Trò chuyện đầu Xuân:

Triển khai các hoạt động cụ thể giúp sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo

SVVN - Trong năm học vừa qua, đã có 1.535 hoạt động giới thiệu và hỗ trợ 340.254 lượt sinh viên trong việc tiếp cận, phấn đấu đạt Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, T.Ư Hội triển khai thông qua việc tiếp tục chú trọng việc giới thiệu các mô hình tiêu biểu trong thực hiện phong trào.
Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam triển khai nhiều mô hình, giải pháp mới, sáng tạo của các cấp Hội triển khai công tác Hội đã mang đến những kết quả đáng ghi nhận tiêu biểu như chương trình tình nguyện trực tuyến “Học tập linh hoạt – Kết nối tri thức”, chương trình “20.000 việc làm từ xa hỗ trợ sinh viên Việt Nam”; "Siêu thị 0 đồng", ATM gạo cho sinh viên, trao tặng dung dịch rửa tay sát khuẩn....
Nhân dịp đầu năm mới Xuân Tân Sửu, phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam (Báo Tiền Phong) có cuộc phỏng vấn anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Năm học 2019 - 2020 công tác Hội và phong trào Sinh viên đã được triển khai thực hiện như thế nào, thưa anh?

Với chủ đề “Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam”, năm học 2019 - 2020 là năm đánh dấu 70 năm truyền thống vẻ vang của Hội Sinh viên Việt Nam. Chính vì vậy, các cấp Hội từ T.Ư đến cơ sở đã bám sát Kế hoạch của T.Ư Hội, chủ động trong thực hiện công tác Hội và phong trào sinh viên, gắn trển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm truyền thống của Hội. 

Triển khai các hoạt động cụ thể giúp sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo ảnh 1 Anh Bùi Quang Huy, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trò chuyện cùng những sinh viên đạt Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư và Giải thưởng "Sao Tháng Giêng". Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Có thể điểm qua một vài hoạt động nổi bật, có sức lan tỏa sâu rộng trong sinh viên được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam triển khai như: xây dựng và các ấn phẩm logo, video clip, infographic về 70 năm lịch sử Hội Sinh viên Việt Nam; tái bản sách về lịch sử công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam; tổ chức lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật tái hiện chặng đường lịch sử 70 năm truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, với gần 2.000 hội viên, sinh viên tham dự tại Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ II)...

Các cấp bộ Hội đã chủ động, sáng tạo trong triển khai các hoạt động tuyên truyền về truyền thống Hội Sinh viên Việt Nam trên các kênh thông tin, thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt, các cấp bộ Hội tổ chức tuần lễ các hoạt động cao điểm “Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam” vào đầu tháng 1/2020, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; các hội chợ giảm giá các sản phẩm thiết yếu cho sinh viên; tổ chức các hoạt động tạo môi trường hỗ trợ sinh viên đạt Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Các hoạt động đã thu hút đông đảo sinh viên, hội viên tham gia, qua đó giúp hội viên, sinh viên thêm hiểu, tin yêu và gắn bó với tổ chức Hội. Đã có 48 công trình cấp tỉnh, 299 công trình cấp trường được tổ chức dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam.

Các hoạt động hỗ trợ sinh viên được thực hiện từ cấp T.Ư đến cơ sở thông qua việc Quỹ Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam; trao học bổng hỗ trợ sinh viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi; giới thiệu khung kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên với 13 kỹ năng cơ bản, cần thiết cho sinh viên; tổ chức chuỗi chương trình trực tuyến “Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp”. Trong bối cảnh dịch COVID-19, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và Hội Sinh viên các tỉnh, thành, các trường đã kịp thời quan tâm, hỗ trợ vật dụng, nhu yếu phẩm, lương thực, triển khai các mô hình giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên bị mất việc làm thêm do ảnh hưởng của dịch bệnh; hỗ trợ sinh viên ở lại ký túc xá trong thời gian cách ly xã hội.

Triển khai các hoạt động cụ thể giúp sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo ảnh 2 Trước diễn biến dịch COVID-19, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cùng các cơ sở Hội tổ chức nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Song song với đó, công tác xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh tiếp tục có chuyển biến. Đã thành lập mới được: 3 tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, 2 Hội Sinh viên cấp trường. Các cơ sở Hội cơ bản thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu về tổ chức Hội Sinh viên thông qua các chương trình, hoạt động cụ thể, tổ chức tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ Hội; chỉ tiêu về kết nạp mới hội viên vượt mức đề ra. Hoạt động của các Hội Sinh viên Việt Nam ở ngoài nước có sự đổi mới, tăng tính thu hút, hấp dẫn, bổ ích đối với sinh viên ở nước ngoài và gắn với định hướng của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam. 

Có thể khẳng định, mặc dù chịu ảnh hưởng nhiều mặt bởi dịch bệnh COVID-19, Hội Sinh viên các cấp đã triển khai tích cực, trách nhiệm với nhiều cách làm mới, sáng tạo, gắn với chủ đề năm học “Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam”, qua đó góp phần phát huy, quảng bá hình ảnh của tổ chức Hội tới hội viên, sinh viên và xã hội, khẳng định vai trò, vị thế và truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.

Như vậy, có thể coi những cách làm mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện công tác Hội và phong trào sinh viên trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 là điểm nhấn của các cấp Hội trong năm qua, thưa anh?

Với một loạt các hoạt động được triển khai hiệu quả từ T.Ư Hội cho đến các cơ sở Hội thì tôi nghĩ rằng việc thay đổi kịp thời các hình thức tuyên truyền đến hội viên, để ổn định tư tưởng, đồng thời giữ vững, thậm chí nhiều phong trào của Hội còn đạt những kết quả cao hơn, tạo hiệu ứng sâu rộng trong hội viên và các tầng lớp nhân dân, có thể coi đó là điểm nhấn. 

Nhìn từ thực tế của việc triển khai một số phong trào đã trở thành thương hiệu của Hội Sinh viên Việt Nam như: Phong trào “Sinh viên 5 tốt” năm học 2019 - 2020 có sự chuyển động tích cực, số lượng sinh viên đạt danh hiệu này ở cấp T.Ư tăng so với năm học 2018 – 2019, tại nhiều trường, Đảng ủy, Ban Giám hiệu tạo điều kiện hỗ trợ và khuyến khích phong trào.

Triển khai các hoạt động cụ thể giúp sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo ảnh 3 Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, trò chuyện cùng Sinh viên Việt Nam nhân dịp năm mới Xuân Tân Sửu.

Các hoạt động Sinh viên vun đắp lý tưởng, rèn luyện đạo đức, tác phong, Sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, Sinh viên rèn luyện thể chất, Sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Sinh viên chủ động hội nhập quốc tế, "Tiếp sức mùa thi", Mùa Hè Xanh… được triển khai toàn diện, với nhiều hình thức đa dạng, thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19, nhiều mô hình, giải pháp mới, sáng tạo của các cấp Hội triển khai công tác Hội đã mang đến những kết quả đáng ghi nhận tiêu biểu như chương trình tình nguyện trực tuyến “Học tập linh hoạt – Kết nối tri thức”, chương trình “20.000 việc làm từ xa hỗ trợ sinh viên Việt Nam”; "Siêu thị 0 đồng", ATM gạo cho sinh viên, trao tặng dung dịch rửa tay sát khuẩn.... Hoạt động tình nguyện có sự chuyển dịch về thời gian từ tình nguyện theo đợt, theo chiến dịch sang tình nguyện xuyên suốt cả năm học. Hoạt động giới thiệu việc làm cho sinh viên được quan tâm và thực hiện tốt. Việc thực hiện chủ đề năm học “Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam” đã góp phần phát huy, lan tỏa, quảng bá hình ảnh của tổ chức Hội tới hội viên, sinh viên và xã hội, khẳng định vai trò, vị thế và truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.

Hoạt động Hội diễn ra trong bối cảnh của cả thế giới cũng như Việt Nam đang trong tình hình dịch COVID-19 ngày càng bị ảnh hưởng nặng nề, xin anh cho biết, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam có những hoạt động nào để kết nối những nguồn lực cũng như phong trào Hội?

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hội sinh viên Việt Nam đã xác định sẽ tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động “Ngày hội việc làm”, “Ngày tuyển dụng”, “Tọa đàm sinh viên và nhà tuyển dụng”; Thực hiện các giải pháp xây dựng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên; đa dạng các loại hình hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong sinh viên. Tổ chức hiệu quả, các hội diễn văn nghệ sinh viên, chương trình “Chào tân sinh viên”. Đẩy mạnh phong trào sáng tác trong sinh viên trên nhiều lĩnh vực, thể loại nghệ thuật; Kiện toàn và phát huy các đơn vị sự nghiệp của Hội các cấp trong việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh viên, hỗ trợ các cấp bộ Hội tổ chức các hoạt động phong trào… đến nay như tôi đã trao đổi ở trên và trong các báo cáo cụ thể của T.Ư Hội hằng năm đều thể hiện rất rõ những kết quả đạt được của các nội dung này là thiết thực, đáng ghi nhận. 

Triển khai các hoạt động cụ thể giúp sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo ảnh 4 Năm 2020, đã có 1.535 hoạt động giới thiệu và hỗ trợ 340.254 lượt sinh viên trong việc tiếp cận, phấn đấu đạt Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Ảnh: Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên các tỉnh, thành phố, các trường tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và quản lý hội viên, cũng như kết nối các nguồn lực và triển khai phong trào Hội. T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam triển khai “Chatbot - Cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam” trên nền tảng ứng dụng Facebook Messenger, đây đồng thời là ứng dụng “Sổ tay cán bộ Hội online” và tài liệu hỏi đáp công tác Hội trực tuyến, hướng dẫn nghiệp vụ công tác Hội tại các cấp bộ Hội, ứng dụng Văn phòng điện tử; triển khai hoạt động tình nguyện theo phương thức trực tuyến...

Trong điều kiện dịch bệnh nhưng các cấp Hội xác định rõ việc phát triển các câu lạc bộ, đội, nhóm tiếp tục được xem là giải pháp hiệu quả trong việc thu hút, tập hợp hội viên, sinh viên. Có 2.631 câu lạc bộ, đội nhóm trực thuộc Hội Sinh viên các cấp, với 184.255 thành viên đang tham gia sinh hoạt. Mô hình tiêu biểu: Website quản lý Hội Sinh viên TGU và Hệ thống các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Hội của Hội sinh viên trường ĐH Tiền Giang… cho thấy sức sáng tạo, cùng những nỗ lực không ngừng của các cấp Hội và đội ngũ cán bộ Hội trong cả nước trong kết nối, tập hợp sinh viên vào các hoạt động, phong trào của Hội.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, công tác kết nối và phát huy nguồn lực “Sinh viên 5 tốt” được triển khai bài bản rao sao? Làm thế nào để “Sinh viên 5 tốt” và các doanh nghiệp, cũng như xã hội có thể “gặp được nhau”?

Như tôi đã nói ở trên, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã có những kết quả vượt bậc so với năm học 2018 - 2019. Trong năm học 2019 - 2020, đã có 1.535 hoạt động giới thiệu và hỗ trợ 340.254 lượt sinh viên trong việc tiếp cận, phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Kết quả, đã có 738.222 sinh viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 2.506 danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, thành, đại học khu vực, 23.779 danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, 632 “Tập thể Sinh viên 5 tốt” các cấp, trong đó có 33 “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư, số sinh viên đạt Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư, tăng 41,6% so với năm học 2018 - 2019.

Triển khai các hoạt động cụ thể giúp sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo ảnh 5 Kết nối sinh viên với doanh nghiệp là một trong những kế hoạch của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trong thời gian tới. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc kết nối và phát huy nguồn lực này sẽ được T.Ư Hội triển khai thông qua việc tiếp tục chú trọng việc giới thiệu các mô hình tiêu biểu trong thực hiện phong trào. Tuyên truyền về phong trào trên Fanpage Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên truyền về những tấm gương “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu gắn với cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp”, “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”.

Các cấp Hội tập trung triển khai các hình thức tuyên truyền đa dạng, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên; tiếp tục tuyên truyền bộ nhận diện danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam xây dựng. Cùng với đó, triển khai nhiều giải pháp sáng tạo nhằm giới thiệu phong trào “Sinh viên 5 tốt” đến sinh viên thông qua các ngày lễ kỷ niệm, tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, các hoạt động chào đón tân sinh viên, website, các bảng tin, thông báo của Hội Sinh viên; tuyên truyền phong trào thông qua các cuộc thi, các hoạt động, chương trình do Hội Sinh viên các cấp tổ chức; thông qua các chương trình giới thiệu, ra mắt câu lạc bộ, đội, nhóm sinh viên; tuyên truyền thông qua chuỗi tin bài trên các phương tiện truyền thông về sinh viên đạt danh hiệu“Sinh viên 5 tốt” các cấp. Sử dụng phần mềm, ứng dụng (app) trong triển khai và xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”; rà soát, hỗ trợ sinh viên tiệm cận 5 tiêu chí danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên cấp tỉnh, cấp trường quan tâm tới công tác kết nối, phát huy và hỗ trợ cho sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Tiếp tục triển khai Mô hình câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt”, diễn đàn “Sinh viên 5 tốt”, hành trình “Sinh viên 5 tốt” tại đơn vị. Các cấp Hội triển khai các kế hoạch, việc làm cụ thể thiết thực nối với doanh nghiệp, giới thiệu, hỗ trợ sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường thông qua các chương trình, diễn đàn, hội nghị do Hội tổ chức… để giới thiệu cho doanh nghiệp nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chủ đề công tác năm học 2020  2021 là “Đồng hành với sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp”, hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp sẽ được T.Ư Hội triển khai ra sao? Đặc biệt là trong bối cảnh và tình hình mới?

Chúng ta có thể nhận thấy, làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển bùng nổ của công nghệ cao mang đến cho mọi quốc gia trong đó có Việt Nam những cơ hội to lớn, đồng thời cũng đặt ra những thách thức nặng nề. Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ ban hành đã mở ra môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Triển khai các hoạt động cụ thể giúp sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo ảnh 6 Lan tỏa phong trào "Sinh viên 5 tốt", Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên, tổ chức các hoạt động trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Nắm bắt xu thế chung và cụ thể hóa Đề án, Hội Sinh viên Việt Nam đã nghiên cứu tham mưu các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp của sinh viên, tổ chức thành công các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên”, tổ chức các hoạt động trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp thông qua các hoạt động “Ngày sinh viên sáng tạo”, cuộc thi ý tưởng sáng tạo, ý tưởng khởi nghiệp, triển lãm sáng tạo nhằm tôn vinh, trưng bày, giới thiệu các ý tưởng, sáng kiến, mô hình, sản phẩm khoa học, công nghệ của sinh viên, cùng nhiều hoạt động sáng tạo, thu hút sự quan tâm và tham gia của hội viên, sinh viên, phối hợp với Đoàn Thanh niên và ngành Giáo dục tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo cho sinh viên. 

Tiêu biểu như: Hội Sinh viên TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Ngày Sinh viên TP. Hồ Chí Minh sáng tạo năm 2019” thu hút hơn 3.000 sinh viên tham gia. Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương tổ chức “Ngày hội Sinh viên sáng tạo và khởi nghiệp”. Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức “Ngày hội sáng tạo sinh viên Thủ đô lần thứ II” thu hút hơn 100 sản phẩm sáng tạo, công trình nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp của sinh viên. Hội Sinh viên tỉnh Thái Nguyên tổ chức Cuộc thi “Sáng tạo khởi nghiệp sinh viên tỉnh Thái Nguyên” năm 2019. Hội Sinh viên trường ĐH Tiền Giang tổ chức “Ngày hội Sinh viên TGU sáng tạo” năm 2020. Hội Sinh viên trường ĐH Y Dược Thái Bình tổ chức "Ngày hội sinh viên sáng tạo", với chủ đề “Thanh xuân rực lửa”…

“Cuộc thi khởi nghiệp Startup BA” của Hội sinh viên Học viện Ngân hàng, Cuộc thi “Khởi nghiệp cùng KAWAII” của Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” của Hội Sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi Mini Robocon năm 2019, với chủ đề “Vượt vũ môn hóa Rồng”. Hội sinh viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh tổ chức cuộc thi sáng tạo Robocon. Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp với chủ đề “Binh Duong Startup Innovation” năm 2020…

Các cấp bộ Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên cùng cấp thường xuyên tham mưu với cấp ủy Đảng, Ban Giám hiệu các trường tạo điều kiện hỗ trợ, phát huy kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên. Tiếp tục duy trì và phát huy các học bổng, giải thưởng, cuộc thi nhằm động viên, khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học; tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, phát huy ý tưởng, sáng kiến sáng tạo của sinh viên, năm học 2019- 2020 đã có 603 hoạt động phát huy sáng tạo của sinh viên, hơn 151.000 lượt sinh viên được chia sẻ ý tưởng, sáng kiến…

Để hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, thời gian tới, T.Ư Hội tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, hệ thống các trường triển khai các hoạt động cụ thể hơn giúp sinh viên mạnh dạn trong khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Tiếp tục tổ chức chương trình trực tuyến “Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp”; tổ chức chương trình “Power Việt Nam” hỗ trợ sinh viên phát triển tư duy, trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp cho sinh viên; chương trình “Bệ phóng Việt Nam 4.0” tới các trường đại học, cao đẳng, học viện chia sẻ các kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng làm việc hiệu quả trong thời đại số cho sinh viên. Triển khai Xây dựng ứng dụng “Ý tưởng sáng tạo sinh viên” trên thiết bị thông minh, tổ chức sân chơi “Sàn ý tưởng sinh viên” hằng tháng cho sinh viên; quan tâm thường xuyên cho số đông sinh viên về việc tổ chức các hoạt động tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và các doanh nghiệp.

Phối hợp với các trường áp dụng các phương pháp đào tạo tiên tiến để sinh viên có thể phát huy tối đa tư duy sáng tạo và năng lực của bản thân, dịch COVID-19 đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, đây cũng là động lực để các sản phẩm mới, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới được tạo ra, trong đó có hoạt động khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Xin cảm ơn anh!
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".