'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm học 2022 – 2023 vừa qua, trường ĐH Công nghệ TP. HCM tiếp tục dẫn đầu toàn quốc trong phong trào 'Sinh viên 5 tốt', với 24 cá nhân, 5 tập thể đạt danh hiệu cấp T.Ư và 1 Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng'. Con số này là thành tích đáng tự hào, khẳng định hiệu quả trong việc định hướng, triển khai phong trào của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Giá trị của phong trào lớn 'Sinh viên 5 tốt' ngày càng được xã hội công nhận, trở nên gần gũi đối với các thế hệ sinh viên. Bằng sự nỗ lực của các cấp Hội Sinh viên nhà trường, danh hiệu đã có nhiều bước chuyển biến, thu hút đông đảo sinh viên tham gia phấn đấu rèn luyện, hoàn thiện mình ở 5 tiêu chí: Học tập tốt – Đạo đức tốt – Kỹ năng tốt – Hội nhập tốt – Thể lực tốt.

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, nâng cao chất lượng môi trường bồi dưỡng nguồn 'Sinh viên 5 tốt' các cấp, theo chị Nguyễn Như Quỳnh – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã có những chủ trương nào trong công tác tuyên truyền, triển khai phong trào 'Sinh viên 5 tốt' đến sinh viên, thưa chị?

Để đạt được con số ấn tượng trên, duy trì thành tích nhiều năm liền dẫn đầu toàn quốc về số lượng sinh viên đạt danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt', Hội Sinh viên trường đã chú trọng vào công tác bồi dưỡng và đào tạo nguồn sinh viên chất lượng. Hội đã lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động đa dạng theo bộ tiêu chí '5 tốt' của Thành phố và Trung ương, đảm bảo sinh viên có đủ môi trường rèn luyện và phát huy được những tố chất năng nổ của một sinh viên. Chỉ tiêu của Hội Sinh viên trường hằng năm luôn là, năm sau phải tốt hơn năm trước về số lượng và chất lượng. Chính vì vậy, Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM luôn giữ vững phong độ với thành tích nhiều năm liền đi đầu về những “Đóa hoa 5 tốt”.

'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM ảnh 1
Hành trình phấn đấu đạt danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' của mỗi bạn sinh viên đều có bóng hình tận tâm, công sức đến từ nhà trường, thầy cô và Hội Sinh viên trường.

Để vận động sinh viên trường tích cực tham gia phong trào, Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã có kế hoạch cụ thể nào?

Hiện tại, Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM thường có các đội ngũ phát triển 'Sinh viên 5 tốt' tại các Cơ sở Hội là các Đoàn - Hội của Khoa/Viện. Cho nên, khi có những hoạt động mới của Hội Sinh viên tổ chức, các đơn vị sẽ trực tiếp thông tin đến cho sinh viên của mình để nắm bắt một cách nhanh nhất. Việc phát triển 'Sinh viên 5 tốt' của các đơn vị cũng là một trong những tiêu chí "cứng" trong việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Chính vì vậy mà hệ thống này luôn được hoạt động hiệu quả và sôi nổi, giúp cho hội viên, sinh viên tiếp cận được nhiều hoạt động hơn.

Hằng năm, Hội Sinh viên thường tổ chức các chuỗi Talkshow về 'Sinh viên 5 tốt' (khoảng 4 – 5 buổi/ năm) từ cấp Cơ sở đến cấp Trường, diễn giả là những anh chị đạt 'Sinh viên 5 tốt' cấp T.Ư có thành tích tiêu biểu và nhiều sinh viên. Đây chính là cây cầu kết nối, thu hút được nhiều hơn sinh viên tham gia phong trào, đồng thời là nơi để sinh viên được giải đáp những thắc mắc trong quá trình phấn đấu đạt danh hiệu.

'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM ảnh 2
Nhiều chương trình hướng dẫn thực hiện phong trào 'Sinh viên 5 tốt' được tổ chức tại trường, vừa là dịp trở thành “cây cầu nối” giữa nhà trường và sinh viên.

Bên cạnh đó, việc gặp mặt giữa Đoàn - Hội của các cơ sở Hội với nguồn 'Sinh viên 5 tốt' hằng năm cũng được các đơn vị đặc biệt quan tâm. Vừa để nắm bắt tình hình hồ sơ của sinh viên, vừa nhận ra sinh viên đang thiếu ở những yếu tố nào, từ đó có cơ sở để lên kế hoạch và tổ chức hoạt động.

Như vậy, nhằm giúp phong trào tiếp tục mở rộng hơn về số lượng lẫn chất lượng, thì định hướng tiếp theo trong năm tới của Hội Sinh viên trường là gì, thưa chị?

Trong năm học tiếp theo, Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM sẽ có những giải pháp sau để mở rộng về số lượng và sâu về chất lượng của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đầu tiên là phát triển tầm nhìn sinh viên, thông qua phong trào - đây sẽ là nơi mà sinh viên có cái nhìn đa chiều hơn về các vấn đề xã hội và hội nhập qua các hoạt động định hướng thế giới quan sinh viên và chuyển đổi số. Tiếp theo là xây dựng mạng lưới xã hội và các kênh truyền thông phát triển hơn, đặc biệt là kênh giữa các anh chị đi trước có kinh nghiệm và các sinh viên lần đầu tiếp cận với phong trào. Điều này nhằm gia tăng tính tương tác trong sinh viên và tạo ra một "cộng đồng 5 tốt" chặt chẽ.

'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM ảnh 3
Cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt của các Khoa - Viện sôi nổi tham gia tập huấn kỹ năng.

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn thúc đẩy sự phát triển của sinh viên trong việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học qua các chuỗi hội thảo khoa học định hướng cách thức thực hiện một đề tài nghiên cứu trong sinh viên. Đồng thời, thúc đẩy sự hợp tác giữa sinh viên và các tổ chức ngoại khóa, doanh nghiệp và cộng đồng để tạo ra cơ hội học tập mới và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên.

Còn đối với bộ phận sinh viên chưa nhận diện, hiểu biết về phong trào 'Sinh viên 5 tốt', Hội Sinh viên có biện pháp khắc phục thế nào?

Đối với những sinh viên chưa tiếp cận được với phong trào, Hội Sinh viên vẫn tiếp tục áp dụng mô hình 1+n, tức là cứ một 'Sinh viên 5 tốt' ở năm học này sẽ hướng dẫn có nhiều sinh viên khác trong trường đạt được danh hiệu trong năm học tiếp theo. Nhờ vậy, nên kết quả học tập và rèn luyện trên mặt bằng chung của trường ngày một tăng và chất lượng.

'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM ảnh 4
Sinh viên tham gia tập huấn được lắng nghe, chia sẻ và giải đáp những thắc mắc của mình đối với phong trào 'Sinh viên 5 tốt'.

Hội Sinh viên Trường sẽ bám sát vào bộ tiêu chí mới của Trung ương và Thành phố để có những kế hoạch hành động và tổ chức hoạt động sát hơn, sâu hơn và chất lượng hơn. Phát huy được năng lực vốn có của sinh viên và thu hút được nhiều sinh viên hơn tham gia phong trào 'Sinh viên 5 tốt'.

'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM ảnh 5

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM Nguyễn Như Quỳnh là 'Sinh viên 5 tốt' cấp T.Ư tiêu biểu năm 2023.

Cụ thể, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các bài truyền thông trên các diễn đàn và mạng xã hội, các infographic, banner được tận dụng triệt để nhằm quảng bá hình ảnh của người sinh viên toàn diện - 'Sinh viên 5 tốt', từ đó giúp nhiều sinh viên biết đến phong trào hơn.

Xin cảm ơn chị!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.