‘110 đại biểu thanh niên ưu tú sẽ cầu nối gắn kết thanh niên các nước ASEAN – Nhật Bản’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phát biểu tại chương trình văn nghệ chào mừng Festival Thanh niên ASEAN – Nhật Bản diễn ra tại TP. HCM, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh: “Sau chương trình, các bạn sẽ là cầu nối gắn kết thanh niên các nước ASEAN – Nhật Bản, tiếp tục giao lưu, phối hợp tổ chức các hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN – Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực, nhằm hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN – Nhật Bản bền vững”.

Tối ngày 13/12, tại Công viên Bạch Đằng (quận 1, TP. HCM), đã diễn ra Chương trình văn nghệ chào mừng Festival Thanh niên ASEAN – Nhật Bản. Festival diễn ra trong vòng 4 ngày (12 – 15/12/2023), với chủ đề “Thanh niên ASEAN – Nhật Bản chung tay thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”. Festival có sự tham gia của 110 đại biểu thanh niên đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản.

Thay mặt T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và tuổi trẻ Việt Nam, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đã gửi lời chào nồng nhiệt tới các vị khách quý, các bạn thanh niên tiêu biểu, đại diện cho các nước ASEAN và Nhật Bản tham dự Festival Thanh niên ASEAN – Nhật Bản năm 2023 tại TP. HCM.

‘110 đại biểu thanh niên ưu tú sẽ cầu nối gắn kết thanh niên các nước ASEAN – Nhật Bản’ ảnh 1

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Ngô Tùng)

Theo anh Bùi Quang Huy, trải qua chặng đường 50 năm, ASEAN và Nhật Bản đã xây dựng mối quan hệ hợp tác trải rộng trên nhiều lĩnh vực và trở thành những đối tác tin cậy của nhau. ASEAN và Nhật Bản phát triển mối quan hệ không chỉ với tư cách là đối tác thương mại và đầu tư lớn, mà còn là những người bạn thực sự với mối quan hệ “từ trái tim đến trái tim” được xây dựng thông qua nhiều hoạt động giao lưu nhân dân nói chung và giao lưu thanh niên nói riêng.

‘110 đại biểu thanh niên ưu tú sẽ cầu nối gắn kết thanh niên các nước ASEAN – Nhật Bản’ ảnh 2

Các đại biểu thanh niên đến từ Malaysia cùng chụp hình trước chương trình.

Kể từ năm 2007, Chương trình Giao lưu thanh niên, sinh viên Nhật Bản - Đông Á (JENESYS) cũng đã mời khoảng hơn 30.000 lượt thanh niên, sinh viên, học sinh khu vực Đông Nam Á sang Nhật Bản, cả trực tiếp và trực tuyến, để tham quan, học tập và ngược lại. Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) với hành trình 47 năm là niềm tự hào của hơn 20.000 thanh niên, sinh viên ASEAN - Nhật Bản, luôn là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của thanh niên Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản. Ngoài ra, Quỹ Nhật Bản đã thực hiện khoảng 2.500 dự án trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Nhật Bản và các nước ASEAN.

‘110 đại biểu thanh niên ưu tú sẽ cầu nối gắn kết thanh niên các nước ASEAN – Nhật Bản’ ảnh 3

Các đại biểu thanh niên cùng chụp hình trước chương trình.

Trong những năm qua, các cơ quan, tổ chức thanh niên ASEAN và Nhật Bản đã không ngừng nỗ lực trong việc tổ chức hàng trăm diễn đàn, chương trình, hội nghị và các hoạt động phối hợp đem lại lợi ích thiết thực cho tất cả các đối tượng thanh niên, từ sinh viên, học sinh trung học phổ thông, nhà khoa học trẻ, nhà báo trẻ, doanh nhân trẻ, công chức trẻ đến chính trị gia trẻ.

Anh Bùi Quang Huy cho rằng, các chương trình giao lưu, hợp tác ASEAN - Nhật Bản là cơ hội để thanh niên của các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng học tập kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của phía Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, tìm hiểu về đất nước, con người, sự phát triển của Nhật Bản, từ đó đóng góp vào chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trẻ của các nước ASEAN, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa thanh niên và nhân dân các nước ASEAN - Nhật Bản.

‘110 đại biểu thanh niên ưu tú sẽ cầu nối gắn kết thanh niên các nước ASEAN – Nhật Bản’ ảnh 4

110 đại biểu thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản tham dự chương trình văn nghệ chào mừng.

Nhằm góp phần vào việc khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong hợp tác thanh niên ASEAN – Nhật Bản; được sự quan tâm quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, sự hỗ trợ tích cực các bộ, ngành, Lãnh đạo TP. HCM, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam đã nỗ lực tổ chức Festival Thanh niên ASEAN – Nhật Bản năm 2023, với nhiều hoạt động phong phú và thực chất.

‘110 đại biểu thanh niên ưu tú sẽ cầu nối gắn kết thanh niên các nước ASEAN – Nhật Bản’ ảnh 5

Thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản ra tuyên bố chung thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó. (Ảnh: Ngô Tùng)

“Tôi tin tưởng rằng, trong quá trình tham gia Festival, thông qua hoạt động thảo luận nhóm, thuyết trình, hoạt động trải nghiệm, tham quan thực tế, các bạn thanh niên sẽ đưa ra được nhiều ý tưởng, sáng kiến trong việc cùng chung tay thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của từng quốc gia và cả khu vực. Bên cạnh đó, tôi hy vọng rằng, sự kết nối, chia sẻ của mỗi đại biểu thanh niên sẽ không chỉ dừng lại trong khuôn khổ Festival. Sau chương trình, các bạn sẽ là cầu nối gắn kết thanh niên các nước ASEAN – Nhật Bản tiếp tục giao lưu, phối hợp tổ chức các hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN – Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực nhằm hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN – Nhật Bản bền vững”, anh Bùi Quang Huy bày tỏ.

‘110 đại biểu thanh niên ưu tú sẽ cầu nối gắn kết thanh niên các nước ASEAN – Nhật Bản’ ảnh 6

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (bên phải) và anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn (giữa) cùng tham dự triển lãm ảnh Festival Thanh niên ASEAN – Nhật Bản.

Cuối cùng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, chính phủ các nước ASEAN – Nhật Bản nói chung, và các cơ quan phụ trách công tác thanh niên nói riêng luôn dành một sự quan tâm đặc biệt đối với công tác phát triển thanh niên toàn diện.

“Là một thành viên tích cực trong lĩnh vực hợp tác thanh niên ASEAN – Nhật Bản, tôi xin khẳng định T.Ư Đoàn, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam cam kết sẽ không ngừng nỗ lực, tham gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm, hiệu quả, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản thông qua giao lưu thanh niên và sự hiểu biết lẫn nhau”, anh Bùi Quang Huy khẳng định.

"Năm nay đánh dấu 50 năm kỷ niệm quan hệ giữa ASEAN - Nhật Bản. Festival Thanh niên ASEAN - Nhật Bản được tổ chức trên tinh thần tăng cường đổi mới và hợp tác, đồng thời cũng là một diễn đàn để thanh niên có thể bày tỏ các ý tưởng và nguyện vọng của mình trong việc triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

Một trong những chương trình quan trọng do Chính phủ Nhật Bản khởi xướng nhằm tạo nền tảng tốt cho sự đoàn kết mạnh mẽ ở châu Á thông qua việc trao đổi thanh niên ASEAN - Nhật Bản với quy mô lớn là Chương trình Trao đổi Sinh viên và Thanh niên Đông Á - Nhật Bản, hay còn gọi là JENESYS. Tôi xin dành lời cảm kích dành cho sự cam kết lâu dài của Nhật Bản đối với chương trình quan trọng này, cũng như sự tham gia tích cực của các cựu thành viên JENESYS vào các hoạt động khác nhau".

TS Kao Kim Hourn - Tổng Thư ký ASEAN.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".