386 thí sinh tranh tài Hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 5/5, Lễ khai mạc Hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' đã diễn ra tại trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM). Đây là lần thứ 11, cuộc thi được tổ chức, kể từ năm 2004.

Năm nay, Hội thi đã có những thay đổi về nội dung và hình thức, phù hợp với yêu cầu chuyển đổi số và nhu cầu tham gia của nhiều đối tượng. Hội thi bám sát chủ đề năm 2024 của Thành ủy TP. HCM: "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 9 của Quốc hội”.

Theo đó, Hội thi tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ và sinh viên nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác, nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đội ngũ. Điều này góp phần cụ thể hóa việc thực hiện các Kết luận, các Chỉ thị và Nghị quyết của các bộ, ban, ngành về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Tham dự Lễ khai mạc, chị Trần Thu Hà - Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM cho rằng, với sự chăm chút trong việc đổi mới về nội dung và hình thức thông qua việc cải tiến phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường tính kịch tính, đòi hỏi sự liên hệ giữa lý luận và thực tiễn. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ thu về những sản phẩm chất lượng, phục vụ cho công tác tuyên truyền và giáo dục của Đoàn”, chị Trần Thu Hà nói.

386 thí sinh tranh tài Hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 1

Chị Trần Thu Hà phát biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: TLTĐ)

Theo Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM, Hội thi năm nay có ba điểm đổi mới. Thứ nhất, hình thức thi của phần thi đội tuyển được đổi mới theo hướng tập trung vào chất lượng, với ứng dụng chuyển đổi số, tăng cường tính kịch tính, kết hợp giữa kiến thức và lý luận, giúp các đội tuyển vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đồng thời, tăng tính tương tác của khán giả, các bạn đoàn viên, thanh niên theo dõi các trận thi đấu cùng trả lời câu hỏi trong các phần thi, tạo điều kiện để đổi mới, sinh động hóa việc học tập, tìm hiểu kiến thức về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

386 thí sinh tranh tài Hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 2

Ban Giám khảo và Ban Tổ chức Hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại'. (Ảnh: TLTĐ)

Thứ hai, phần thi cá nhân sẽ được mở rộng, với 3 bảng thi: 2 bảng dành cho cán bộ, giáo viên, giảng viên chuyên ngành và không chuyên, mở rộng 1 bảng cho thành viên CLB Lý luận Trẻ, trong đó có cả sinh viên.

Thứ ba, chị Trần Thu Hà cho biết thêm, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã phân công Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP. HCM, Đoàn trường ĐH Kinh tế - Luật, Đoàn trường ĐH Bách khoa, Đoàn trường ĐH Công nghệ thông tin (thuộc khối ĐHQG TP. HCM) cùng tham gia tổ chức, phát huy chuyên môn trong việc chuyển đổi nội dung và hình thức của Hội thi nhằm chuyển trọng tâm về cơ sở, phát huy trong đăng cai tổ chức các hoạt động cấp Thành, trên cơ sở thế mạnh và kinh nghiệm của đơn vị.

386 thí sinh tranh tài Hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 3

Các thí sinh phấn khởi tham dự Lễ phát động Hội thi. (Ảnh: TLTĐ)

386 thí sinh tranh tài Hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 4

Các thí sinh bước vào vòng thi đầu tiên sau Lễ khai mạc. (Ảnh: TLTĐ)

Lưu Thị Phương Linh (trường ĐH Nông Lâm TP. HCM) chia sẻ: “Đây là cuộc thi cần thiết cho đoàn viên, sinh viên và đảng viên, giúp cho chúng ta tìm hiểu sâu sắc hơn về các Nghị quyết của Đảng, có động lực để sinh viên tìm hiểu về chủ nghĩa xã hội và tư tưởng Hồ Chí Minh, cũng như lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc tổ chức những cuộc thi như thế này rất cần thiết. Sự đổi mới, mở rộng đối tượng là một điều thiết thực, vì sinh viên chính là những người dẫn đầu các xu hướng và đóng góp cho đất nước trong tương lai”.

Theo ghi nhận, Hội thi năm 2024 có tổng cộng 59 đội tuyển dự thi, thuộc 50 đơn vị cơ sở Đoàn, với tổng số 386 thí sinh chính thức, là cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ (trong đó, Bảng A có 23 đội tuyển, từ 20 đơn vị, Bảng B có 36 đội tuyển, từ 30 đơn vị).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.