Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thời điểm này, nhiều trường CĐ, ĐH tại TP. HCM đã bắt đầu nhiều chương trình chào đón tân sinh viên nhập học. Cùng với sự háo hức bước vào giảng đường, nỗi lo của không ít tân sinh viên chính là tìm được nơi trọ học ở thành phố.

Chuẩn bị tinh thần ‘chiến’ cùng dàn tân sinh viên

Sau khi điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển của các trường được công bố, nhiều trường đã có nhiều sự kiện chào đón cũng như hỗ trợ tân sinh viên nhập học. Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) phát hành cẩm nang Tân sinh viên do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường thực hiện, với mong muốn cùng các bạn tân sinh viên mở ra chặng hành trình mới, có sự chuẩn bị chu đáo cả về tinh thần, kiến thức và vật chất để tạo nên nguồn năng lượng đủ đầy.

Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ ảnh 1

Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) tổ chức nhiều sự kiện chào mừng tân sinh viên.

Ngoài ra, các tân sinh viên cũng sẽ được chào đón bởi các anh chị đang theo học tại trường theo từng ngành học. Đây là cách để các tân sinh viên có thể hiểu thêm về ngành mà mình sẽ theo học trong năm học này. Nhiều thắc mắc từ hội tân sinh viên được các anh chị học cùng ngành giải đáp cặn kẽ giúp nhiều bạn bớt lo lắng hơn khi bước vào giảng đường.

Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ ảnh 2

Tân sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) được hướng dẫn kỹ càng khi nhập học.

Từ những ngày cuối tháng Tám, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã tổ chức nhập học cho khoảng 5.000 tân sinh viên khóa 2023 tại cơ sở 268 Lý Thường Kiệt, quận 10, TP. HCM. Để có thể hỗ trợ sát sao cho phụ huynh và các bạn tân sinh viên, nhà trường đã bố trí khu vực tiếp đón, khu vực nộp hồ sơ và khu vực chờ, cùng đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên đông đảo, sẵn sàng hướng dẫn và giải quyết các bất cập xảy ra trong suốt quá trình nộp hồ sơ. Tại đây, các bạn tân sinh viên sẽ được đội ngũ tình nguyện viên kiểm tra kỹ càng về các loại giấy tờ bắt buộc trước khi nộp phòng Đào tạo.

Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ ảnh 3

Ngoài ra, các câu lạc bộ, đội nhóm trực thuộc trường cũng đã có mặt tại ngày hội nhập học, sẵn sàng đón chào các bạn tân sinh viên gia nhập môi trường học tập, sáng tạo và vui chơi năng động tại Bách khoa. Nguyên Chương (tân sinh viên ngành Quản lý Công nghiệp) chia sẻ: “Từ nộp hồ sơ đến chuẩn bị giấy tờ nhập học, mình đều được các anh chị ở trường hỗ trợ. Nhiều lo lắng ban đầu đã không còn vì mình hỏi được hết các thông tin cần thiết. Nhờ vậy, mình cũng an tâm và sẵn sàng cho hành trình học sắp tới tại Bách khoa”.

Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ ảnh 4

Còn tại trường ĐH Công Thương TP. HCM (trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM trươc đây) năm nay chỉ tiêu cũng tăng do mở thêm 3 ngành mới. Ái Trân (năm thứ ba) cho biết, thủ tục nhập học tại trường, theo các tân sinh viên, đã khoa học và nhanh gọn hơn so với năm trước. Ngoài ra, các bạn cũng được hỗ trợ, hướng dẫn tìm nơi ở trọ, góp phần giúp các bạn tránh bị lừa.

Đến nỗi lo tìm chỗ thuê trọ

Cùng niềm vui nhập học tại trường, các tân sinh viên còn băn khoăn và lo lắng khi xoay sở tìm nơi thuê trọ. Nhưng bằng sự đồng cảm đó, các sinh viên đang theo học ở trường đã hỗ trợ, hướng dẫn tân sinh viên trong việc tìm nơi trọ. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã ra quân đội hình nhà trọ nhằm hỗ trợ quý phụ huynh và các tân sinh viên có nhu cầu tìm kiếm nhà trọ trong quá trình làm thủ tục nhập học tại trường.

Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ ảnh 5

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã ra quân đội hình nhà trọ nhằm hỗ trợ tân sinh viên.

Đội hình đặt bàn tư vấn tại công chính của nhà trường kể từ cuối tháng Tám. Và để hỗ trợ các bạn sinh viên chưa tìm được nơi ở, trường sẽ tiếp tục hỗ trợ online thông qua page Chuyên trang Nhà trọ Việc làm trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ ảnh 6

Trong khi đó, các tân sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM có thể vào website cũng như fanpage của trường để nhận được các hướng dẫn chi tiết để đăng ký ở ký túc xá.

Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ ảnh 7

Ký túc xá trường ĐH Nông Lâm TP. HCM nằm ngay trong khuôn viên trường, năm nay dành 1.000 chỗ cho tân sinh viên. Gồm 6 khu nhà A, C dành cho nam, B, D dành cho nữ và khu F cho cả nam và nữ. Chi phí từ 250.000 – 400.000 đồng/tháng tùy khu, đã bao gồm hỗ trợ điện nước, nhưng dùng nhiều quá thì phải đóng thêm. Sinh viên sẽ đóng phí ở cả năm (10 tháng). Ngay sau khi hoàn tất thủ tục nhập học, tân sinh viên có thể liên hệ Văn phòng Ký túc xá (Cư xá B) để đăng ký.

Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ ảnh 8

Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký ở tại Ký túc xá ĐHQG TP. HCM (thường gọi là khu B ĐHQG). Cách trường Nông Lâm 5km, có xe buýt từ cổng trường đến cổng Ký túc xá với phí 3.000 đồng/tuyến dành cho sinh viên. Tại đây, có nhiều mức giá tùy theo dịch vụ của phòng, dao động từ 180.000 đồng đến gần 2,5 triệu đồng/tháng.

Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ ảnh 9

Để tìm được phòng trọ an toàn, giá cả hợp lý, các tân sinh viên có thể nhờ các anh chị đang theo học cùng trường. Đức Thắng (tân sinh viên trường CĐ Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM) đã vào các nhóm sinh viên của trường để hỏi thăm: “Trước khi lên trường làm hồ sơ nhập học, mình cũng sợ tìm nhà trọ. Mình tìm trong các hội, nhóm sinh viên của trường thì được các anh chị chia sẻ. Ở gần trường mình cũng có nhiều khu trọ tốt, giá thuê tầm 1,5 triệu đồng/tháng. Không chỉ vậy, mình cũng được mọi người ‘nhắc nhẹ’ những khu trọ nào có vấn đề an ninh để tránh”.

Ngoài cách đó, các bạn có thể nhờ người thân ở Sài Gòn để hỗ trợ tìm nơi trọ. Khi thuê phòng, các bạn cũng cần chú ý đọc kỹ hợp đồng cho thuê, đặc biệt là việc đặt cọc nhà, điều kiện để hoàn lại tiền cọc nếu không ở trọ nữa. Khi nhận phòng, các tân sinh viên cũng cần quay lại tình trạng của căn phòng mình sẽ ở, để tránh những đền bù không đáng có sau khi trả phòng.

Tân sinh viên Sài thành rộn ràng nhập học nhưng không ít nỗi lo tìm nơi ở trọ ảnh 10

Một điểm cần lưu ý khi bạn tìm nơi trọ chính là xem các trạm xe buýt có thuận tiện đi đến trường hay không. Các tân sinh viên cũng cần quan sát khu vực nơi bạn sắp thuê trọ có các dịch vụ cần thiết như nhà thuốc, cửa hàng tiện lợi, chợ. Vì phòng trọ cũng sẽ là nơi bạn ở lâu dài khi theo học tại TP. HCM nên nếu có thời gian hãy đến quan sát những người thuê trọ ở nơi đó, bạn có thể hỏi thăm người đang ở trọ tại đó để đảm bảo an toàn hay vệ sinh khu trọ. Nếu bạn có thắc mắc hay lo lắng tìm trọ thì hãy mạnh dạn liên hệ với nhà trường, ở đó các bạn sẽ được hướng dẫn kỹ càng và đáng tin cậy hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.