Tại sao cơn sóng Indie đang ngày càng cuốn hút giới trẻ?

Tại sao cơn sóng Indie đang ngày càng cuốn hút giới trẻ?
SVVN - Thời gian qua, ngay khi trang Son Isn't Blogging có ý chỉ trích một nhóm nhạc Indie, một lượng lớn người dùng mạng đã giận dữ phản đối khiến chủ nhân phải xoá hẳn bài đăng, cho thấy “tập đoàn” fan Indie không hề bé nhỏ chút nào!

Vì sao Indie hút giới trẻ?

Indie là hát chay? Indie là hát bằng nhạc tự sáng tác? Chính các fan của những nghệ sĩ Indie lắm khi cũng… vã mồ hôi khi khi định nghĩa âm nhạc của thần tượng.

Independent music (gọi tắt là Indie) là cách gọi chung các sản phẩm âm nhạc được phát hành độc lập. Nhóm nhạc Indie The Klaf chia sẻ: “Indie thật ra là cách thức hoạt động của một nghệ sĩ thôi! Nghệ sĩ đi theo cách hoạt động này phải độc lập về mọi thứ, từ thu âm, phối bài, quay MV, sản xuất sản phẩm, quảng bá sản phẩm, quản lí tài chính... đều phải tự mình thực hiện cả, họ không có ê-kíp riêng đi theo lo lắng mọi việc”.

Tại sao cơn sóng Indie đang ngày càng cuốn hút giới trẻ? ảnh 1

Là một nghệ sĩ lớn, bạn sẽ có quản lý hoặc công ty định hướng. Mọi người đang thích nghe nhạc như thế nào, bản thân bạn phù hợp với dòng nhạc gì, hình tượng gì, vân vân và mây mây. Vì vậy nên ít nhiều, âm nhạc của giới mainstream là sản phẩm cộng hưởng giữa lao động nghệ sĩ cùng những tiên liệu về thị trường từ phía chuyên gia và đóng góp từ nhiều phía khác.

Còn Indie, “lợi thế lớn nhất của nghệ sĩ Indie có lẽ là được thoải mái bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc qua âm nhạc. Không có một công ty chủ quản nào yêu cầu chúng mình phải làm theo một concept hay công thức ăn khách nhất định nào cả” - Lộc, một thành viên của ban nhạc Indie trẻ The Flob, cho biết. Có lẽ vì được thoải mái sáng tạo mà từ chủ đề của các ca khúc cũng rất phong phú: Từ những câu chuyện “buôn dưa lê” của hàng xóm (Nhiều chuyện - The Flob), những bạn trẻ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông (Người cừu - The Klaf) hay câu chuyện đi tìm vàng của chàng trai trong cuốn sách Nhà Giả Kim (Con Đường Santiago - Lê Cát Trọng Lý).

Nhiều người lầm tưởng nghệ sĩ Indie nghĩa là những người không xuất hiện trên truyền hình, không quảng bá rộng rãi, âm nhạc Indie là âm nhạc không được bắt tai (catchy)… Bị fan lo lắng sẽ mất chất,  - một nghệ sĩ bước từ cộng đồng Indie lên những sân khấu đại chúng từng đăng xì ta tút trên Facebook khẳng định rằng dù có đứng trên những sân khấu lớn thì Vũ vẫn là Indie, vẫn là cá tính âm nhạc riêng. Nhạc có bắt tai và dễ nghe, hay nghệ sĩ xuất hiện trên truyền hình, thì chất và phong cách của nghệ sĩ Indie vẫn không thay đổi.

Tại sao cơn sóng Indie đang ngày càng cuốn hút giới trẻ? ảnh 2

Không khua chiêng múa trống, không có video tiền tỷ hay chiêu trò đánh bóng tên tuổi, những nghệ sĩ Indie được bộ phận lớn khán giả trẻ yêu thích vì “hữu xạ tự nhiên hương” - khẳng định tên tuổi bằng tài năng ca hát và sáng tác.

Công thức “bay" đến vạn nhà của làn gió Indie

Indie có thể được hiểu là âm nhạc tự sản xuất, vậy nên bất cứ một dòng nhạc nào, từ Jazz, Ballad, R&B, Rock… đều có thể là Indie nếu nghệ sĩ đơn thương độc mã. Nhưng đứng cạnh những người khổng lồ là những nghệ sĩ gạo cội hay những công ty giải trí lớn mạnh, tại sao Indie vẫn thu hút đông đảo teen?

Công thức để trở thành một nghệ sĩ Indie được nhiều người yêu thích là gì? Cũng theo The Flob, điều kiện quan trọng trong việc khiến sản phẩm được mọi người yêu thích là khả năng giao tiếp của tác phẩm với công chúng Người nghe phải tìm thấy mình trong chính tác phẩm của nghệ sĩ. “Chúng mình toàn viết những bài hát về chuyện thất tình hay chuyện hài như… bị hàng xóm nói xấu, chính những chất liệu hiện thực đó mới khiến ban nhạc được ủng hộ. Vì người nghe thấy đồng cảm. Khi diễn trên sân khấu, chúng mình cũng tránh hết mức chuyện tôi hát anh nghe mà thoải mái giao tiếp với khán giả. Mỗi ban nhạc có một yếu tố thành công khác nhau, nhưng tựu chung lại đều là có tạo được sự liên kết với người nghe hay không mà thôi”.

Khả năng sáng tác + khả năng chơi nhạc cụ + phòng thu + giọng hát + khả năng giao tiếp = Một nghệ sĩ Indie được đón nhận, công thức có vẻ rất đơn giản, nhưng vì không có chiến dịch truyền thông bài bản và phải tự lo kinh phí trong khoảng thời gian đầu, đa số các nghệ sĩ Indie đều mất nhiều thời gian hơn các ca sĩ thị trường trong hành trình khẳng định tên tuổi.

Tại sao cơn sóng Indie đang ngày càng cuốn hút giới trẻ? ảnh 3

Thế hệ tương lai gọi tên mình là Indie

Chỉ với một chiếc máy tính, một cái mic, một cây đàn và giọng hát, T.R.I cùng Tiêu Viết Trường An đã có thể trình làng ca khúc Nắng đêm. Hay đơn giản là cùng một cây ukulele, bạn Ánh Tuyết cũng đã có thể tấn công thị trường với rất nhiều bài hát.

Mọi kiến thức thanh nhạc, hoà âm phối khí, mix và master đều dễ dàng tiếp cận trong thời đại số. Vậy nên, người trẻ có đủ công cụ để tiếp sức cho tài năng nghệ thuật của mình.

Ban nhạc The Klaf chia sẻ: “Việc nghệ sĩ Indie dần trở thành nghệ sĩ mainstream là một xu hướng tất yếu trong nền âm nhạc hiện đại, chỉ là nghệ sĩ Indie có muốn thay đổi hay không thôi. Nhạc Indie đang là mốt đối với các bạn trẻ nên những hãng thu âm, những nhà đầu tư, những show diễn danh tiếng... dĩ nhiên họ muốn đầu tư vào các nghệ sĩ Indie để thu về lợi nhuận rồi. Các nghệ sĩ Indie từ đó có thể sống khỏe bằng đam mê của mình, có thu nhập từ nó và hoạt động có quy củ hơn. Mainstream có rất nhiều thứ chuẩn mực và hiệu quả, đáng để Indie học hỏi. Chỉ duy nhất có một điều mà mình nghĩ chúng ta cần quan tâm, đó là sau khi trở thành nghệ sĩ mainstream, nghệ sĩ Indie có còn giữ được cái chất của mình như ngày còn hoạt động “ngầm” hay không?”.

Vậy nên, dù là mainstream hay Indie, thì âm nhạc nào cũng là những câu chuyện thanh âm của cảm xúc. Mà cảm xúc thì chỉ có hợp hay không hợp với bạn mà thôi!

Theo http://hoahoctro.vn
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm