Trường tuyển sinh tốt vì gắn đào tạo với doanh nghiệp

SVVN - Việc hợp tác với doanh nghiệp mang lại lợi ích thiết thực cho các bên, khai thác và tận dụng hiệu quả tiềm năng về cơ sở vật chất và nhân lực mỗi bên, đồng thời gắn việc đào tạo lý luận với đào tạo thực tiễn nghề nghiệp tại doanh nghiệp, giúp sinh viên ra trường có việc làm.

Cam kết việc làm

Năm học 2020, trường CĐ Quốc tế TP. HCM (ICH) cam kết 100% sinh viên có việc làm và hoàn trả 100% học phí trọn khóa hệ chính quy (khối ngành Du lịch, khối ngành Kỹ thuật công trình và khối ngành Công nghệ thông tin) nếu sinh viên tốt nghiệp không có việc làm.

Theo định hướng phát triển học đi đôi với hành, xây dựng chương trình đào tạo bám sát thực tế, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để phù hợp với nhu cầu xã hội, trường CĐ Quốc tế TP. HCM (ICH) vừa tổ chức “Lễ ký cam kết việc làm ngay sau tốt nghiệp giữa nhà trường, nhà tuyển dụng và phụ huynh, tân sinh viên khóa 10 – năm 2020”.

Trường tuyển sinh tốt vì gắn đào tạo với doanh nghiệp ảnh 1 Sinh viên ký cam kết việc làm với trường CĐ Quốc tế TP. HCM.

Các trưởng khoa đại diện nhà trường ký cam kết với tân sinh viên khóa 10 đợt 1 đảm bảo việc làm và sẽ hoàn trả 100% học phí trọn khóa hệ cao đẳng chính quy (khối ngành Du lịch, khối ngành Kỹ thuật công trình và khối ngành Công nghệ thông tin) nếu sinh viên tốt nghiệp từ 3-6 tháng mà không có việc làm. Hiện tại, hoạt động ký kết sẽ còn diễn ra định kỳ, đảm bảo nơi làm việc và giúp sinh viên có thể an tâm trong quá trình học tập.

Ngay sau đó, trường CĐ Quốc tế TP. HCM tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp đồng hành cùng khoa Công nghệ thông tin. ThS Dương Trọng Khang, Trưởng khoa Công nghệ thông tin của trường cho biết, thực hiện cam kết 100% có việc làm với học sinh, sinh viên, tất cả các khoa của trường đều kết nối doanh nghiệp. Qua kết nối này, người học được tiếp cận kiến thức thực tế từ đội ngũ giảng viên đang nắm giữ các vị trí của doanh nghiệp. Đây là một trong giải pháp hạn chế doanh nghiệp phải mất thời gian, chi phí đào tạo lại sau khi ra trường.

Tương tự, trường ĐH Tài chính Marketing(UFM) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank), Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Thái Sơn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và tuyển dụng.

Theo biên bản thỏa thuận hợp tác, MBBank sẽ triển khai 60 bộ máy tính bảng với tổng trị giá 500 triệu đồng tại nhà trường cùng nhiều hoạt động khác song hành như nghiên cứu, đào tạo, thực tập, tuyển dụng, hướng nghiệp, tổ chức sự kiện, sử dụng dịch vụ ngân hàng...

Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Thái Sơn sẽ triển khai bộ phần mềm khai thuế ECUS5VNACCS tại trường với tổng trị giá hơn 941 triệu đồng cùng các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy. Ngay sau buổi lễ ký kết, các bên họp triển khai cụ thể các nội dung đã cam kết.

Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP. HCM (UEF) cũng có hàng trăm doanh nghiệp ký kết hợp tác toàn diện, bền vững. Mới đây nhất, UEF đã mở rộng ký kết hợp tác với 24 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực liên quan đến những ngành đào tạo của nhà trường như Ngân hàng TMCP Bản Việt, Công ty Bảo Việt Sài Gòn, công ty TNHH phần mềm FPT Software, công ty TNHH thương mại dịch vụ đa phương tiện CMS, Đông Tây Promotion, Công ty tnhh bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Life Việt Nam…

Trường tuyển sinh tốt vì gắn đào tạo với doanh nghiệp ảnh 2 Trường ĐH Tài chính Marketing(UFM) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank), Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Thái Sơn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và tuyển dụng.

TS Nguyễn Thanh Giang – Hiệu trưởng UEF cho rằng, con số hơn 500 doanh nghiệp đã ký kết và hợp tác ở nhiều khía cạnh cùng  trường trong suốt những năm qua giúp trường tạo nên một hệ sinh thái thực tiễn gắn đào tạo, học tập, đầu ra cho sinh viên trường. Mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn được chú trọng phát triển từ hơn 12 năm qua tại UEF, không chỉ đặt mục tiêu phát triển chương trình học tiệm cận với yêu cầu của nhà tuyển dụng mà còn đảm bảo 100% cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên. 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng là một trong những đơn vị giáo dục đại học đi đầu trong công tác gắn kết giữa 4 nhà: Nhà trường – Nhà doanh nghiệp – Nhà quản lý – Nhà khoa học. Đặc biệt là công tác kết nối mạng lưới các doanh nghiệp hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác. Với định hướng này, nhà trường hy vọng mối gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp sẽ ngày càng bền chặt, phát huy được sức mạnh và lợi thế. Vừa qua, trường đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 22 doanh nghiệp, viện nghiên cứu như: Hội Công nghệ Vi mạch bán dẫn TP. HCM, Hội Tin học TP. HCM (HCA), Công Ty TNHH Sailun Việt Nam, Công ty Cổ phần Phân Phối Điện Tử JVS, Hitachi Consulting – Global CyberSoft – Tập đoàn Hitachi toàn cầu…

Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp của trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) cũng ký kết hợp tác với gần 20 doanh nghiệp. Doanh nghiệp ký kết hợp tác lần này thuộc nhóm ngành nghề về Kiến trúc, Mỹ thuật, Kinh tế, Xây dựng, Ngân hàng, Khách sạn và dịch vụ  tiêu dùng.

Lợi ích nhiều bên

TS Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing nói rằng, việc hợp tác với doanh nghiệp mang lại lợi ích thiết thực cho các bên, khai thác và tận dụng hiệu quả tiềm năng về cơ sở vật chất và nhân lực mỗi bên, đồng thời gắn việc đào tạo lý luận với đào tạo thực tiễn nghề nghiệp tại doanh nghiệp. Để thực hiện thành công chiến lược phát triển giai đoạn 2020 - 2025 và tiến tới năm 2030, trường ĐH Tài chính Marketing trong những năm qua đã không ngừng đổi mới toàn diện, chú trọng việc phát triển bền vững với việc đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng giảng dạy chuyển từ cơ chế đào tạo theo định hướng nghiên cứu sang đào tạo theo định hướng ứng dụng, cải thiện cơ sở vật chất.

“Trường tăng cường quan hệ với các đối tác trên nhiều phương diện khác nhau, từ các trường đại học, học viện đến các đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Qua các hoạt động hợp tác ấy, các doanh nghiệp gián tiếp tham gia vào công tác xây dựng chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, tài trợ các học bổng cho sinh viên tài năng, hỗ trợ nhà trường trong công tác tài chính cùng nhiều hoạt động thiết thực khác. Trường luôn quan tâm đến việc thiết lập mối quan hệ với các ngân hàng, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ trong việc tạo cơ hội cho sinh viên được thực hành, thực tập trong môi trường thực tế, để sớm giỏi nghề”, TS Lê Trung Đạo nói.

Trường tuyển sinh tốt vì gắn đào tạo với doanh nghiệp ảnh 3 Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM (UEF) cũng có hàng trăm doanh nghiệp ký kết hợp tác toàn diện, bền vững.

TS Nguyễn Thanh Giang, Hiệu trưởng UEF khẳng định, trong suốt hành trình phát triển, UEF luôn kiên định theo đuổi mô hình đào tạo gắn liền với thực tiễn, gắn kết doanh nghiệp với sinh viên. Mối quan hệ Nhà trường – doanh nghiệp – sinh viên là mối quan hệ hữu cơ đặc biệt. Nhà trường luôn chú trọng hợp tác doanh nghiệp trong các khâu từ xây dựng chương trình đào tạo, đến giảng dạy thực tiễn và thực tập hướng nghiệp cho sinh viên.

Theo ông Hồ Đức Sinh, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp HUTECH, việc ký kết với các doanh nghiệp là việc làm thường xuyên của Trung tâm hàng tháng, hàng quý nhằm tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Thông qua những lễ ký kết hợp tác này, doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện tiếp nhận sinh viên HUTECH tham quan nhà máy, thực tập thực tế tại doanh nghiệp qua đó giúp sinh viên được trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế để phát triển các kỹ năng làm việc sau này. Ngoài việc tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, hỗ trợ việc làm khi ký kết hợp tác với HUTECH các doanh nghiệp còn đồng hành, tài trợ, phối hợp với trường tổ chức các chương trình giao lưu, đối thoại với CEO, nhà quản lý của các doanh nghiệp nhằm giúp sinh viên có được những góc nhìn thật nhất về môi trường làm việc trong doanh nghiệp, những thách thức và cơ hội của nghề nghiệp... Từ đó, giúp sinh viên rèn luyện tư duy vượt khó, chinh phục bản thân và nắn chỉnh kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp của mình.

Tuyển sinh tốt

Hầu hết những trường gắn kết với doanh nghiệp, cam kết đầu ra cho sinh viên đều tuyển sinh rất tốt. Cụ thể, hiện tại trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM (UEF), trường ĐH Tài chính Marketing(UFM), trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH)… đã tuyển đủ chỉ tiêu và khóa sổ tuyển sinh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.