Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Dương thời kỳ mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027, diễn ra sáng ngày 3/10, tại Hội trường Trung tâm triển lãm tỉnh Bình Dương, chị Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội T.Ư đã định hướng: "Trong nhiệm kỳ qua, Tỉnh Đoàn Bình Dương là một trong những đơn vị đi tiên phong các giải pháp đổi mới phương thức giáo dục, tuyên truyền… nên cần tiếp tục phát huy".

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá cao và biểu dương những thành tích nổi bật mà tuổi trẻ Bình Dương đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua: “Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, tôi ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương, đặc biệt là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 do Chủ tịch nước trao tặng và tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên – Hội Sinh viên Việt Nam - Hội đồng Đội tỉnh 5 liền luôn là đơn vị nhận Cờ thi đua Xuất sắc dẫn đầu”.

Trong nhiệm kỳ qua, Tỉnh Đoàn Bình Dương là một trong những đơn vị đi tiên phong trong cả nước đổi mới về các giải pháp đổi mới phương thức giáo dục, tuyên truyền như việc tổ chức các cuộc thi trực tuyến qua phần mềm MyAloha, nền tảng Facebook…

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Dương thời kỳ mới ảnh 1

Đại hội có 290 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 88.000 đoàn viên trong tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Hương Chi)

Điểm nhấn trong nhiệm kỳ là các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Dương đã triển khai hiệu quả công tác khuyến khích, vận động thanh niên cùng tham gia, chung tay với các cấp chính quyền xây dựng văn minh đô thị, xây dựng các giải pháp chuyển đổi số hướng tới thực hiện thành công Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương giai đoạn 2021 - 2026, tham gia các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến, các công trình, phần việc hướng về vùng biên giới, hải đảo như huyện đảo Phú Quý.

Bên cạnh đó, vai trò xung kích của thanh niên cũng đặc biệt phát huy rõ nét là trong thời gian cao điểm của đại dịch COVID-19, rất nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên đã không ngại gian khó tham gia trên mọi mặt trận phòng chống dịch. Đó là chuỗi ngày đêm vất vả hy sinh, là hình ảnh sẵn sàng dấn thân vào những nơi gian khổ, không ngần ngại đi theo tiếng gọi khi quê hương cần.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Dương thời kỳ mới ảnh 2

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội T.Ư phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Hương Chi)

Dưới sự định hướng của Tỉnh uỷ, các cấp bộ đoàn tỉnh Bình Dương đã triển khai có hiệu quả các mô hình CLB đội nhóm tại các khu nhà trọ công nhân, làm tốt công tác mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, nhất là với lực lượng thanh niên nhập cư.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang cũng đưa ra dự báo, giai đoạn tới, Bình Dương sẽ tiếp tục là địa phương phát triển mạnh trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế hiện đại, từ đó dự kiến số lượng thanh thiếu nhi sẽ tiếp tục phát triển mạnh về cả số lượng và chất lượng đặt ra cả những thuận lợi và thách thức cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Dương thời kỳ mới ảnh 3

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang tặng hoa chúc mừng Đại hội. (Ảnh: Hương Chi)

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị thông qua Đại hội các đại biểu thảo luận, xác định rõ phương hướng và giải pháp để tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ tới với những nội dung cụ thể.

Các cấp bộ đoàn tỉnh Bình Dương cần coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh thiếu nhi đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, chuyển đổi số đã và đang tác động sâu sắc đến tư tưởng, phong cách, lối sống của thanh niên.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Dương thời kỳ mới ảnh 4

Ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Hương Chi)

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang cũng lưu ý thêm, các cấp bộ Đoàn cần lưu ý triển khai các phong trào hành động cách mạng gắn chặt với định hướng phát triển của tỉnh, như việc tiếp tục xây dựng thành phố thông minh, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, song song với nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Để làm được nhiệm vụ này, các phong trào của Đoàn cần tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh và nâng chất theo hướng phát triển các đội hình chuyên, gắn với điều kiện cụ thể và định hướng phát triển, nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, phát huy được thế mạnh về “trí”, “lực”, khả năng thích ứng, sáng tạo của thanh niên thông qua các công trình, phần việc đưa để thanh niên thực sự tham gia vào phát triển kinh tế - xã hội, chung sức cùng cộng đồng.

Ngoài ra, theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang, cần tìm giải pháp sao cho mỗi để đoàn viên, thanh niên tìm thấy ở Đoàn sự đáp ứng những nhu cầu, lợi ích chính đánh; để thanh thiếu nhi đến với Đoàn như là đến với người bạn đồng hành tin cậy. Muốn như vậy, các hoạt động, các phong trào của Đoàn trường phải xuất phát từ thanh thiếu nhi, vì thanh thiếu nhi, chăm lo những nhu cầu và lợi ích từ thực tế cuộc sống của các bạn, quan tâm hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp; đặc biệt là hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp giới thiệu việc làm, phát huy tinh thần học tập suốt đời.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Dương thời kỳ mới ảnh 5

Ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương (thứ tư bên phải) trao tặng bức trướng trong Đại hội. (Ảnh: Hương Chi)

Bình Dương là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh với nhiều khu công nghiệp được xây dựng, tỷ lệ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Bình Dương ngày càng tăng, số lượng thanh niên nhập cư dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong giai đoạn tới. Chính vì vậy theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang, công tác phát triển tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, đặc biệt là các tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước cần được quan tâm thực hiện với nhiều mô hình hiệu quả hơn nữa.

Cuối cùng, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh: “Tôi đề nghị Ban chấp hành Tỉnh Đoàn khoá XI cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phụ trách, định hướng, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Đổi mới nội dung, phương thức triển khai các phong trào của Đội; tập hợp, thu hút thiếu nhi tham gia vào các hoạt động Đội; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ Chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách Đội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Thay mặt cho Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định, Bình Dương đang phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố thông minh. Để xây dựng được một thành phố thông minh, ngoài những yêu cầu cơ bản về cơ sở hạ tầng, thiết bị thông minh phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập và sinh hoạt của người dân thì vấn đề chính yếu là phải xây dựng được những công dân thông minh. "Yêu cầu đặt ra cho tổ chức Đoàn các cấp và tuổi trẻ tỉnh Bình Dương là hải có những phong trào hành động thực cụ thể, tham gia có trách nhiệm và hiệu quả vào những phần việc thích hợp, nhất là phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành hữu quan trong việc giáo dục, bồi dưỡng thanh thiếu niên trở thành những công dân trẻ thông minh của thành phố thông minh trong tương lai", ông Thao gửi gắm đến tuổi trẻ Bình Dương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.
Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

SVVN - Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên', nhấn mạnh được tham gia cho công trình quan trọng của đất nước là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ.