Tìm kiếm giải pháp đột phá ứng phó với biến đổi khí hậu từ giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 28/5, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” (Youth For Climate Innovation Contest).
Tìm kiếm giải pháp đột phá ứng phó với biến đổi khí hậu từ giới trẻ ảnh 1
Đại diện Ban Tổ chức chương trình trao đổi tại Lễ phát động cuộc thi.

Cuộc thi là diễn đàn nhằm tìm kiếm những giải pháp và ý tưởng đột phá từ đối tượng cán bộ đoàn, đoàn viên, sinh viên, thanh thiếu niên trên toàn quốc, được triển khai từ ngày 28/5 - tháng 8/2021. Đây cũng là hoạt động góp phần thực hiện đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 894/QĐ-TTg ngày 17/7/2019; căn cứ trên nội dung sáng kiến “Thanh niên hành động vì khí hậu" (Youth4Climate) của UNDP tại Việt Nam và Cục Biến đổi khí hậu.

Thanh niên có độ tuổi từ 16 đến 35, là công dân Việt Nam và hiện đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có thể tham gia cuộc thi bằng cách nộp các ý tưởng, giải pháp của mình với nội dung xoay quanh bốn chủ đề: Thanh niên với các giải pháp truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu; Thanh niên sáng tạo với các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu hoặc giảm thiểu khí thải nhà kính; Thanh niên khởi nghiệp với các giải pháp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu; Thanh niên hiến kế các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên. Ban Tổ chức cuộc thi hy vọng đây sẽ là cơ hội để phát huy tích cực vai trò, khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tìm kiếm giải pháp đột phá ứng phó với biến đổi khí hậu từ giới trẻ ảnh 2

Anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu tại Lễ phát động.

Tác phẩm dự thi gồm bản thuyết minh và clip minh họa về ý tưởng, sáng kiến của tác giả xoay quanh 4 chủ đề của cuộc thi. Cá nhân dự thi có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi, mỗi tác phẩm là một nội dung, chủ đề riêng biệt. Thí sinh dự thi bằng cách điền đơn đăng ký dự thi trực tuyến qua đường link: https://bitly.com.vn/y238yy và có thể tham khảo “Bộ tài liệu tổng hợp kiến thức về biến đổi khí hậu và các khái niệm liên quan” khi thực hiện tác phẩm dự thi. Thời hạn nhận bài dự thi đến hết ngày 25/7/2021. Dự kiến Vòng chung kết và công bố giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 8/2021.

Ban Tổ chức sẽ trao 8 giải tuần cho các bài dự thi có lượng bình chọn nhiều nhất khi công bố trên fanpage “Vì một Việt Nam xanh” và fanpage “Viet Nam Youth4Climate”. 10 thí sinh bước vào vòng chung kết sẽ được Ban Giám khảo đánh giá các ý tưởng thông qua các tiêu chí: Tính thực tiễn, tính đổi mới của giải pháp, tính bền vững và khả năng nhân rộng, cách thức triển khai. Qua đó, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn các tác giả có tác phẩm dự thi xuất sắc nhất để trao: Một giải Nhất với khoản tiền tài trợ phát triển ý tưởng trị giá 50 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; ba giải Ba, trị giá 3 triệu đồng/giải và một giải Phong trào cho Tỉnh đoàn có nhiều bài dự thi nhất trị giá 3 triệu đồng. Các giải thưởng đều kèm theo Bằng khen của BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 10 thí sinh vào chung kết đều được trao Giấy chứng nhận của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc.

Bày tỏ hy vọng cuộc thi sẽ nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh niên Việt Nam, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương kêu gọi các cấp bộ Đoàn quan tâm truyền thông về cuộc thi trên các phương tiện truyền thông của đơn vị; khuyến khích, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương mong muốn các bạn trẻ sẽ đề xuất được nhiều ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thiết thực, có tính địa phương, vùng miền liên quan đến truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu; các giải pháp giảm nhẹ, thích ứng với biến đổi khí hậu; khởi nghiệp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu...

Tìm kiếm giải pháp đột phá ứng phó với biến đổi khí hậu từ giới trẻ ảnh 3

Bà Caitlin Wiesen Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động.

Theo bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, việc tổ chức cuộc thi Thanh niên sáng tạo vì khí hậu là một trong những hướng giải quyết chính để khai phá tiềm năng của thanh niên trong việc đẩy mạnh các chương trình nghị sự khí hậu; đồng thời bày tỏ mong muốn cuộc thi sẽ nhận được những sáng kiến đổi mới do thanh niên thiết kế vì một Việt Nam xanh và dẫn đầu trong những hành động vì khí hậu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

SVVN - Nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), đồng thời xây dựng môi trường giao lưu giữa các nhà khoa học trẻ, chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, quan điểm về chuyển đổi số hiện nay, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) phối hợp với trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo "Năng lực chuyển đổi số cho thanh niên”.
Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.