Thủ khoa ‘Nâng bước thủ khoa 2024’: ‘Chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 4/1, 4 thủ khoa trong số 65 sinh viên đầu vào xuất sắc của các trường đại học đã có những chia sẻ đầy xúc động tại buổi giao lưu trên sân khấu Hội trường trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TP. HCM), trong Lễ vinh danh 'Nâng bước thủ khoa 2024'.

Lê Văn Lộc (trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) từng là đứa trẻ bị ba mẹ bỏ rơi ở chân cầu, lúc còn đỏ hỏn. Có hoàn cảnh xuất thân không may mắn, Lộc mặc cảm, tự ti và sống khép mình suốt nhiều năm tháng tuổi thơ của mình.

Thủ khoa ‘Nâng bước thủ khoa 2024’: ‘Chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực’ ảnh 1

Bốn gương mặt sinh viên xuất sắc chia sẻ tại chương trình.

Văn Lộc gọi Cô nhi viện Tuy Hòa là gia đình và thổ lộ: “Gia đình là động lực lớn nhất để mình vượt qua mặc cảm, tự ti, là nơi chắp cánh cho mình thực hiện ước mơ”.

Thủ khoa ‘Nâng bước thủ khoa 2024’: ‘Chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực’ ảnh 2

Văn Lộc chia sẻ tại chương trình.

Bên cạnh đó, Lộc bày tỏ sự biết ơn đối với các sơ, các quý ân nhân đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho Lộc đến trường. “Mình chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực. Mình sẽ cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, hy vọng khi trưởng thành có thể giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn như mình”, Văn Lộc chia sẻ khi được hỏi về cách khởi tạo tương lai.

Trần Ngọc Anh Thy (trường ĐH Thủ Dầu Một) cũng là một trong bốn thủ khoa có những chia sẻ truyền cảm hứng trên sân khấu ‘Nâng bước thủ khoa 2024’. Bố mất vì bệnh hiểm nghèo từ khi Thy mới 17 tháng tuổi, để lại một mình mẹ gánh vác cả gia đình. “Không đủ đầy song thân từ bé, khi đi học, mình thường được bạn bè hỏi về ba của mình. Những lúc đó, mình cảm thấy tủi thân và buồn lắm. Nhưng mình không để cảm xúc tiêu cực đó trói buộc bản thân mà thay vào đó, mình nghĩ đến mẹ để ngày càng cố gắng nhiều hơn nữa”, Anh Thy xúc động chia sẻ.

Thủ khoa ‘Nâng bước thủ khoa 2024’: ‘Chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực’ ảnh 3

Anh Thy chia sẻ tại chương trình.

Phan Thái Tỷ (trường ĐH Nông Lâm TP. HCM) luôn trăn trở với câu hỏi làm sao có thể dùng kiến thức của mình để cải thiện cuộc sống bản thân, gia đình và cống hiến cho xã hội. “Với mình, đấng sinh thành là quan trọng nhất. Để mình được đi học, mẹ đã phải hy sinh rất nhiều, không biết dùng từ ngữ nào để nói lên sự hy sinh đó. Vì thế, mình luôn muốn trở thành đứa con có hiếu với gia đình trước khi trở thành người có ích cho xã hội”, Tỷ bộc bạch.

Mong ước lớn nhất của Tỷ là được tiếp tục đi học và thực hiện được ước mơ của mình. Trong tương lai, Tỷ mong muốn được trở lại với chương trình “Nâng bước thủ khoa”, với một vai trò khác để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như Tỷ.

Thủ khoa ‘Nâng bước thủ khoa 2024’: ‘Chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực’ ảnh 4

Nhà báo Phùng Công Sưởng - Tổng Biên tập báo Tiền Phong trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2024' cho sinh viên viên xuất sắc.

Thủ khoa ‘Nâng bước thủ khoa 2024’: ‘Chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực’ ảnh 5

Anh Nguyễn Hải Nam - Phó Chánh văn phòng T.Ư Đoàn trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' cho sinh viên.

Thủ khoa ‘Nâng bước thủ khoa 2024’: ‘Chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực’ ảnh 6

Đại diện các đơn vị nhà tài trợ cùng trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' cho sinh viên.

Thủ khoa ‘Nâng bước thủ khoa 2024’: ‘Chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực’ ảnh 7
Thủ khoa ‘Nâng bước thủ khoa 2024’: ‘Chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực’ ảnh 8

Lần đầu đến với sân khấu lớn, Giàng Văn Đang (Học viện âm nhạc Huế) cảm thấy vô cùng hồi hộp. Đang là chàng trai dân tộc H’Mông khát khao dùng âm nhạc để lưu giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc để lan tỏa ra thế giới.

Chia sẻ trên sân khấu “Nâng bước thủ khoa 2024”, Văn Đang cho biết vẫn đang từng bước hiện thực hóa khát vọng của mình: “Mình rất may mắn vì là người duy nhất trong bảy anh chị em có cơ hội bước vào môi trường đại học. Mình còn biết ơn hơn, khi sự nỗ lực của bản thân đã được đền đáp và đạt được nguyện vọng theo đuổi ước mơ âm nhạc bấy lâu nay. Chính vì thế, mình luôn muốn dùng âm nhạc của mình để viết nên những cảm xúc, cảm nhận âm nhạc, lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống một cách lâu dài cho các thế hệ sau này”.

Thủ khoa ‘Nâng bước thủ khoa 2024’: ‘Chọn sống với giá trị biết ơn và không ngừng nỗ lực’ ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS. TS Phạm Mạnh Hà ‘bắt sóng’ nỗi lo mùa thi cùng học sinh THPT Bắc Ninh

PGS. TS Phạm Mạnh Hà ‘bắt sóng’ nỗi lo mùa thi cùng học sinh THPT Bắc Ninh

SVVN - Mùa thi đang cận kề, ngày 13/5, trường THPT Hàm Long, THPT Hoàng Quốc Việt (tỉnh Bắc Ninh) đã trở thành điểm đến đặc biệt của chương trình talkshow tâm lý học đường mang tên 'Vững tâm lý - vượt mùa thi' – nơi thầy và trò cùng nhau tháo gỡ những nỗi lo, những trăn trở trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
Trường ĐH Công nghệ GTVT mang thông tin tuyển sinh khối Khoa học – Công nghệ đến Ngày hội tuyển sinh

Trường ĐH Công nghệ GTVT mang thông tin tuyển sinh khối Khoa học – Công nghệ đến Ngày hội tuyển sinh

SVVN - Ngày 18/5/2025, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ do báo Tiền Phong tổ chức sẽ chính thức diễn ra. Tham dự sự kiện, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải mang đến thông tin tuyển sinh mới nhất, đồng hành cùng học sinh trong việc định hướng ngành nghề và lựa chọn tương lai.
Khám phá ngành học 4.0, học bổng 500 triệu đồng cùng PTIT tại Ngày hội tuyển sinh

Khám phá ngành học 4.0, học bổng 500 triệu đồng cùng PTIT tại Ngày hội tuyển sinh

SVVN - Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ diễn ra ngày 18/5 tới tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (Hà Nội), quy tụ nhiều trường đại học và tổ chức khoa học uy tín. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) – trường đại học duy nhất trực thuộc Bộ KH&CN, mang đến cơ hội kết nối, tư vấn ngành học, trải nghiệm sản phẩm công nghệ và chính sách học bổng lên tới 500 triệu đồng.
Việt Nam lập cú đúp Huy chương Vàng tại kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh

Việt Nam lập cú đúp Huy chương Vàng tại kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh

SVVN - Cả 4 học sinh trong đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev lần thứ 59 đều giành huy chương, trong đó có 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc. Thành tích ấn tượng này khẳng định trí tuệ và bản lĩnh học sinh Việt, ghi dấu một bước tiến nổi bật của giáo dục mũi nhọn Việt Nam trên đấu trường học thuật toàn cầu.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý Châu Á 2025

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý Châu Á 2025

SVVN - Ngày 11/5, Bộ GD - ĐT cho biết đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 25 đã đạt thành tích xuất sắc với 100% thí sinh đoạt giải. Cụ thể, cả 8/8 học sinh trong đội tuyển đều giành huy chương, gồm 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.
133 học sinh xuất sắc được miễn thi tốt nghiệp và trúng tuyển thẳng đại học năm 2025

133 học sinh xuất sắc được miễn thi tốt nghiệp và trúng tuyển thẳng đại học năm 2025

SVVN - Trong bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2025 đang đến gần, Bộ GD - ĐT đã công bố danh sách 133 học sinh lớp 12 trên cả nước được miễn thi và xét tuyển thẳng vào đại học. Đây là những học sinh ưu tú, đại diện cho trí tuệ Việt Nam trong các kỳ Olympic khu vực và quốc tế.