100 đại biểu quốc tế từ 10 quốc gia tham dự 'Diễn đàn Khoa học Sinh viên quốc tế lần 7' tại TP. HCM

SVVN - Sáng 7/10, Hội Sinh viên TP. HCM đã phối hợp với Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ trẻ tổ chức Diễn đàn Khoa học Sinh viên quốc tế lần 7, năm 2023, với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số”.

Đây là hoạt động tiêu biểu nhằm tạo môi trường giao lưu, học hỏi giữa sinh viên TP. HCM nói riêng, sinh viên cả nước nói chung với sinh viên tại các trường đại học trên thế giới.

Diễn đàn là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa việc thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” và thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII và Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Sau 2 tháng triển khai Diễn đàn trước khai mạc (từ 28/8 - 7/10), Diễn đàn nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên các trường đại học, học viện trong nước và trên thế giới. Trong đó, đã thu hút 207 sinh viên đăng kí gửi bài tham luận, xét chọn được 100 đại biểu chính thức của 37 trường đại học đến từ 10 quốc gia tham dự: Campuchia, Ấn độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan.. và Việt Nam.

100 đại biểu quốc tế từ 10 quốc gia tham dự 'Diễn đàn Khoa học Sinh viên quốc tế lần 7' tại TP. HCM ảnh 1

Diễn đàn thu hút rất đông các bạn trẻ tham dự.

Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế lần 7, năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày liên tiếp, ngày 6,7 và 8/10 với nhiều phiên tham luận của các diễn giả và các các bạn sinh viên.

Dự khai mạc Diễn đàn, có ông Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ TP. HCM; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM…

100 đại biểu quốc tế từ 10 quốc gia tham dự 'Diễn đàn Khoa học Sinh viên quốc tế lần 7' tại TP. HCM ảnh 2

Nhiều sinh viên quốc tế cũng tham dự tại Diễn đàn.

Đại diện Ban Tổ chức phát biểu khai mạc diễn đàn, chị Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM cho biết, Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế được tổ chức lần đầu năm 2016 với chủ đề “Sinh viên với hội nhập”, là hoạt động thiết thực chào mừng sự kiện hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, thể hiện khát vọng, tinh thần của sinh viên TP. HCM trong hội nhập khu vực và quốc tế.

100 đại biểu quốc tế từ 10 quốc gia tham dự 'Diễn đàn Khoa học Sinh viên quốc tế lần 7' tại TP. HCM ảnh 3

Chị Trần Thu Hà - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM phát biểu tại Diễn đàn.

Trải qua 6 lần tổ chức, Chủ đề Diễn đàn hằng năm đều nắm bắt và tiếp cận các vấn đề có tính thời sự tại thời điểm tổ chức cho đến hiện nay như: Phát triển bền vững, Cách mạng công nghiệp 4.0, kinh tế số, xã hội số, công dân số… Diễn đàn các năm đã đạt được mục tiêu trong việc mở rộng mạng lưới kết nối các trường đại học trong khu vực và quốc tế. Từ đó diễn đàn đã tạo cơ hội cho sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội học tập, trao đổi kiến thức học thuật liên quan đến chủ đề, được truyền cảm hứng không phải chỉ từ các bạn sinh viên khác mà còn từ các chuyên gia, nhà khoa học…

“Thông qua diễn đàn lần này, Ban Tổ chức mong muốn các bạn học sinh, sinh viên không chỉ dừng lại ở việc trao đổi học thuật chất lượng mà còn thể hiện một cách mạnh mẽ tiếng nói của người trẻ: Chúng ta, chúng tôi là chủ thể sáng tạo của công cuộc chuyển đổi số của mỗi quốc gia. Hãy tin tưởng và trao quyền cho chúng tôi vì sự phát triển bền vững và tiến bộ của quốc gia, của xã hội”, chị Trần Thu Hà nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo TP. HCM, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức chia sẻ, thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số đối với mỗi quốc gia, địa phương trước mắt là kỹ năng số của người dân, sau đó là thói quen và văn hóa sống trong môi trường số. Nhận thức vai trò, vị trí của thanh niên và sinh viên trong chuyển đổi số là một việc rất quan trọng.

100 đại biểu quốc tế từ 10 quốc gia tham dự 'Diễn đàn Khoa học Sinh viên quốc tế lần 7' tại TP. HCM ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức phát biểu tại diễn đàn.

“Các bạn là tương lai của đất nước, sẽ là những người dẫn dắt chúng ta vào thế giới số hóa. Sự sáng tạo, nhiệt huyết và kiến thức của các bạn sẽ giúp chúng ta vượt qua những khó khăn và thách thức”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

100 đại biểu quốc tế từ 10 quốc gia tham dự 'Diễn đàn Khoa học Sinh viên quốc tế lần 7' tại TP. HCM ảnh 5

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (thứ 5 bên phải) và ông Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ TP. HCM (thứ 6 bên phải) tặng hoa cho các chuyên gia, nhà khoa học là diễn giả tham gia vào Hội đồng khoa học của Diễn đàn.

100 đại biểu quốc tế từ 10 quốc gia tham dự 'Diễn đàn Khoa học Sinh viên quốc tế lần 7' tại TP. HCM ảnh 6

Chị Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn và anh Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ đại diện Ban Tổ chức trao thư cảm ơn đến các đơn vị phối hợp, đồng hành với diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM khuyến khích tất cả các bạn trẻ, các bạn sinh viên hãy học hỏi, nghiên cứu và tham gia tích cực vào môi trường số, hãy trở thành chủ thể tích cực trong công cuộc chuyển đổi số của mỗi quốc gia, làm cho đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng trong thời đại mới.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Trong nhiệm kỳ 2023 - 2024, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 948 danh hiệu 'Sinh viên 5' tốt cấp T.Ư; 9.908 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp tỉnh, thành, đại học khu vực; 99.327 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường; 2.611 'Tập thể Sinh viên 5 tốt' các cấp.
Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

SVVN - Tác phẩm được thể hiện với giọng ca của hai ca sĩ trẻ Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương kể về câu chuyện của 5 sinh viên, đại diện cho hàng triệu sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập, rèn luyện gắn với 5 tiêu chí của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt.
Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.