Thủ khoa Kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 chia sẻ phương pháp học ‘chậm mà chắc’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đạt 1.091 tại Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023, Trần Đức Minh Hiếu (cựu học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, TP. HCM) chính thức trở thành thủ khoa đầu vào trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) theo phương thức xét tuyển điểm thi ĐGNL năm 2023.

Khi biết tin mình trở thành thủ khoa phương thức xét điểm thi ĐGNL của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), Minh Hiếu cho biết, Hiếu rất bất ngờ, mọi người trong gia đình đều chúc mừng Hiếu đã gặt hái được "quả ngọt".

Theo Hiếu, Kỳ thi ĐGNL không chỉ đòi hỏi kiến thức mà còn đòi hỏi chiến thuật ôn luyện và thi thật hiệu quả. Chính vì vậy, ngay từ những ngày còn ôn tập, Hiếu đã tự đúc kết những phương pháp học tập hiệu quả nhất cho bản thân, điển hình là phương pháp hệ thống lại kiến thức của nhiều bộ môn bằng các sơ đồ tư duy. Minh Hiếu nói: “Đề thi ĐGNL trải dài trên nhiều bộ môn nên nếu không hệ thống lại để có cái nhìn tổng quát hết tất cả kiến thức thì sẽ rất dễ bị rối và nản khi làm bài. Bên cạnh đó, mình luôn học tập với tâm thế ‘chậm mà chắc’. Dù tốc độ làm bài có thể sẽ chậm hơn nhưng mình tự tin lần tới, khi gặp kiến thức tương tự, mình sẽ nắm trọn cơ hội lấy điểm câu đó”.

Hiếu kể thêm rằng, mỗi khi làm đề, nếu gặp một phần kiến thức bị hổng, Hiếu sẽ xem lại ngay lý thuyết cả chương đó để "vá" lại những chỗ đã quên, đồng thời bổ sung những kiến thức nâng cao ở chương học này.

Thủ khoa Kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 chia sẻ phương pháp học ‘chậm mà chắc’ ảnh 1
Chân dung nam sinh thủ khoa đầu vào trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) theo phương thức xét điểm thi ĐGNL năm 2023. (Ảnh: NVCC)

Hiếu đặc biệt nhấn mạnh yếu tố tâm lý khi bước vào phòng thi, vì khi đối mặt với một kỳ thi quan trọng, là cánh cửa dẫn đến đại học thì tâm lý vững vàng mới giúp thí sinh tự tin thể hiện hết khả năng.

Với số điểm 1091, Minh Hiếu có thể xét tuyển vào nhiều trường đại học. Tuy nhiên, Hiếu lựa chọn trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) để đồng hành những năm tháng đại học.

Thủ khoa Kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 chia sẻ phương pháp học ‘chậm mà chắc’ ảnh 2
Bóng rổ là môn thể thao thư giãn yêu thích của Minh Hiếu sau giờ học. (Ảnh: NVCC)

Hiếu có niềm đam mê với code và máy tính từ rất sớm, quyết tâm dành nhiều thời gian, công sức để mày mò, nghiên cứu và muốn biến đam mê trở thành ngành nghề tương lai của mình. Tại trường ĐH Bách khoa, Hiếu chọn học ngành Khoa học Máy tính. Khi tìm hiểu về ngành này và chương trình đào tạo, Hiếu hứng thú với các bộ môn được giảng dạy, đặc biệt là các môn về toán và lập trình nên đã quyết định lựa chọn ngành học này.

Trong tương lai, Minh Hiếu mong muốn tham gia các đội, nhóm nghiên cứu để thỏa sức tìm tòi, học hỏi thêm những kiến thức khác ngoài chương trình, cũng như nâng cao khả năng làm việc nhóm và tính tự học. Bên cạnh đó, nam sinh sẽ tích cực tìm kiếm các cơ hội thực tập sớm để trau dồi kinh nghiệm trước khi ra trường, tăng thêm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.