Trường cao đẳng, trung cấp không được tăng học phí vì dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trường cao đẳng, trung cấp không được tăng học phí vì dịch COVID-19
SVVN - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giữ ổn định mức học phí của năm học 2021 - 2022 như năm học 2020 - 2021. Việc giữ ổn định mức học phí này là nhằm chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh, học sinh và người dân chịu ảnh hưởng vì dịch COVID-19 liên tục trong 2 năm qua.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi các Bộ, ban ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc hướng dẫn mức thu học phí tại các trường nghề.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí của năm học 2021 - 2022 như năm học 2020 - 2021, đồng thời tiếp tục thực hiện miễn học phí cho đối tượng theo quy định của khoản 2 điều 62 theo quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp và thực hiện công khai học phí theo quy định.

Việc giữ ổn định mức học phí này là nhằm chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh, học sinh và người dân chịu ảnh hưởng vì dịch COVID-19 liên tục trong 2 năm qua.

Trường cao đẳng, trung cấp không được tăng học phí vì dịch COVID-19 ảnh 1

Trường cao đẳng, trung cấp không được tăng học phí vì dịch COVID-19.

Hiện nay, việc thu học phí của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay đang thực hiện theo Nghị định 86 của Chính phủ. Cụ thể, mức trần học phí đào tạo cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên năm học 2020 - 2021 là từ 690.000 - 1.000.000 đồng/tháng/người đối với bậc trung cấp và 780.000 - 1.140.000 đồng/tháng/người đối với bậc cao đẳng.

Mức trần học phí đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư là 1.435.000 - 3.535.000 đồng/tháng/người (trung cấp) và 1.640.000 - 4.040.000 (cao đẳng).

Đối với các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục thì được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí bảo đảm bù đắp chi phí.

Văn bản trên đề cập đến những người học được miễn học phí là học sinh tốt nghiệp THCS học trình độ trung cấp; người học trung cấp, cao đẳng đối với các các ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo quy định; con em người có công, người khuyết tật...

Lãnh đạo nhiều trường cao đẳng, trung cấp cho biết việc không tăng học phí trong điều kiện dịch COVID-19 hiện nay là hoàn toàn hợp lý dù sẽ mang lại nhiều khó khăn đối với các trường ngoài công lập.

Trước đó, Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD - ĐT cho biết, tại dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86/2015/NĐ-CP về vấn đề thu học phí các bậc học, Bộ GD - ĐT đã báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí năm học 2021 - 2022 như năm học 2020 - 2021.

Hiện Chính phủ quy định về học phí tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP, tuy nhiên Nghị định này sẽ hết hiệu lực khi năm học 2020 - 2021 kết thúc. Bộ GD - ĐT đã phối hợp các bộ, ngành cũng như lấy ý kiến rộng rãi các địa phương, các cơ sở giáo dục trên cả nước để hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86.

Theo Vụ Kế hoạch Tài chính, từ năm 2020 đến nay, dịch COVID-19 và các đợt thiên tai, bão lũ ở nhiều địa phương đã ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước và tác động đến thu nhập của người dân. Việc giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng về tài chính cũng như nỗi lo tăng học phí cho phụ huynh và học sinh.

Dự thảo quy định mức tăng học phí tối đa mỗi năm học không quá 10% đối với giáo dục mầm non, phổ thông và không quá 15% đối với đào tạo đại học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.