Tìm kiếm giải pháp đột phá ứng phó với biến đổi khí hậu từ giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 28/5, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” (Youth For Climate Innovation Contest).
Tìm kiếm giải pháp đột phá ứng phó với biến đổi khí hậu từ giới trẻ ảnh 1
Đại diện Ban Tổ chức chương trình trao đổi tại Lễ phát động cuộc thi.

Cuộc thi là diễn đàn nhằm tìm kiếm những giải pháp và ý tưởng đột phá từ đối tượng cán bộ đoàn, đoàn viên, sinh viên, thanh thiếu niên trên toàn quốc, được triển khai từ ngày 28/5 - tháng 8/2021. Đây cũng là hoạt động góp phần thực hiện đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 894/QĐ-TTg ngày 17/7/2019; căn cứ trên nội dung sáng kiến “Thanh niên hành động vì khí hậu" (Youth4Climate) của UNDP tại Việt Nam và Cục Biến đổi khí hậu.

Thanh niên có độ tuổi từ 16 đến 35, là công dân Việt Nam và hiện đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có thể tham gia cuộc thi bằng cách nộp các ý tưởng, giải pháp của mình với nội dung xoay quanh bốn chủ đề: Thanh niên với các giải pháp truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu; Thanh niên sáng tạo với các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu hoặc giảm thiểu khí thải nhà kính; Thanh niên khởi nghiệp với các giải pháp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu; Thanh niên hiến kế các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên. Ban Tổ chức cuộc thi hy vọng đây sẽ là cơ hội để phát huy tích cực vai trò, khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tìm kiếm giải pháp đột phá ứng phó với biến đổi khí hậu từ giới trẻ ảnh 2

Anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu tại Lễ phát động.

Tác phẩm dự thi gồm bản thuyết minh và clip minh họa về ý tưởng, sáng kiến của tác giả xoay quanh 4 chủ đề của cuộc thi. Cá nhân dự thi có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi, mỗi tác phẩm là một nội dung, chủ đề riêng biệt. Thí sinh dự thi bằng cách điền đơn đăng ký dự thi trực tuyến qua đường link: https://bitly.com.vn/y238yy và có thể tham khảo “Bộ tài liệu tổng hợp kiến thức về biến đổi khí hậu và các khái niệm liên quan” khi thực hiện tác phẩm dự thi. Thời hạn nhận bài dự thi đến hết ngày 25/7/2021. Dự kiến Vòng chung kết và công bố giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 8/2021.

Ban Tổ chức sẽ trao 8 giải tuần cho các bài dự thi có lượng bình chọn nhiều nhất khi công bố trên fanpage “Vì một Việt Nam xanh” và fanpage “Viet Nam Youth4Climate”. 10 thí sinh bước vào vòng chung kết sẽ được Ban Giám khảo đánh giá các ý tưởng thông qua các tiêu chí: Tính thực tiễn, tính đổi mới của giải pháp, tính bền vững và khả năng nhân rộng, cách thức triển khai. Qua đó, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn các tác giả có tác phẩm dự thi xuất sắc nhất để trao: Một giải Nhất với khoản tiền tài trợ phát triển ý tưởng trị giá 50 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; ba giải Ba, trị giá 3 triệu đồng/giải và một giải Phong trào cho Tỉnh đoàn có nhiều bài dự thi nhất trị giá 3 triệu đồng. Các giải thưởng đều kèm theo Bằng khen của BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 10 thí sinh vào chung kết đều được trao Giấy chứng nhận của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc.

Bày tỏ hy vọng cuộc thi sẽ nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh niên Việt Nam, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương kêu gọi các cấp bộ Đoàn quan tâm truyền thông về cuộc thi trên các phương tiện truyền thông của đơn vị; khuyến khích, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương mong muốn các bạn trẻ sẽ đề xuất được nhiều ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thiết thực, có tính địa phương, vùng miền liên quan đến truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu; các giải pháp giảm nhẹ, thích ứng với biến đổi khí hậu; khởi nghiệp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu...

Tìm kiếm giải pháp đột phá ứng phó với biến đổi khí hậu từ giới trẻ ảnh 3

Bà Caitlin Wiesen Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động.

Theo bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, việc tổ chức cuộc thi Thanh niên sáng tạo vì khí hậu là một trong những hướng giải quyết chính để khai phá tiềm năng của thanh niên trong việc đẩy mạnh các chương trình nghị sự khí hậu; đồng thời bày tỏ mong muốn cuộc thi sẽ nhận được những sáng kiến đổi mới do thanh niên thiết kế vì một Việt Nam xanh và dẫn đầu trong những hành động vì khí hậu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

SVVN - “Các bạn sinh viên có thể tải và tạo tài khoản sử dụng Ứng dụng Sinh viên Việt Nam để cập nhật thông tin chương trình, hoạt động ở cả những trường chưa có tổ chức Hội Sinh viên”, đó là gợi ý của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi Đối thoại với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, năm 2023.
TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

SVVN - Ngày 18/5, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP. HCM và ĐHQG TP. HCM tổ chức lễ phát động Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần 12, năm 2023. Hội thi diễn ra từ 18/5 đến 15/7/2023.