Trưng bày hàng nghìn đầu sách giáo khoa của Việt Nam và các nước

SVVN - Ngày 29/9, Bộ GD - ĐT đã khai mạc sự kiện Trưng bày sách giáo khoa giáo dục phổ thông Việt Nam và các nước qua các thời kỳ.

Theo Ban Tổ chức, hoạt động trưng bày bao gồm trưng bày, giới thiệu lịch sử phát triển sách giáo khoa giáo dục phổ thông Việt Nam qua các thời kỳ, theo các mốc thay sách: 1957, 1981, 2002, 2020; trưng bày và giới thiệu sách giáo khoa của một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới, như Lào, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh... Một số sách được giải thưởng quốc gia và sách giáo khoa điện tử thuộc các bộ sách hiện hành cũng sẽ được trưng bày, giới thiệu.

Trưng bày hàng nghìn đầu sách giáo khoa của Việt Nam và các nước ảnh 1
Sách giáo khoa Việt Nam và các nước được trưng bày tại Hội thảo và Trưng bày sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Ngoài việc giới thiệu cho người xem những bộ sách giáo khoa của Việt Nam và thế giới, hoạt động trưng bày còn cung cấp các thông tin so sánh về quy cách của sách giáo khoa Việt Nam và sách giáo khoa của các nước theo một số tiêu chí cụ thể; cùng với đó là giới thiệu các hoạt động thực hành với sách giáo khoa được một số nước trên thế giới thực hiện.

Trưng bày hàng nghìn đầu sách giáo khoa của Việt Nam và các nước ảnh 2
Ngoài việc giới thiệu cho người xem những bộ sách giáo khoa của Việt Nam và thế giới, hoạt động trưng bày còn cung cấp các thông tin so sánh về quy cách của sách giáo khoa Việt Nam và sách giáo khoa của các nước.

Chia sẻ bên lề Hội thảo và Trưng bày sách giáo khoa giáo dục phổ thông, ông Phạm Văn Sinh – Phó Cục trưởng Cục Cơ sở Vật chất, Bộ GD - ĐT cho biết: “Lần trưng bày này, kể cả sách Việt Nam qua các thời kỳ; sách giáo khoa hiện tại và sách nước ngoài, có hơn 700 bản sách, được phân rõ từng khu vực trưng bày.

Trưng bày hàng nghìn đầu sách giáo khoa của Việt Nam và các nước ảnh 3

Triển lãm trưng bày thu hút học sinh, sinh viên và giáo viên tham dự.

Cụ thể, khu vực trưng bày sách giáo khoa Việt Nam qua các thời kỳ; Khu vực trưng bày sách giáo khoa hiện tại; Khu vực trưng bày sách của nước ngoài trong đó có các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Nga, Úc, trong đó Hàn Quốc là nước có số lượng nhiều. Sách của Hàn Quốc hình ảnh đẹp, chất lượng khá tốt", ông Phạm Văn Sinh nói.

Theo ông Phạm Văn Sinh, “Qua lần trưng bày này giúp đại biểu dự hội thảo, người dân, học sinh biết được quá trình cải cách giáo dục gắn với những loại sách giáo khoa. Qua mỗi thời kỳ, chất lượng sách giáo khoa ngày càng tốt, đẹp lên. Đơn cử, sách giáo khoa thời kỳ đầu tiên thì chất lượng giấy, chữ, hình ảnh thiết kế bị hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay, sách giáo khoa đã được cải tiến rất nhiều, trình bày đẹp hơn”.

Trưng bày hàng nghìn đầu sách giáo khoa của Việt Nam và các nước ảnh 4

Hàng nghìn đầu sách được trưng bày.

Bên cạnh trưng bày sách giáo khoa, Bộ GD - ĐT cũng tổ chức hội thảo về công tác biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Hội thảo nhằm đánh giá những kết quả biên soạn, thẩm định, xuất bản, lựa chọn, sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Từ đó, đưa ra các đề xuất, những định hướng, giải pháp nâng cao chất lượng biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Trưng bày hàng nghìn đầu sách giáo khoa của Việt Nam và các nước ảnh 5

Nhiều đơn vị, tổ chức giáo dục, nhà xuất bản tham gia.

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các tổ chức xuất bản, các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục, nhà giáo, nhà quản lý giáo dục trên cả nước.

Tin liên quan