Tập huấn Thanh niên hỗ trợ phòng chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vừa qua, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam chỉ đạo Cổng thông tin Thánh Gióng tổ chức chương trình tập huấn Thanh niên hỗ trợ phòng chống thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Dự chương trình, có anh Nguyễn Xuân Hiếu - Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn; anh Hoàng Tuấn Việt - Trưởng ban Biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng; bà Nguyễn Thị Hoàng Anh - Giám đốc Trung tâm CFC; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Hội LHTN Việt Nam, CFC Việt Nam, đại diện lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Chương Mỹ, Hà Nội và đông đảo đoàn viên, thanh niên, người dân trên địa bàn.

Tập huấn Thanh niên hỗ trợ phòng chống thông tin xấu độc trên không gian mạng ảnh 1

Tập huấn Thanh niên hỗ trợ phòng chống thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Xuân Hiếu - Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.ƯĐoàn cho biết, trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 ngày nay, mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok… đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ ngày nay.

Theo anh Nguyễn Xuân Hiếu, lợi ích của mạng xã hội là rất lớn, nó cung cấp nhiều nội dung nhanh, miễn phí và cũng là một kho tàng thông tin, kiến thức khổng lồ; kết nối bạn bè trên mạng xã hội; học hỏi kiến thức và những kỹ năng mới từ chính mạng xã hội; trao đổi thông tin thay cho cách truyền thống và kinh doanh. Cùng với đó, mạng xã hội mang nhiều lợi ích lớn nhưng cũng tồn tại nhiều tiềm ẩn và nguy cơ gây ảnh hưởng đến con người, thậm chí là an ninh, trật tự xã hội. Những thông tin xấu, độc làm ảnh hưởng lớn tới nhận thức của người tiếp nhận; làm cho người tiếp nhận có cách nhìn nhận lệch chuẩn. Đặc biệt là đối tượng tiếp xúc nhiều nhất là giới trẻ ngày nay. Từ đó, những người tiếp nhận sẽ có những hành động gây bất lợi cho Nhà nước ở các phương diện mà họ tiếp cận.

Ngoài vấn đề giới trẻ bị ảnh hưởng thì người cao tuổi cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những thông tin trên không gian mạng. Chính vì vậy, việc tổ chức chương trình tập huấn “Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng chống thông tin xấu độc trên không gian mạng” là việc làm rất cần thiết hiện nay. Thông qua chương trình, anh Nguyễn Xuân Hiếu mong muốn, các bạn đoàn viên, thanh niên, hội viên nghiêm túc lắng nghe, trao đổi, thảo luận thẳng thắn mang tính xây dựng đối với những nội dung các báo cáo viên trình bày. Qua đó, có kiến thức, cái nhìn tổng quát, phương pháp tiếp cận thông tin và sử dụng mạng xã hội hiệu quả, đúng đắn; nhận biết thông tin sai sự thật. Tích cực phê phán, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trên môi trường mạng xã hội…

Tập huấn Thanh niên hỗ trợ phòng chống thông tin xấu độc trên không gian mạng ảnh 2Tập huấn Thanh niên hỗ trợ phòng chống thông tin xấu độc trên không gian mạng ảnh 3

Các diễn giả thông tin tại chương trình.

Đề cập nội dung, kỹ năng cơ bản nhận diện và xử lý khi tiếp cận với thông tin giả, thông tin lừa đảo trên không gian mạng. TS Đào Trung Hiếu - Chuyên gia tội phạm học, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) cho biết: “Để thực hiện hiệu quả hơn công tác đấu tranh chống lại luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng, thời gian tới, đoàn viên, thanh niên cần nâng cao nhận thức chính trị, không đăng, chia sẻ những vấn đề đi ngược đạo đức, phong tục; không tham gia bình luận chủ đề mình không nắm rõ".

"Tổ chức Đoàn các cấp cần đa dạng hóa hình thức và phương pháp đấu tranh theo hướng thiết lập và sử dụng các website, blog, diễn đàn, đăng tải bài viết sâu sắc về lý luận - thực tiễn; chủ động cung cấp thông tin, phối hợp các cơ quan báo chí để viết bài đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, trực tiếp là mạng xã hội… Qua đó, vừa vô hiệu hóa các trang mạng “độc” vừa góp phần hướng dẫn dư luận xã hội”, TS Đào Trung Hiếu nhấn mạnh.

Được biết, chương trình tập huấn sử dụng cẩm nang An toàn trực tuyến do Google phối hợp với Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC Việt Nam) biên soạn để cùng chung tay với chính phủ Việt Nam tạo ra môi trường mạng Internet an toàn, lành mạnh. Với kinh nghiệm và uy tín triển khai các chương trình an toàn trực tuyến trên quy mô toàn cầu, Google đem đến những kiến thức và công cụ bảo vệ người dùng trên môi trường Internet. Vì vậy, bên cạnh những nội dung hữu ích, cuốn Cẩm nang còn có cách minh họa và trình bày dễ tiếp cận cho tất cả mọi người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.