cả hai công việc, đó là làm stylist và điều hành thương hiệu thời trang của riêng mình. Dù biết, sức người là có giới hạn và mỗi người cũng sẽ chỉ làm giỏi một việc nằm trong vùng an toàn, mà khả năng họ có thể làm tốt nhất. Tuy nhiên, mình vẫn sẽ cố gắng trau dồi, học hỏi và phát triển bản thân nhiều hơn, để có thể tạo ra nhiều sản phẩm mang dấu ấn cá nhân hơn nữa, phục vụ khách hàng của mình tốt nhất có thể.

Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’ ảnh 9
Stylist Duy Dương: ‘Không nhất thiết giàu có mới theo đuổi thời trang, điều bạn cần là có đủ nhiệt huyết và sự đam mê’ ảnh 10

Duy Dương mong muốn mang lại ngày càng nhiều sản phẩm mang dấu ấn cá nhân trong tương lai.

Một câu nói mình vô cùng yêu thích: “Nếu không có thứ mình yêu hãy yêu thứ mình có”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.