Thủ khoa 2019 chia sẻ với đàn em trước thềm kỳ thi THPT 2020

SVVN - Kỳ thi THPT 2020 đang tiến đến rất gần, thủ khoa của các khối năm 2019 đã có những chia sẻ thú vị về bí quyết đạt được kết quả cao.

Thủ khoa khối B: Không có bí quyết gì ngoài sự chăm chỉ

Thủ khoa 2019 chia sẻ với đàn em trước thềm kỳ thi THPT 2020 ảnh 1

Đạt tổng điểm 29,8, Ngô Thu Hà (cựu học sinh lớp 12 Chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) là thí sinh có điểm thi 3 môn xét tuyển đại học cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Hiện giờ, Thu Hà đang là sinh viên năm nhất, ngành Y đa khoa, trường Đại học Y Hà Nội.

Thu Hà đạt tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển khối B là 29,8 điểm, với điểm 10 môn Hóa, 10 môn Sinh và môn Toán đạt 9,8 điểm. Điều này đồng nghĩa cô bạn cũng trở thành thủ khoa khối B của kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thủ khoa 2019 chia sẻ với đàn em trước thềm kỳ thi THPT 2020 ảnh 2

Thu Hà chia sẻ: “Để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ, mình đã phải cố gắng rất nhiều. Đối với mình, không có bí quyết gì ngoài sự chăm chỉ. Mình tận dụng mọi thời gian để trau dồi kiến thức, tranh thủ mọi lúc mọi nơi để học tập. Được gia đình ủng hộ việc theo đuổi hoài bão và tạo điều kiện tốt nhất để học tập là động lực lớn nhất đối với mình.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là tới kỳ thi THPT quốc gia đây là quãng thời gian không dài, thậm chí còn rất ngắn so với quá trình học tập của mỗi chúng ta, nhưng cũng đủ để các bạn lấp đầy những chỗ trống, ôn tập lại kiến thức cần thiết. Chúc các bạn luôn bình tĩnh, tự tin, ôn luyện hiệu quả để thực hiện được ước mơ của bản thân”.

Thủ khoa khối A: Vẫn nên dành thời gian cho giải trí

Giành được tổng điểm 29,05, Vũ Đức Anh (cựu học sinh lớp 12T1 Trường THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A cao nhất cả nước năm 2019. Cụ thể môn Toán anh chàng đạt 9,8; Vật lý 9,25 và Hóa học đạt điểm 10 tuyệt đối. 

Thủ khoa 2019 chia sẻ với đàn em trước thềm kỳ thi THPT 2020 ảnh 3

Trước thềm kỳ thi THPT 2020, Đức Anh nhiệt tình, hồ hởi chia sẻ kinh nghiệm với các em khóa dưới: “Trong quá trình ôn luyện, điều quan trọng nhất là phải biết sắp xếp thời gian ôn tập sao cho hợp lý. Ưu tiên các môn trong khối mình thi trước, nhưng cũng không được lơ là, thiếu quan tâm những môn điều kiện. Mình thấy có nhiều bạn chỉ chăm chú những môn chính, còn những môn điều kiện thì không động đến, đã có những người không được tốt nghiệp chỉ vì thiếu điểm điều kiện.

Trong khoảng thời gian ôn thi cấp tốc, các bạn không nên quá áp lực và mình thấy cũng không nhất thiết phải miệt mài ngày đêm để ôn tập vì như thế rất dễ làm cho các bạn bị stress, căng thẳng. Ngoài những lúc ôn luyện, các bạn vẫn nên dành thời gian để giải trí, chơi thể thao, gặp gỡ bạn bè,… đó cũng là một cách giúp bạn có sức khỏe tốt, tâm lý vững vàng để ôn thi hiệu quả.

Thủ khoa 2019 chia sẻ với đàn em trước thềm kỳ thi THPT 2020 ảnh 4

Giờ đang là thời gian nước rút cuối cùng để chuẩn bị cho một kỳ thi THPT quốc gia quan trọng, dấu mốc lớn trong cuộc đời mỗi con người, chúc các bạn luôn giữ được tâm lý tốt, thật thoải mái và vững vàng vượt qua kỳ thi này nhé!”.

Thủ khoa khối C: Tuyệt đối không đọc văn mẫu vì dễ “hư” văn và mất chất

Hoàng Thị Thái Bảo (cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) xuất sắc giành số điểm 28,75 khối C trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trong đó môn Ngữ văn đạt 9,25; Địa lý và Lịch sử mỗi môn 9,75.

Được truyền cảm hứng học Văn từ một cô giáo năm lớp 6 nên Thái Bảo ước mơ trở thành giáo viên Văn. Hiện giờ, cô nàng đang học tại khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thủ khoa 2019 chia sẻ với đàn em trước thềm kỳ thi THPT 2020 ảnh 5

Khi được hỏi về phương pháp ôn tập môn Văn, Thái Bảo không ngần ngại tiết lộ bí quyết: “Mình vẫn hay nói vui với bạn mình: “Kinh nghiệm không có gì ngoài việc học”. Nhưng thật ra ai cũng cần có những “chiến thuật” riêng cho bản thân khi học.

Môn Văn mình sử dụng tài liệu là bài giảng của các cô mình được học trên trường và học thêm. Và mình tuyệt đối không đọc văn mẫu vì dễ “hư” văn và mất chất.

Cách học của mình bắt đầu từ SGK, học văn bản và đoạn tổng kết. Lúc thi, điều rất quan trọng là chúng ta có thuộc văn bản hay không, nhất là với tác phẩm truyện, đừng lơ là và nghĩ rằng nó không quan trọng, càng đọc mới thấy nhiều chi tiết hay mình dễ bỏ sót. Sau đó thì định hướng phân tích tác phẩm theo các cô trên lớp, có gì không biết cứ mạnh dạn hỏi và mình cũng thực sự rất biết ơn các cô đã dạy mình khi giúp đỡ mình tận tình. Tập gạch ý thật nhiều và giới hạn thời gian, việc này sẽ giúp làm tăng khả năng xác định đủ ý khi chúng ta làm bài thi.

Thủ khoa 2019 chia sẻ với đàn em trước thềm kỳ thi THPT 2020 ảnh 6

Cuối cùng là viết bài, những lần đầu tiên viết trong khoảng thời gian 120 phút là hơi khó nhưng cứ quen tay là sẽ tốt dần lên. Mình cũng không phải kiểu thông minh mà học vài lần là được ngay như mấy người bạn mình quen. Do đó, mình nhấn mạnh yếu tố về thời gian và học cẩn thận. Trước thời gian thi hai tuần, mình đã làm những bài văn mẫu tiêu chuẩn cho việc phân tích các văn bản, đó là bài tích lũy đầy đủ nhất kiến thức cũng như phần liên hệ nâng cao. Cách này giúp mình có thể đọc lại bài mỗi khi cần để không sót ý và khi vào phòng thi sẽ có lối diễn đạt sáng, gọn, tốt nhất trong khả năng của mình. Trong phần này, viết là cách tốt nhất đối với mình để nhớ tốt và nâng cao sức viết."

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.