Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm:

30 năm gắn bó với tuổi Hoa

0:00 / 0:00
0:00
Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với cán bộ, phóng viên Hoa Học Trò tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội (2001).
Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với cán bộ, phóng viên Hoa Học Trò tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội (2001).
SVVN - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, một tờ báo nhỏ bằng cuốn vở đã là cả thế giới thông tin, là diễn đàn tâm tình của những cô cậu học trò cuối 7X, 8X cho tới 9X. Nay, Hoa Học Trò đã được chuyển tới tận nhà qua bưu điện, có thể đặt mua trên các trang thương mai điện tử hay các nhà sách, nhưng thế hệ học trò thuở nào vẫn nhớ như in cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò 'nóng hổi vừa thổi vừa xem'... 

Bn đng hành với tui mi ln

Hoa Học Trò xuất bản số báo đầu tiên vào ngày 15/10/1991, lúc đầu ra mỗi tháng một kỳ. Ngay lập tức, Hoa Học Trò được lứa tuổi mới lớn đón nhận nồng nhiệt như một sân chơi bổ ích.

Đến năm 1998, trên cơ sở quy hoạch báo chí của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tòa soạn báo Sinh Viên Việt Nam chính thức ra đời và tờ Hoa Học Trò trở thành tuần san của báo Sinh Viên Việt Nam. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, báo Hoa Học Trò đã trở thành một trong những tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất dành cho giới trẻ, trở thành người bạn thân thiết, gắn bó với nhiều thế hệ bạn đọc là học sinh, sinh viên và giới trẻ nói chung.

30 năm gắn bó với tuổi Hoa ảnh 1
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (15/10/1991).

Từ ấn phẩm đầu tiên phát hành mỗi tháng một kỳ với số lượng vài nghìn bản, Hoa Học Trò đã phát hành hằng tuần với số lượng có thời kỳ lên đến gần 20 vạn bản. Cũng từ ấn phẩm Hoa Học Trò đầu tiên, Tòa soạn đã phát triển thêm 5 ấn phẩm báo in đáp ứng mọi lứa tuổi bạn đọc gồm: Sinh Viên Việt Nam, Chuyên đề 2!, 2! Đẹp, Trà Sữa Cho Tâm Hồn, Thiên Thần Nhỏ và 2 trang thông tin điện tử Sinh Viên Việt NamHoa Học Trò với hàng triệu lượt truy cập. Ngoài ra, tòa soạn còn kết hợp với các nhà xuất bản để phát hành Tủ sách Teen thế kỷ 21, Tủ sách 2! Way book...

Ban biên tập của báo Hoa Hc Trò thời ấy là những người làm báo nhanh nhạy, đã nắm bắt được nhu cầu của một lượng độc giả khổng lồ, cũng như một số lượng hùng hậu những cây bút nghiệp dư đóng góp bài vở không bao giờ cạn. Có thể nói, báo Hoa Học Trò ngày ấy chính là mô hình thu nhỏ trang tin của các trang mạng xã hội bây giờ trên Internet do chính độc giả, các blogger cung cấp tin, viết bài... Chính vì nó phục vụ học sinh - sinh viên, và do học sinh - sinh viên viết, nên nội dung của nó đương nhiên luôn gần gũi với độc giả, được độc giả đón nhận nồng nhiệt.

Có thể nói, Hoa học Trò là một trong những tờ báo dành cho tuổi teen thành công nhất. Đơn giản là vì Hoa Hc Trò dám vượt rào để tiếp cận với những đề tài về tình yêu, giới tính, tâm tư tình cảm tuổi học trò - những đề tài mà giới trẻ rất có nhu cầu tiếp cận nhưng không có báo nào khai thác.

30 năm gắn bó với tuổi Hoa ảnh 2
Hội báo Hoa Học Trò lần thứ nhất tại Công viên Bách Thảo, Hà Nội (1992).

Chặng đường 30 năm phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, từng bước kiện toàn và không ngừng trưởng thành, báo Hoa Học Trò có vị trí xứng đáng, góp một diện mạo có bản sắc riêng vào đội ngũ Báo chí Cách mạng Việt Nam thời kỳ Đổi mới. Là kênh thông tin có hiệu quả thiết thực của Đoàn, của Hội để tiếp cận đời sống tinh thần của thanh niên học đường, là phương tiện để mở rộng phương thức tập hợp thanh niên, học sinh, sinh viên có hiệu quả, là diễn đàn tin cậy của đông đảo bạn đọc tuổi mới lớn qua các thời kỳ.

Chng đưng 30 năm Hoa Hc Trò

Trong quá trình phát triển, tuần san Hoa Học Trò đã trở thành ấn phẩm chủ công trong hệ thống ấn phẩm của Sinh Viên Việt Nam, số lượng phát hành và doanh thu chiếm tỷ trọng cao của toà soạn.

30 năm gắn bó với tuổi Hoa ảnh 3
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt chụp ảnh kỷ niệm sau buổi tiếp Hội bút Hương Đầu Mùa tại Phủ Thủ tướng (1994).

Với đặc điểm và đối tượng bạn đọc tương đối đặc thù, Hoa Học Trò đã tạo được sắc thái riêng, luôn nhạy bén, cải tiến nội dung, hình thức ngày càng phong phú, hấp dẫn, đi sâu tìm tòi, phát hiện những nhân tố tích cực, gương người tốt việc tốt, có sức lan toả trong đời sống xã hội. Hoa Học Trò đã thể hiện được việc tuyên truyền có hiệu quả các hoạt động Đoàn, Hội, đồng thời, cũng là phương thức tiếp cận đời sống giới trẻ trong một góc nhìn tích cực, sống động và đầy tinh thần cộng đồng.

30 năm gắn bó với tuổi Hoa ảnh 4
Cán bộ, phóng viên thời kỳ đầu thành lập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò (1998).

Một điều rất đáng ghi nhận là các hoạt động phong trào Đoàn, Hội trong học đường không chỉ được phản ánh thông qua các cây bút chuyên nghiệp sắc sảo của báo, mà còn qua sự phản ánh của chính các bạn học sinh. Những cộng tác viên học sinh đều là nhân tố tích cực trong hoạt động phong trào, học giỏi và có năng khiếu, nên những bài viết đó không chỉ nói đúng, nói trúng, mà còn được diễn đạt rất sinh động, vì thế mà có sức thuyết phục cao đối với bạn đọc.

30 năm gắn bó với tuổi Hoa ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM (sau này là Chủ tịch nước) đến thăm Tòa soạn (2001).

Qua từng bước phát triển, báo Hoa Học Trò đã trở thành món ăn tinh thần, người bạn tin cậy của không chỉ các em mà của các lứa tuổi trong gia đình. Đây cũng chính là một kênh chuyển tải không chỉ giàu thông tin báo chí mà còn rất giàu thông tin cảm xúc, giúp cho các thầy cô giáo, cán bộ Đoàn, Hội và các bậc phụ huynh tìm thấy ở Hoa Học Trò những trang viết có tính giáo dục sâu sắc.

Ngoài việc chú trọng về nội dung, Hoa Học Trò còn rất quan tâm đến hình thức mỹ thuật trình bày, báo thường xuyên cập nhật công nghệ mới, đổi mới hình thức đa dạng, in ấn hiện đại, tạo nên sức hấp dẫn riêng và tạo nên một khuynh hướng cho nhiều báo, tạp chí học theo phong cách trình bày của Hoa Học Trò.

30 năm gắn bó với tuổi Hoa ảnh 6
Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tham dự Hội báo 10 năm Hoa Học Trò tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội (2001).

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự thay đổi như vũ bão của thế giới trong thời đại công nghệ thông tin đã đặt báo Hoa Học Trò trước những cơ hội và thử thách lớn. Để đáp ứng đòi hỏi của bạn đọc thời đại mới, ngoài các ấn phẩm định kỳ, bên cạnh những trang tin điện tử, toà soạn còn biên soạn và phát hành bộ sách kỷ vật, sách hướng nghiệp, tâm lý giới tính và đặc san được bạn đọc đánh giá cao.

30 tuổi, lứa tuổi mà với một đời người thì đã bước vào giai đoạn trưởng thành, không còn những bỡ ngỡ mơ mộng nữa. Tờ báo có được sự phát triển của ngày hôm nay là nhờ rất nhiều sự chăm chút, gắn bó, hỗ trợ tận tình của các cấp lãnh đạo, các thầy cô, các nhà văn, nhà thơ, các nhạc sĩ, các bác sĩ, nhà tâm lý… Đặc biệt, đông đảo các bậc phụ huynh và bạn đọc tuổi mới lớn đã luôn đồng hành, động viên, nhắc nhở, góp sức cùng chúng tôi trong suốt 30 năm qua. Báo Hoa Hc Trò đã trở thành nơi kết nối những trái tim của tất cả những ai hiểu và yêu tuổi mới lớn.

Hẳn rất nhiều độc giả 8X, 9X sẽ tiếc nuối về một thế hệ vàng của Hoa Học Trò. Thế nhưng, cho dù hôm nay có xuất hiện hàng trăm tờ báo, trang báo khác nhau thì báo Hoa và những cây bút thân thương của tuổi ô mai vẫn cứ tồn tại mãi trong tim thế hệ học trò 8X, 9X như những kỷ niệm rực rỡ nhất của tuổi học trò. Xin gửi lời tri ân đến các thế hệ bạn đọc đã làm nên bản sắc của trang báo Hoa Học Trò. Dù tờ báo có bao nhiêu tuổi đi nữa, thì lứa tuổi học đường trong trẻo đầy ước mơ, hoài bão vẫn luôn là niềm cảm hứng bất tận cho những trang báo hay và đẹp của Hoa Hc Trò.

"Mùa này có một chòm mây rất cũ

Chợt xanh trong đến ngơ ngẩn giữa trời..."

(Trích bài thơ "Với thời gian" được đăng trên báo Hoa Học Trò của tác giả Thụy Thảo).

30 năm gắn bó với tuổi Hoa ảnh 7
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".