Nhiều trường đại học, cao đẳng miễn, giảm học phí cho sinh viên vùng lũ

SVVN - Để sinh viên các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Nam… yên tâm học tập khi quê nhà bị lũ lụt, hàng loạt trường đại học đã lên kế hoạch miễn giảm học phí, trao học bổng cho các bạn.

Giảm học phí

Trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký hỗ trợ sinh viên gia đình khó khăn, bị ảnh hưởng trực tiếp từ lũ lụt năm nay. Theo đó, nhà trường xem xét hỗ trợ 50% học phí học kỳ cuối năm 2020 dựa trên mức học phí chương trình đại trà. Mức hỗ trợ này dành cho sinh viên các khóa 44, 45, 46 hệ đại học chính quy có nguyện vọng được hỗ trợ do ảnh hưởng của lũ lụt có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh thuộc Miền Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế).

Sinh viên các khóa 44, 45, 46 hệ đại học chính quy có nguyện vọng được hỗ trợ do ảnh hưởng của lũ lụt và có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh thuộc Miền Bắc Trung Bộ thực hiện đăng ký hỗ trợ theo địa chỉ https://hocbong.ueh.edu.vn (Đăng nhập bằng tài khoản sinh viên/Đăng ký HTSV/Điền vào form đăng ký). Thời gian đăng ký đến ngày 3/11/2020.

“Bằng tình cảm, tấm lòng nhân ái và trách nhiệm với sinh viên và cộng đồng, hành động thiết thực này của nhà trường cùng với các chương trình chung tay hướng về miền Trung từ Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên và Công Đoàn trường thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, là nét đẹp trong văn hóa UEH”, lãnh đạo trường UEH nói.

Nhiều trường đại học, cao đẳng miễn, giảm học phí cho sinh viên vùng lũ ảnh 1 Hàng loạt trường đại học, cao đẳng miễn giảm học phí cho sinh viên vùng lũ.

Trường CĐ Quốc tế TP. HCM cũng thông báo hỗ trợ 50% học phí cho tân sinh viên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại miền Trung. ThS Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Dịch COVID-19 vừa qua đã khiến nhiều gia đình tân sinh viên khó khăn, nay lại thêm thiên tai lũ lụt hoành hành gây thiệt hại nặng từ Quảng Nam đến Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh... khiến nhiều gia đình kiệt quệ. Vấn đề tài chính cho con em tiếp tục theo học là một thách thức lớn cho nhiều gia đình. Chúng tôi quyết định hỗ trợ 50% học phí cho tân sinh viên vùng ảnh hưởng lũ lụt vì nhận thấy mình có trách nhiệm san sẻ khó khăn đó và đồng hành cùng các phụ huynh để các bạn sinh viên yên tâm theo học, không vì khó khăn học phí mà phải bỏ học”.

Tương tự, trường CĐ Bách khoa Sài Gòn đã ra thông báo giảm 50% học phí cho sinh viên năm thứ nhất ở các tỉnh miền Trung. Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM đã rà soát, nắm tình hình sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lụt. Sau đó, Ban giám hiệu nhà trường đã họp và quyết định giảm 50% học phí học kỳ II tới cho những sinh viên trong vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận mưa lũ ở tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Cấp học bổng

Ngoài việc miễn giảm học phí, nhiều trường đại học, cao đẳng còn lên kế hoạch tặng học bổng cho sinh viên có quê ở vùng lũ. Điển hình, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký hỗ trợ sinh viên có gia đình khó khăn, ảnh hưởng bão lũ. Sinh viên gửi hồ sơ về trường để nhận hỗ trợ, hạn chót ngày 30/10.

PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho biết, trường đã phát động viên chức, người lao động góp 1 ngày lương ủng hộ vùng bị lũ lụt và quyên góp hiện vận để Công đoàn nhà trường gửi đến các địa phương. Thời gian quyên góp đến hết 30/10.

“Đối với sinh viên của trường có hoàn cảnh khó khăn và chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt ở các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, nhà trường tổ chức tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ đến hết 30/10. Sinh viên làm và nộp hồ sơ tại Phòng Công tác sinh viên và Thanh tra giáo dục”, ông Hoàn nói.

Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP. HCM công bố học bổng Hướng về miền Trung. Hạn cuối đăng ký là 30/10. Sinh viên có thể đăng ký tại https://forum.uit.edu.vn/node/547055. Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM cũng thông báo xét học bổng Đồng hành vượt khó, hỗ trợ sinh viên 250 suất học bổng (1 triệu đồng/suất). Sinh viên nộp hồ sơ đến hết ngày 5/11.

Với trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, năm nay Quỹ “Đồng hành cùng sinh viên Nông Lâm” sẽ bổ sung tiêu chí “ưu tiên hỗ trợ sinh viên và tân sinh viên vùng bị lũ lụt”. Trường ĐH Nông lâm TP. HCM hiện có 53 tân sinh viên (K46) đến từ vùng lũ. Trong đó, Hà Tĩnh có 19 sinh viên, Quảng Bình 10 sinh viên, Quảng Trị 15 sinh viên và Thừa Thiên - Huế 9 sinh viên. Mong muốn của nhà trường và các nhà tài trợ là việc học của các sinh viên sẽ không bị gián đoạn, mong các bạn vượt khó để thành công.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.