Từ 55 năm"Ba sẵn sàng" đến 20 năm "Thanh niên tình nguyện"

Từ 55 năm"Ba sẵn sàng" đến 20 năm "Thanh niên tình nguyện"
SVVN - Ngày 9/8, tại Hà Nội, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức tọa đàm "Hành trình 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng” đến 20 năm phong trào “Thanh niên tình nguyện” của tuổi trẻ Thủ đô".

Với sự tham gia của đại diện lãnh đạo T.Ư, TP. Hà Nội, nguyên cán bộ, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong... là nhân chứng lịch sử của phong trào "Ba sẵn sàng", những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu tham gia tọa đàm đã có cơ hội được hiểu sâu sắc, rõ nét hơn về một thời hoa lửa hào hùng của tuổi trẻ Thủ đô, những năm toàn quốc kháng chiến.

Ngày 27/10/1967, trong khi vận chuyện phà từ Khuyến Lương lên Vân Đồn, đội thanh niên xung phong N49 bỗng phát hiện một số phao bị thủng. Các chiến sĩ không ngần ngại chui vào phao, lấy quần áo đang mặc bịt lỗ thủng và múc nước cứu phao. Bỗng một quả bom từ trường dưới đáy sông bắt được mục tiêu và phát nổ. Đồng chí Dương Thị Vịn, Phó Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong bồi hồi: "Năm chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong phao đều hy sinh. Đó là A trưởng Lê Phú Dược và các chiến sĩ Lương Văn Đễ, Nguyễn Văn Chinh, Ngô Văn Hợi và Tạ Văn Minh. Dù đơn vị đã tìm kiếm liên tục nhưng phải đến trưa ngày thứ ba mới vớt được bốn đồng chí. Riêng đồng chí Tạ Văn Minh đã mãi mãi nằm lại trong lòng sông đất mẹ". Đồng chí Dương Thị Vịn cho biết: "Sau khi đất nước thống nhất, nối tiếp truyền thống "Ba sẵn sàng", Đội Thanh niên xung phong xây dựng kinh tế Thủ đô được thành lập để nhận việc khó, việc mới, lên rừng, xuống biển dựng xây Tổ quốc. Tiêu biểu như Đội Thanh niên lao động tiền trạm - nay là Thanh niên xung phong - gồm 2.650 đoàn viên, thanh niên Hà Nội tiếp tục hành quân vào Lâm Đồng. Vượt bao gian khổ hiểm nguy, họ đã cùng nhân dân địa phương xây dựng nên vùng kinh tế mới Hà Nội - Lâm Đồng, nay là huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng".

Từ 55 năm Ba sẵn sàng đến 20 năm Thanh niên tình nguyện

Các đồng chí nguyên là cán bộ Đoàn các thời kỳ xúc động trước những kỷ niệm về một thời tuổi trẻ đầy hoa lửa.

Hơn 20 bài tham luận của các cựu cán bộ Đoàn thanh niên thời kỳ "Ba sẵn sàng" và thời kỳ phát động phong trào "Thanh niên tình nguyện" đã truyền tải khí thế, thông điệp lịch sử đến thế hệ trẻ Thủ đô. Đồng thời, gợi mở những cách làm hiệu quả, định hướng phát triển cho phong trào "Thanh niên tình nguyện" trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chương trình, Thành Đoàn Hà Nội đã khai mạc triển lãm ảnh Từ phong trào “Ba sẵn sàng” đến phong trào “Thanh niên tình nguyện". Triển lãm gồm 90 bức ảnh, thể hiện khí thế sục sôi thời kỳ "Ba sẵn sàng" chống giặc ngoại xâm của thanh niên cả nước và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Thủ đô trong phong trào "Thanh niên tình nguyện" hiện nay.

Có mặt tại triển lãm, các đồng chí nguyên là cán bộ Đoàn các thời kỳ đã xúc động nhìn lại khoảnh khắc của một thời tuổi trẻ đầy hoa lửa. Giọng nói nghèn nghẹn, trên tay cầm chặt chiếc áo thanh niên tình nguyện năm nào, chú Trần Quang Mai, nguyên Bí thư Đoàn trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ: “Đây là bức ảnh (chú chỉ tay vào một bức ảnh tại triển lãm - PV) ghi lại khoảnh khắc khi chúng tôi tham gia khám chữa bệnh, phát thuốc tình nguyện giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt năm 1999. Đó là chuyến đi để lại cho tôi những kỷ niệm không thể nào quên, khi chứng kiến những khó khăn, thiệt hại nặng nề của bà con nhân dân trong lũ lụt. Đoàn chúng tôi đã mang được rất nhiều thuốc là quà tặng từ các hãng, xí nghiệp, giúp nhân dân phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ”.

Những bức ảnh trưng bày tại triển lãm đã gây ấn tượng mạnh mẽ với  người tham dự. Một thời hoa lửa hào hùng của các thế hệ thanh niên Thủ đô như sống lại, "truyền lửa" cho thanh niên Thủ đô thời đại mới.

Bày tỏ niềm tự hào khi là cán bộ Đoàn Thủ đô, chị Trịnh Thu Hằng chia sẻ: “Mình cảm thấy vô cùng xúc động khi được xem những bức ảnh trưng bày tại triển lãm, lại càng tự hào hơn nữa khi mang trên mình chiếc áo xanh tình nguyện. Trong khó khăn, gian khó, trong mưa bom bão đạn, các chú, các bác thanh niên Thủ đô năm xưa đã viết lên trang sử hào hùng. Tiếp nối truyền thống ấy, mình mong muốn được góp thanh xuân, sức trẻ để xây dựng Thủ đô của chúng ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm