Trở thành sinh viên ở tuổi 60

SVVN - Ở tuổi 60, ông Dương Văn Bảy (sinh ngày 4/8/1961, ở thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn, An Giang) đã trúng tuyển ngành Việt Nam học hệ chính quy trường ĐH An Giang và hình thức đào tạo từ xa ngành Việt Nam học trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. HCM.

Tốt nghiệp sau 40 năm

Ông Dương Văn Bảy quê ở thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, An Giang. Là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ông Dương Văn Bảy đã hoàn thành và được công nhận tốt nghiệp sau 40 năm chờ đợi.

Được công nhận tốt nghiệp ở tuổi 60 nhưng với ông chưa dừng lại ở đó, ông muốn viết tiếp câu chuyện học vấn của mình bằng ước mơ vào đại học. “Tốt nghiệp THPT rồi vào đại học là ước mơ mấy chục năm nay của tôi, trước đây cũng có nhiều lúc muốn buông bỏ rồi”, ông Bảy nói.

Hơn 40 năm trước, ông Dương Văn Bảy cũng là một người rất mê văn thơ, ông từng nuôi mộng làm thầy giáo dạy Văn. Nhưng khi hoàn thành cấp 2, hoàn cảnh gia đình khiến ông phải bỏ học để phụ giúp kinh tế vì gia đình quá đông anh em.

Những năm ấy, khi các bạn đồng trang lứa, trong đó có bạn gái ông (và là vợ ông sau này), học tiếp cấp 3 để thi tú tài, ông ở nhà phụ gia đình làm nông nghiệp. Khi bạn gái ông thi tốt nghiệp phổ thông, ông ngỏ lời hỏi cưới. Thương chàng trai hiền lành, giỏi văn thơ, người yêu gác lại giấy gọi thi tuyển vào trường ĐH Sư Phạm TPHCM và lập gia đình cùng ông.

Vợ vì gia đình phải buôn thúng bán bưng, vun vén mọi việc, ông Bảy tự nhủ: “Nếu có cơ hội, bằng bất cứ giá nào cũng phải đưa vợ quay lại giảng đường đại học”.

Trở thành sinh viên ở tuổi 60 ảnh 1

Ở tuổi 60, ông Dương Văn Bảy (sinh ngày 4/8/1961, ở thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn, An Giang) đã trúng tuyển vào 2 trường đại học.

5 năm sau khi sinh hai đứa con gái, vợ ông xin việc ở một cơ quan, được cử tuyển và trúng tuyển ngành Tài chính của Đại học Tài Chính Kế Toán (nay là Đại học Kinh tế TP. HCM). Giữ lời hứa với vợ, ông ở nhà làm lụng, nuôi con để vợ lên Sài Gòn học đại học.

Khi vợ ông tốt nghiệp đại học, trở về quê được phân việc ở UBND huyện. Cuộc sống gia đình dần ổn định, hai con gái của ông cũng lên thành phố học trường chuyên… Đây cũng là lúc ông Bảy tính đường quay lại trường lớp. Ông đăng ký học cấp 3 hệ bổ túc ở trường Trung học Nguyễn Văn Thoại ở Thoại Sơn, xong lớp 12 thì thi tốt nghiệp.

Lần đó ông thi rớt, hai năm sau kết quả cũng chẳng khá hơn, lần nào cũng bị liệt môn Toán. Những năm sau đó ông thực sự đã nản lòng và buông xuôi tự nhủ sẽ không bao giờ đi thi nữa. Ước mơ của ông chỉ được khơi lại, khi cuối năm 2019, trong một buổi hàn huyên với người bạn, ông được khuyên đi thi lại tốt nghiệp THPT. Ông Bảy cười trừ, gần 20 năm qua rồi, không còn kiến thức để thi nữa. Nhưng người bạn này trấn an, cố gắng thuyết phục ông rằng kỳ thi THPT những năm gần đây đổi mới, nhẹ nhàng hơn. Ông Bảy xuôi lòng sau đó tự tìm hiểu thông tin về kỳ thi này rồi quyết tâm đăng ký.

Ông mua sách giáo khoa Văn, Toán, Sử, Địa tự học rồi đăng ký một khóa ôn ngắn hạn tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thoại Sơn. Thấy sĩ tử 60 tuổi đi ôn, nhiều thầy cô quý mến, giúp đỡ tận tình nhưng không ai dám nghĩ ông có thể đậu tốt nghiệp. Nhưng rồi tất cả phải ngạc nhiên khi ông đậu tốt nghiệp trong ngày công bố điểm.

Sinh viên tuổi 60

Cơ hội vào đại học đến muộn khi đã bước sang tuổi lục tuần, vợ nghỉ hưu, con cái trưởng thành ở xa nhưng ông Bảy không muốn bỏ lỡ một lần nữa. Hiểu khát khao ngồi ở giảng đường đại học 40 năm qua của ông, vợ và các con khích lệ hết mình.  Với mong muốn vào đại học để mở lại tiệm sách, làm thầy giáo như ước mơ ngày ông còn trẻ để cho trẻ con ở quê ông  khơi lên niềm đam mê sách cho chúng, như cách ông đã truyền cho con mình.

Đầu mùa tuyển sinh 2020, ông Bảy quyết tâm thực hiện ước mơ học vấn của mình và kết quả đã trúng tuyển vào ngành Việt Nam học trường Đại học An Giang, theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với tổng điểm trúng tuyển là 18,25… Cụ thể, ông đăng ký 1 nguyện vọng vào ngành Việt Nam học tổ hợp môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (trường ĐH An Giang. Sau đó, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH An Giang đã chính thức gửi ông Dương Văn Bảy giấy báo nhập học: ngành Việt Nam học, mã ngành 7310630, trình độ đại học , hình thức đào tạo giáo dục chính quy…

Chưa kể, trong danh sách 27 thí sinh trúng tuyển đào tạo từ xa ngành Việt Nam học, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. HCM công bố hôm 22/10, ông Dương Văn Bảy (ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) là thí sinh lớn tuổi nhất.

Khoảng nửa tháng trước, ông cũng được gọi nhập học ngành Việt Nam học, trường Đại học An Giang (Đại học Quốc gia TP HCM) với điểm trúng tuyển 18,25 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Với hệ chính quy ở Đại học An Giang, ông phải lên TP Long Xuyên học tập trung, đến cuối tuần mới được về nhà bởi quãng đường Long Xuyên - Thoại Sơn khá xa, không thể sáng đi chiều về. Trong khi đó, với hệ đào tạo từ xa ở trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, phần lớn thời gian sẽ học online, mỗi môn học chỉ có một số tiết học tập trung ở cơ sở TP. HCM. Hiện ông Bảy chuẩn bị hồ sơ, học phí, chuẩn bị nhập học trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.