Trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 7/12

SVVN - ĐH Công nghệ TP. HCM là nơi BN1342 đến trường học vào ngày 22/11 khiến hai giảng viên và 35 sinh viên học chung phòng với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, trường này quyết định cho sinh viên đi học trở lại, trong khi nhiều trường đại học khác ở TP. HCM lại cho sinh viên nghỉ.

Chiều ngảy 5/12, trường ĐH Công nghệ TP. HCM phát đi thông cáo, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC), tất cả các trường hợp F1 có tiếp xúc với BN1342 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) thông báo toàn bộ cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên, học viên đảm bảo các biện pháp an toàn khi trở lại làm việc, học tập tại trường từ ngày thứ Hai, 7/12 tới đây.

Cụ thể, tất cả các cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên, học viên khi vào trường cần đo thân nhiệt và nghiêm túc tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn tay - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM cũng sẽ trang bị đầy đủ nước rửa tay, thiết bị y tế ở tất cả các khu vực để sinh viên, học viên quay trở lại trường an toàn, yên tâm nhất. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận/huyện để được khám và xét nghiệm.

Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, cần thực hiện nghiêm ngặt các quy định về khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà theo quy định. Đối với các trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà, cần đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày.
“Trường sẽ gửi thông tin về việc đi học trở lại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM để nơi đây cho ý kiến đánh giá, xem xét. Nếu không có gì phát sinh và an toàn, trường sẽ quyết định cho sinh viên đi học trở lại từ 7/12”, một lãnh đạo của trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 7/12 ảnh 1 Trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã tiến hành khử khuẩn các không gian trường vào ngày 3/12.

Trước đó, trường ĐH Công nghệ TP. HCM thông báo khẩn cho toàn bộ sinh viên các bậc, hệ đào tạo của trường tạm thời nghỉ học từ ngày 2/12 đến 6/12, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ truy vết trường hợp tiếp xúc gần BN1342. Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), giảng viên và học viên tại phòng B14.06 ngày 22/11 (cùng với BN1342) thực hiện cách ly tập trung; học viên có đến phòng học này từ ngày 22/11 liên hệ y tế địa phương để thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm giám sát COVID-19 và tự theo dõi sức khỏe; các trường hợp còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Đến ngày 3/12, với sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã tiến hành khử khuẩn các không gian trường, gồm tầng 14 (là nơi BN1342 học tập sáng và chiều ngày 22/11), Văn phòng khoa của Khoa Tiếng Anh và Trung tâm Đào tạo từ xa, cùng các khu vực chung như thang máy, sảnh trường, sân trường, căn tin, bãi giữ xe... Nhà trường cũng tăng cường công tác vệ sinh tại các khu vực chung và các bề mặt tiếp xúc (xe đưa rước giảng viên, thang máy, tay vịn, tay nắm cửa, micro, bàn phím…), đảm bảo đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học do Bộ GD - ĐTban hành ngày 28/4/2020.

Vào chiều ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân 1347 (BN1347) tại TP. HCM. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, ca BN1342 là trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm. Sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, đến ngày 30/11, TP. HCM ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng, trong đó có BN1347.

Cụ thể, BN1342 đã tiếp xúc với người dương tính trong khu cách ly (BN1325). Còn trường hợp lây nhiễm từ người cách ly (BN1347) là bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TP. HCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông hộ).

Ngày 30/11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TP. HCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại BV Nhi đồng TP. HCM, bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm ngày 30/11.

Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992, là học viên của BN1347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.