Trường ĐH Y Dược TP. HCM sai phạm gì khi bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng?

0:00 / 0:00
0:00
Trường ĐH Y Dược TP. HCM sai phạm gì khi bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng?
SVVN - Hai Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược TP. HCM vừa được bổ nhiệm vào đầu tháng 4/2021 là PGS. TS Ngô Quốc Đạt - Thư ký Hội đồng trường, Phó Trưởng khoa y và TS Hà Mạnh Tuấn - Ủy viên Hội đồng khoa học đào tạo kiêm Trưởng phòng Sau đại học nhà trường, đã bị Bộ Y tế yêu cầu thu hồi.

Không đúng quy trình

Theo tài liệu của phóng viên, tại các buổi làm việc (tháng Ba và tháng Tư) giữa đại diện Bộ Y tế và nhà trường về công tác bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng, đại diện Bộ Y tế đã chỉ ra việc bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng thực hiện sai quy trình.

Cụ thể, tại buổi làm việc ngày 13/4, đại diện Bộ Y tế chỉ rõ, nhà trường chỉ là cơ quan sử dụng viên chức, do vậy trường cần báo cáo và được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức (Bộ Y tế) và sự thay đổi thành phần tham dự các bước trong quy trình bổ nhiệm.

Theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học và theo Quy trình bổ nhiệm (có chức danh Phó Hiệu trưởng) được ban hành tại Quy chế Tổ chức hoạt động của trường ĐH Y Dược TP. HCM thì việc bổ nhiệm này đã không đúng quy trình.

Theo quy định, căn cứ nhu cầu kiện toàn nhân sự Phó Hiệu trưởng và tiêu chuẩn, điều kiện của Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng trình Hội đồng trường chủ trương, số lượng, nguồn nhân sự tại chỗ hoặc nguồn nhân sự từ nơi khác đến, dự kiến phân công công tác đối với các vị trí nhân sự dự kiến bổ nhiệm. Hội đồng trường xin chủ trương của Đảng ủy. Sau khi có Nghị quyết của Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường chỉ đạo Phòng Tổ chức Cán bộ thực hiện quy trình quyết định nhân sự Phó Hiệu trưởng.

Trường ĐH Y Dược TP. HCM sai phạm gì khi bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng? ảnh 1

Hai Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y dược TP. HCM vừa được bổ nhiệm vào đầu tháng 4/2021 đã bị Bộ Y tế yêu cầu thu hồi quyết định.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, trường đã thực hiện sai quy trình. Bộ Y tế chỉ rõ, trong thời gian trên, trường chưa kiện toàn chức danh Hiệu trưởng (theo quy định thì Hiệu trưởng đề xuất Phó Hiệu trưởng); việc đề xuất chủ trương bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không do Hiệu trưởng, không do Hội đồng trường đề xuất. Đảng ủy trường ĐH Y Dược TP. HCM trực tiếp thực hiện việc này.

Tại bước xin chủ trương (quy trình bổ nhiệm qua 5 bước) đã có nhân sự cụ thể là ông Tuấn và ông Đạt là chưa đúng với quy định tại nghị định số 115/2020/NĐ-CP, Quy định 105-TW/QĐ và Quy chế Tổ chức hoạt động của trường.

Theo đó, ngày 10/3/2021, trường tổ chức hội nghị tập thể lãnh đạo (bước 1). Bộ Y tế cho rằng, tại bước 1 đã xuất hiện định hướng nhân sự cụ thể, là sai quy định. Tại các bước tiếp theo cũng xảy ra nhiều điểm sai quy định, như biên bản hội nghị không thể hiện rõ là kết quả tỷ lệ được tính trên số người được triệu tập hay tỷ lệ tính trên số người có mặt (theo quy định, tỷ lệ phiếu phải được tính trên số người được triệu tập), biên bản không ghi tổng số người được triệu tập…

Theo Bộ Y tế, hồ sơ bổ nhiệm của 2 Phó Hiệu trưởng nói trên (tại bước 5) không có ý kiến bằng văn bản của Đảng ủy trường.

Bổ nhiệm người không có trong quy hoạch

Riêng hồ sơ của ông Hà Mạnh Tuấn có nhiều vấn đề. Thời điểm ông Tuấn được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp (tháng 3/2018), ông chưa được quy hoạch chức danh này. Sau khi ông Tuấn được bổ nhiệm, nhà trường mới ban hành Quyết định số 1618/QĐ-BYT (tháng 6/2018) về phê duyệt quy hoạch chức danh trưởng – phó trưởng khoa, phòng, trung tâm trực thuộc, bộ môn và ban thuộc trường.

“Như vậy, trường đã bổ nhiệm cán bộ không trong quy hoạch”, Bộ Y tế khẳng định.

Điểm thứ 2 trong hồ sơ của ông Tuấn là việc được bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Sau đại học (tháng 11/2018). Thời điểm này, công tác bổ nhiệm được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 4286/QĐ-BYT (tháng 7/2018) của Bộ Y tế. Tuy nhiên, tại thời điểm bổ nhiệm, ông Tuấn đang giữ chức danh nghề nghiệp Chuyên viên, không phải Giảng viên như quy định. Đến nay, (thời điểm tổ công tác Bộ Y tế làm việc vào tháng 4/2021), ông Tuấn vẫn giữ chức danh nghề nghiệp Chuyên viên.

Lý giải vấn đề trên, ông Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường, Bí thư Đảng ủy trường ĐH Y Dược TP. HCM cho rằng, nhà trường đã cố gắng làm đúng nhất có thể trong phạm vi hiểu biết của mình. Trường chưa có Hiệu trưởng nên Đảng ủy đề xuất Phó Hiệu trưởng.

“Hiện nay, trường không có Ban Giám hiệu chính danh vì Ban Giám hiệu phải do Hội đồng trường đề xuất mà Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 - 2025 chưa đề xuất người nào trong Ban Giám hiệu. Thầy Bắc là Ban Giám hiệu của nhiệm kỳ trước đây, không đúng quy định là nhiệm kỳ của Ban Giám hiệu theo nhiệm kỳ của Hội đồng nhà trường. Đây là bước hết sức khó khăn, không có Hiệu trưởng, không có người trong Ban Giám hiệu đúng nghĩa. Do vậy, cấp ủy phải có vai trò trong việc kiện toàn Ban Giám hiệu", trích ý kiến của ông Tuấn tại cuộc họp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.