Tạo cảm hứng lịch sử bằng tái hiện đại chiến sông Như Nguyệt với sách đồ họa

SVVN - Chọn đề tài lịch sử để làm đồ án môn học thiết kế đồ họa, nhóm bạn WDB đã khiến người xem thích thú khi tái hiện sinh động trận đánh sông Như Nguyệt huyền thoại qua tác phẩm “Lý Thường Kiệt đại chiến Như Nguyệt Giang”.

“Lý Thường Kiệt đại chiến Như Nguyệt Giang” là đồ án thiết kế bản đồ cho môn học “Phương pháp thiết kế đồ họa”, được thực hiện bởi nhóm sinh viên WDB, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Tôn Đức Thắng. Tác phẩm nhận được đánh giá cao từ cách chọn đề tài đến thực hiện, ý tưởng mỹ thuật. 

Tạo cảm hứng lịch sử bằng tái hiện đại chiến sông Như Nguyệt với sách đồ họa ảnh 1Bìa tác phẩm Lý Thường Kiệt - đại chiến Như Nguyệt Giang.

WDB là một nhóm gồm các bạn sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng gồm Lâm Du Hoan, Lê Khánh Vỹ, Huỳnh Quang Huy, Cao Đức An, Trần Nguyễn Minh, Hoàng Khắc Nam. Sau khi chọn đề tài, nghiên cứu tư liệu, nhóm đã được sự hướng dẫn của các giảng viên Lê Triệu Hoàng Anh để thực hiện. Nhóm chọn sử dụng bộ chỗ House of Nguyen của Andree Nguyen.

Tạo cảm hứng lịch sử bằng tái hiện đại chiến sông Như Nguyệt với sách đồ họa ảnh 2

Là những người yêu thích lịch sử và và mong muốn làm cho giới trẻ hiện nay hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu nói “dân ta phải biết sử ta”. Tác phẩm “Lý Thường Kiệt – đại chiến Như Nguyệt Giang” là sự kết hợp độc đáo giữa đồ họa, bản đồ và lịch sử, giúp người xem có cái nhìn khác về lịch sử, chân thật và sinh động hơn, dễ nhớ hơn. Với lối minh hoạ sống động và lời lẽ gần gũi, đây hẳn là cuốn sách bỏ túi hữu ích dành cho bất cứ ai có mong muốn bước đầu tìm hiểu về lịch sử nước nhà qua những hình ảnh trực quan sinh động.

Thay vì diễn giải chi tiết dài dòng, chỉ bằng cách trình bày giản lược, dễ nhớ với các thông tin ngắn gọn kèm hình ảnh minh họa, nhóm đã dựng lên chân dung Lý Thường Kiệt qua các dấu mốc chính: Năm 23 tuổi làm thị vệ hầu cận vua, chưa đến 12 năm đã lên chức Đô Trì trông coi mọi việc trong cung, cuộc đại phá Ung Châu năm 1075, bình Nghệ An –Thanh Hóa, dẹp loạn quân Mường, lập đại công trong cuộc bình Chiêm được vua nhận làm con nuôi...

Tạo cảm hứng lịch sử bằng tái hiện đại chiến sông Như Nguyệt với sách đồ họa ảnh 3Hình thức mô tả trận Như Nguyệt Giang. 

Hay như, thay vì thuật tả trận Như Nguyệt Giang dài dòng như cách thường thấy trong sách giáo khoa, nhóm chọn hình thức bản đồ, đồ họa địa hình địa thế, vẽ và chú thích doanh trại của đạo quân Quách Qùy ở phía Bắc sông, doanh trại và phòng tuyến phía Nam sông Như Nguyệt của Lý Thường Kiệt. Miêu tả trận đánh, chiến thuật mai phục ở bến đò Như Nguyệt... cũng  được vẽ bằng hình ảnh và chú thích ngắn gọn. Kết quả của trận đánh và thiệt hại của quân Tống  cũng được thống kê và lối minh họa rõ ràng, dễ nhớ.

Tạo cảm hứng lịch sử bằng tái hiện đại chiến sông Như Nguyệt với sách đồ họa ảnh 4

Cuốn sách cũng không thể thiếu bài thơ nổi tiếng “Nam quốc sơn hà” gắn liền với tên tuổi Lý Thường Kiệt.

Với đối tượng nhắm đến là học sinh THCS, bản đồ được thiết kế như một quyển sổ tay ghi chép, sử dụng phong cách minh họa chính là kiểu vẽ tay nhằm tạo nên sự gần gũi đối với lứa tuổi học sinh.

Tạo cảm hứng lịch sử bằng tái hiện đại chiến sông Như Nguyệt với sách đồ họa ảnh 5

Theo các thành viên DWB: “Một thực tế đáng buồn ở nước ta hiện nay là lịch sử ngày càng bị xem nhẹ, trong đó có giáo dục. Đây là môn mang nặng lý thuyết, phương pháp giảng dạy chính ở các cấp trung học cơ sở, phổ thông là học thuộc và chép lại kiến thức nên không lạ gì khi các bạn học sinh tỏ ra chán nản và dẫn đến nạn học vẹt, học qua loa.

Qua quá trình phân tích và tìm hiểu, nhóm nhận ra vấn đề chính nằm ở yếu tố trình bày. Cuốn sách này ra đời với mong muốn tạo hứng thú và là bước đệm giúp các bạn học sinh chủ động tìm đến với lịch sử. Không đặt nặng mục tiêu kiến thức, sản phẩm này đóng vai trò như là quyển sổ tay tóm lược những điều thú vị và độc đáo của trận Như Nguyệt Giang, cũng như cuộc đời của vị chỉ huy tài tình được người đời ca tụng - Thái úy Lý Thường Kiệt”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.