Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thi tốt nghiệp THPT dần dần đã có những cải tiến

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đây là nhận định của GS. TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội, sau khi Bộ GD - ĐT công bố phổ điểm thi năm nay.

GS. TS Nguyễn Văn Minh cho rằng: Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho một tín hiệu rất tích cực. Trước hết là khẳng định được việc ổn định của kỳ thi như Bộ GD - ĐT đã công bố. Thứ hai, đã có sự phân hóa và đây là cơ sở cần thiết. Thứ ba, đây là kỳ thi tốt nghiệp nên đòi hỏi một mặt bằng chung chứ không phải thi để chọn. Do đó, trên kết quả như vậy, qua các năm, tôi nhận định rằng, Bộ GD - ĐT giữ được một kỳ thi ổn định và dần dần đã có những cải tiến để tốt hơn.

Thi tốt nghiệp THPT dần dần đã có những cải tiến ảnh 1

GS. TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thí dụ như môn Lịch sử, sau quá trình đã có những cải tiến về cách dạy, cách học, kiểm tra, đánh giá mới, chúng ta thu được những tín hiệu rất đáng mừng. Đối với môn Giáo dục công dân, nhiều người cho môn này điểm cao quá.

"Tôi cho rằng, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng, thể hiện mức độ dân trí của các học sinh của chúng ta đang tăng lên. Đây là nền tảng rất cần thiết để chúng ta cùng nhìn nhận những môn chúng ta cần cải tiến", GS. TS Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh.

Hay như môn Tiếng Anh. Kết quả thi sẽ đặt ra yêu cầu cần cải thiện thế nào cách dạy, cách học, cách kiểm tra, đánh giá, cũng như đầu tư về ngoại ngữ cho các vùng miền khác nhau. Tức là tác động để chúng ta điều chỉnh về mặt chính sách.

Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội nói: Đó là một trong những thí dụ để thấy rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt được kết quả và có nhiều tín hiệu tích cực, tiến bộ so với trước đây.

Đây là kỳ thi tốt nghiệp nên ở mức độ em nào đạt được là có thể tốt nghiệp chứ không phải là một cuộc thi để chọn lọc. Qua đây để thấy, sự điều chỉnh của đề thi không phải do các yêu cầu này, yêu cầu kia mà do yêu cầu để các em có một trình độ nhất định để trở thành công dân ra ngoài xã hội.

"Tôi cho rằng, đây là mục đích tối thượng. Từ cơ sở như vậy, hằng năm, Bộ GD - ĐT đã có những điều chỉnh để thích hợp với những yêu cầu chứ không phải điều chỉnh để chúng ta thay đổi số điểm. Tôi nghĩ rằng, mong muốn của chúng ta đã đạt được", GS. TS Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

Một trong các kỳ thi đáng tin cậy nhất trong thời điểm hiện tại là Kỳ thi Tốt nghiệp THPT và hầu hết các trường đại học tin tưởng vào kết quả này cho nên đây là một cơ sở. Chúng ta thấy, đề thi mặc dù có mặt bằng chung nhưng có sự phân hóa. Chúng ta xem xét trên các tổ hợp khác nhau, tùy thuộc vào các trường có mong muốn tuyển sinh từng tổ hợp mà có thể nhìn nhận trên đây là một cơ sở được lựa chọn.

GS. TS Nguyễn Văn Minh chia sẻ thêm: "Ví dụ như trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chúng tôi dành hơn 70% chỉ tiêu để tuyển các em thí sinh từ kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Điều này để thấy được niềm tin đối với kỳ thi rất cao".

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.