3 kỹ năng và cách cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn

3 kỹ năng và cách cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn
SVVN - Với tư cách là một người cha có con cũng đang tuổi bắt đầu vào cấp 3, tôi muốn chia sẻ với bạn đọc học đường 3 điều. Theo tôi, đây là 3 kỹ năng hết sức cần thiết mà các em nên trau dồi khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nó sẽ giúp các em thành công trong công việc và cuộc sống sau này, bất kể các em làm việc trong lĩnh vực nào.

Tôi là Phạm Ngọc Huân, cựu học sinh chuyên toán khóa 1986-1989 của trường THPT Chuyên Thái Bình (Việt Nam). Hiện nay tôi đang là kỹ sư phát triển mạng (Network Development Engineer) cho công ty Amazon tại Sydney Australia. Amazon là công ty lớn nhất thế giới về bán hàng trực tuyến, và cũng là công ty lớn nhất thế giới về dịch vụ điện toán đám mây (Cloud Computing).

Với tư cách là một người cha có con cũng đang tuổi bắt đầu vào cấp 3, tôi muốn  chia sẻ với bạn đọc học đường 3 điều. Theo tôi, đây là 3 kỹ năng hết sức cần thiết mà các em nên trau dồi khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nó sẽ giúp các em thành công trong công việc và cuộc sống sau này, bất kể các em làm việc trong lĩnh vực nào. Nó cũng giúp các em thành công nếu các em muốn nộp đơn, hay tìm học bổng du học nươc ngoài.

3 kỹ năng và cách cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn

 Học tiếng Anh qua Internet là một hướng tốt trong thời đại ngày nay

Thứ nhất là kỹ năng sống (soft skills):

Bên cạnh kiến thức văn hóa như toán lý hóa, văn sử địa .v.v. là những cái các em cần học để mở mang kiến thức, và để đạt kết quả cao cho kỳ thi tốt nghiệp, xét tuyển vào đại học, hay đạt thành tích cao trong kỳ thì HSG quốc gia, chúng ta nên trao dồi những kỹ năng mềm như:

- Kỹ năng giao tiếp với thầy cô, bạn bè, và giao tiếp ngoài xã hội.

- Kỹ năng làm việc nhóm.

- Kỹ năng trình bày trươc đám đông (public speaking).

- Kỹ năng tranh luận (debating).

- Kỹ năng lãnh đạo (leadership skills).

Những kỹ năng này mới là những kỹ năng quan trọng nhất mang tới thành công cho các em trong công việc và cuộc sống, chứ không phải là kỹ năng cứng là trình độ chuyên môn.

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các kỹ năng mềm quyết định tới 75-85% thành công trong công việc. Còn ở công ty Amazon thì chúng tôi có 14 tiêu chí làm việc “leadership principles” xoay quanh ý thức làm việc, và các kỹ năng mềm khác nhau. Và khi phỏng vấn vào làm việc thì những kỹ năng mềm này được kiểm tra đánh giá và tính tỷ lệ ngang hàng với các đánh giá về trình độ chuyên môn. Không có ai qua được vòng phỏng vấn nếu chỉ đạt trình độ chuyên môn mà không đạt về kỹ năng mềm, hay ngược lại.

Thứ hai là kỹ năng tự học:

Các em học được một cái gì mới không quan trọng, mà cách các em làm như thế nào để tìm ra cái gì mới đó mới là quan trọng. Nếu thầy cô dạy cho các em cách giải một bài toán hay thì khi gặp lại bài này, hay dạng bài như thế này các em có thể giải được và đạt điểm cao. Nhưng nếu các em biết cách tự tìm tài liệu, tự tìm ra phương pháp giải cho bài này thì các em không những có thể giải được nó mà khi gặp một bài toán khác, hay tình huống khó khăn trong cuộc sống các em cũng sẽ tìm cách giải quyết được. Sau này nếu các em làm việc trong lĩnh vực luôn luôn thay đổi như CNTT thì lại càng yêu cầu mình phải cập nhật và luôn luôn phải tự học. Khi đó bên cạnh các em sẽ không có một người thầy nào đi dạy cho các em những thứ mới đó cả, mà chỉ có mình và một kho tàng kiến thức, tài liệu mênh mông. Các em sẽ phải biết cách tìm tòi, tự học để biến nó thành kiến thức của mình.

Ở công ty Amazon trong các nguyên tắc làm việc thì việc tự học được cụ thể hóa thành riêng một trong 14 cái nguyên tắc đó: “Learn and Be Curious”, tạm dịch ra tiếng Việt là “Luôn luôn học tập và tò mò học những điều mới!”

Thứ ba là Ngoại ngữ, cụ thể ở đây là tiếng Anh:

Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa. Kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam được tương tác rất nhiều với thế giới bên ngoài. Ngoại ngữ là phương tiện để chúng ta giao tiếp với thế giới. Mà tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ mặc định. Gần như là đi đến bất cứ nơi nào, bất kể nước đó nói tiếng gì, thì chúng ta cũng có thể giao tiếp với người bản địa nếu biết tiếng Anh. Kho tàng kiến thức trên Internet bằng tiếng Anh thì nhiều vô kể. Có rất nhiều nguồn tài liệu, video bài giảng có chất lượng cao, không mất tiền từ những ĐH hàng đầu trên thế giới. Nếu các em không có điều kiện du học thì các em vẫn có thể học được rất nhiều từ môi trường giáo dục tiên tiến nếu biết tiếng Anh. Nếu các em làm chủ được tiếng Anh thì các em đã tự mở cho mình một cánh cửa lớn tới những cơ hội và thành công trong tương lai.

Xin nhắc lại ba kỹ năng quan trọng đó là:

1 – Kỹ năng sống

2 – Kỹ năng tự học

3 – Kỹ năng ngoại ngữ

Với kinh nghiệm học tập và làm việc ở Úc đã 20 năm, tôi muốn chia sẻ thêm về cách thực tập giao tiếp bằng tiếng Anh.

3 kỹ năng và cách cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn

Giá cả phải chăng là một lợi thế của việc học qua mạng

Trong một tuần tham gia dạy tiếng Anh cùng con trai ở Việt Nam, tôi nhận thấy một điều là kỹ năng nói của các bạn học sinh là yếu nhất trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Một phần là do thiếu môi trường thực tập. Một phần là do sách giáo khoa tiếng Anh của Việt Nam, do người Việt biên soạn quá thiên về ngữ pháp, từ vựng. Các bài kiểm tra, hay các kỳ thi tiếng Anh cũng quá chú trọng vào những kỹ năng này nên các học sinh có thể giỏi ngữ pháp, biết nhiều từ, nhưng lại ... không biết nói. Khi nói mà người nói quá chú tâm vào ngữ pháp thì tự nhiên họ sẽ có phản ứng sợ sai, mất tự tin, càng làm cho họ không nghĩ ra cái gì để "nói cho đúng".

Có một thực tế trong giờ dạy tiếng Anh của tôi là các em học sinh lớp 6, 7 thì tự tin, tích cực tham gia phát biểu bằng tiếng Anh hơn là các anh chị lớp 9. Nhiều bạn lớp 9 mất tự tin nên không nói được những câu đơn giản nhất là chào hỏi, giới thiệu tên tuổi và sở thích của mình. Tình trạng này có lẽ càng lên cao càng nghiêm trọng và một học sinh cuối cấp 3 có nhiều khả năng không biết cách giao tiếp tiếng Anh linh hoạt bằng một học sinh lớp 6.

Theo tôi, muốn nói tốt thì không có cách nào hiệu quả hơn là được sống trong môi trường ở một nước nói tiếng Anh, hay được nói chuyện trực tiếp với người bản xứ. Tất nhiên cách này chỉ phù hợp với những gia đình “có điều kiện”. Nhưng nhờ Internet, chúng ta bây giờ không cần phải trực tiếp ra nước ngoài mới có thể “sống trong môi trường nói tiếng Anh”, và giao tiếp trực tiếp với người bản xứ, với giá cả cũng phải chăng hơn, và nhiều gia đình ở VN có thể chấp nhận được.

Ví dụ như dịch vụ Cambly cho phép các bạn nói chuyện qua Video trực tiếp với người nước ngoài nói tiếng Anh chuẩn (Anh, Mỹ, Canada, Úc, v.v.). Dịch vụ này có giá cả rất phải chăng (giá khoảng tầm 100 đôla một tháng, có thể được nói chuyện “một thầy một trò” trong 30 phút mỗi ngày). Nếu các bạn chọn những gói ít hơn (ví dụ 3 buổi/tuần) thì giá sẽ giảm khoảng một nửa. Sau vài tháng thực tập nói chuyện với người bản ngữ, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của các bạn sẽ tiến bộ một cách hết sức rõ rệt. Tôi đã thử dùng dịch vụ này cho các cháu của mình, và thấy hiệu quả rất tốt. Ứng dụng này cho phép các bạn dùng thử không mất tiền trong một thời gian.

Với dịch vụ này, nếu khả năng nói tiếng Anh của bạn còn ở mức cơ bản thì tôi khuyên là nên có một người nói giỏi hơn ngồi cùng để bạn thấy tự tin hơn. Sau khi các bạn tự tin để bắt đầu sử dụng nó, bạn sẽ thấy “học mà vui”, và sẽ háo hức chờ đợi mỗi buổi học, chứ không còn cảm giác sợ sệt nữa.

Các bạn có thể sử dụng dịch vụ và tải ứng dụng từ đây:

https://www.cambly.com

Chúc các bạn thành công!

Theo SVO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm