Có 32 kết quả :

Người dân sống ‘khổ’ bên dự án nâng cấp Quốc lộ 19

Người dân sống ‘khổ’ bên dự án nâng cấp Quốc lộ 19

SVVN - Nhiều hộ dân sống dọc tuyến QL19, đoạn qua huyện Tây Sơn (Bình Định) phải sống chung với bụi bặm, và nơm nớp lo sợ trong những ngôi nhà nứt nẻ do việc thi công dự án cải tạo, nâng cấp QL19 nối Bình Định - Gia Lai. Riêng tại xã Tây Giang có hơn 400 hộ kiến nghị về việc xe lu nền đường rung mạnh gây nứt nhà cửa người dân. UBND huyện Tây Sơn vừa có văn bản "cầu cứu" Bộ GTVT, đề nghị chủ đầu tư là Ban QLDA2 khẩn trương chuyển 50 tỷ đồng để địa phương bồi thường hỗ trợ cho người dân.
Quảng Nam: Một tổng giám đốc bị bắt vì phá rừng

Quảng Nam: Một tổng giám đốc bị bắt vì phá rừng

SVVN - Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng nhưng ông Hào vẫn chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án tại các vị trí thuộc rừng tự nhiên, gây thiệt hại tổng diện tích hơn 1,7ha rừng
Nền đường cao hơn nhà dân cả mét ở Bình Định

Nền đường cao hơn nhà dân cả mét ở Bình Định

SVVN - Ngày 13/5, ông Phan Chí Hùng – Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết, địa phương đã có buổi đối thoại với người dân liên quan đến một số bất cập đối với Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (đoạn qua xã Tây Giang).
Khởi nghiệp nơi biên cương

Khởi nghiệp nơi biên cương

SVVN - Xã Ga Ri (Tây Giang, Quảng Nam) nằm sát đường biên giới Việt - Lào xa xôi, cách trở. Ở đó có những chàng trai, cô gái Cơ Tu tuổi đời còn trẻ, táo bạo khởi nghiệp ngay chính trên quê nhà để giúp nhau cùng làm giàu, xây biên cương thêm xanh thắm.
Tác giả và các em nhỏ vùng biên giới thích thú với những cuốn truyện tranh lần đầu biết đến. Ảnh: Nguyễn Thành

Những kỷ niệm gửi lại nơi biên ải

SVVN - Mỗi lần chuẩn bị đi công tác vùng biên giới, tôi thường gom nhặt những cuốn truyện tranh, sách báo hoặc những món đồ chơi cũ mà cậu con trai 7 tuổi đã đọc qua, chất đống trên giá sách, vứt lăn lóc khắp phòng làm quà dành cho các em nhỏ. Dù sách, truyện cũ, nhưng đó là những món quà ý nghĩa với trẻ em nơi miền biên ải xa xôi.
Cho đi để nhận lại

Cho đi để nhận lại

SVVN - Nhiều năm qua, cùng với nhóm Công tác xã hội do mình thành lập, sư thầy Thích Phước Tuệ (tên khai sinh là Hà Văn Kỉ) đã len lỏi khắp nhiều nơi để tìm kiếm, giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Ít ai biết rằng, dù chỉ mới tuổi đôi mươi nhưng “gia tài” sư thầy nhận được sau hành trình ấy đã rất đồ sộ.
Những trí thức trẻ tình nguyện ở Đoàn 207 Ảnh: Nguyễn Thành

Những 'hạt giống đỏ'

SVVN - Những chàng trai cô gái người dân tộc thiểu số ở vùng biên giới sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng được Đoàn kinh tế - Quốc phòng 207 (gọi tắt Đoàn 207, đóng ở xã La Êê, Nam Giang, Quảng Nam) tuyển chọn vào Đội Trí thức trẻ tình nguyện vùng biên để đào tạo kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Sau 2 năm sống trong môi trường quân ngũ, những “hạt giống đỏ” sẽ về những bản làng ươm mầm cho những dự án, mô hình phát triển kinh tế nơi vùng biên.
Tuyên truyền viên Trần Thị Mai Phương chân đất, mải mê tư vấn cho bà con đồng bào Cơ Tu. Ảnh: An Phú

Mồ hôi ướt đẫm nhưng nụ cười vẫn rạng rỡ trên môi

Vượt hàng chục ki-lô-mét đường rừng ngoằn nghèo, khúc khuỷu đã khó, song để thuyết phục được bà con đồng bào Cơ Tu ở xã Dang, huyện Tây Giang (Quảng Nam) hiểu và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện càng khó gấp vạn lần. Ấy thế mà chị Phương cùng đồng nghiệp vẫn rạng rỡ, tươi vui, dù mồ hôi nhễ nhại.  
Ngôi nhà sàn với kiến trúc mới của Bí thư xã Raih Đưm. Ảnh: Nguyễn Thành

Làng “đại gia” giữa đại ngàn

SVVN - Chấp nhận nợ nần, người dân làng Rú thi nhau dựng những căn nhà gỗ hàng trăm triệu đồng. Với người dân nơi đây, nhà càng to, càng nhiều nóc là hoành tráng. Và rồi, những nếp nhà truyền thống của đồng bào Cơ Tu đang dần biến mất.
Những phó chủ tịch xã trẻ giúp dân thoát nghèo

Những phó chủ tịch xã trẻ giúp dân thoát nghèo

SVVN - Trong số 30 phó chủ tịch (PCT) xã thuộc Dự án 600 ở Quảng Nam, có những PCT xã trẻ người dân tộc Cơ Tu năng động, sáng tạo, nhiệt huyết trong công tác. Những “PCT xã 600” được dân vô cùng yêu quý, vì họ đã giúp diện mạo vùng biên dần đổi thay. 
 Người dân vùng biên giới đọc báo Tiền Phong ở Phòng đọc biên giới

Tình 'cá nước' nơi lưng chừng trời

SVVN - Khu Bảy - Vùng giáp ranh nước bạn Lào ở huyện Tây Giang (Quảng Nam), những cái tên Tr’hy, Axan, Gary, Ch’ơm, mỗi lần nhắc đến nhiều người phải ngán ngẩm bởi đường xa cách trở. Mùa mưa bão khu Bảy bị cô lập hoàn toàn.