'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm học 2022 – 2023 vừa qua, trường ĐH Công nghệ TP. HCM tiếp tục dẫn đầu toàn quốc trong phong trào 'Sinh viên 5 tốt', với 24 cá nhân, 5 tập thể đạt danh hiệu cấp T.Ư và 1 Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng'. Con số này là thành tích đáng tự hào, khẳng định hiệu quả trong việc định hướng, triển khai phong trào của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Giá trị của phong trào lớn 'Sinh viên 5 tốt' ngày càng được xã hội công nhận, trở nên gần gũi đối với các thế hệ sinh viên. Bằng sự nỗ lực của các cấp Hội Sinh viên nhà trường, danh hiệu đã có nhiều bước chuyển biến, thu hút đông đảo sinh viên tham gia phấn đấu rèn luyện, hoàn thiện mình ở 5 tiêu chí: Học tập tốt – Đạo đức tốt – Kỹ năng tốt – Hội nhập tốt – Thể lực tốt.

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, nâng cao chất lượng môi trường bồi dưỡng nguồn 'Sinh viên 5 tốt' các cấp, theo chị Nguyễn Như Quỳnh – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã có những chủ trương nào trong công tác tuyên truyền, triển khai phong trào 'Sinh viên 5 tốt' đến sinh viên, thưa chị?

Để đạt được con số ấn tượng trên, duy trì thành tích nhiều năm liền dẫn đầu toàn quốc về số lượng sinh viên đạt danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt', Hội Sinh viên trường đã chú trọng vào công tác bồi dưỡng và đào tạo nguồn sinh viên chất lượng. Hội đã lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động đa dạng theo bộ tiêu chí '5 tốt' của Thành phố và Trung ương, đảm bảo sinh viên có đủ môi trường rèn luyện và phát huy được những tố chất năng nổ của một sinh viên. Chỉ tiêu của Hội Sinh viên trường hằng năm luôn là, năm sau phải tốt hơn năm trước về số lượng và chất lượng. Chính vì vậy, Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM luôn giữ vững phong độ với thành tích nhiều năm liền đi đầu về những “Đóa hoa 5 tốt”.

'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM ảnh 1
Hành trình phấn đấu đạt danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' của mỗi bạn sinh viên đều có bóng hình tận tâm, công sức đến từ nhà trường, thầy cô và Hội Sinh viên trường.

Để vận động sinh viên trường tích cực tham gia phong trào, Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã có kế hoạch cụ thể nào?

Hiện tại, Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM thường có các đội ngũ phát triển 'Sinh viên 5 tốt' tại các Cơ sở Hội là các Đoàn - Hội của Khoa/Viện. Cho nên, khi có những hoạt động mới của Hội Sinh viên tổ chức, các đơn vị sẽ trực tiếp thông tin đến cho sinh viên của mình để nắm bắt một cách nhanh nhất. Việc phát triển 'Sinh viên 5 tốt' của các đơn vị cũng là một trong những tiêu chí "cứng" trong việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Chính vì vậy mà hệ thống này luôn được hoạt động hiệu quả và sôi nổi, giúp cho hội viên, sinh viên tiếp cận được nhiều hoạt động hơn.

Hằng năm, Hội Sinh viên thường tổ chức các chuỗi Talkshow về 'Sinh viên 5 tốt' (khoảng 4 – 5 buổi/ năm) từ cấp Cơ sở đến cấp Trường, diễn giả là những anh chị đạt 'Sinh viên 5 tốt' cấp T.Ư có thành tích tiêu biểu và nhiều sinh viên. Đây chính là cây cầu kết nối, thu hút được nhiều hơn sinh viên tham gia phong trào, đồng thời là nơi để sinh viên được giải đáp những thắc mắc trong quá trình phấn đấu đạt danh hiệu.

'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM ảnh 2
Nhiều chương trình hướng dẫn thực hiện phong trào 'Sinh viên 5 tốt' được tổ chức tại trường, vừa là dịp trở thành “cây cầu nối” giữa nhà trường và sinh viên.

Bên cạnh đó, việc gặp mặt giữa Đoàn - Hội của các cơ sở Hội với nguồn 'Sinh viên 5 tốt' hằng năm cũng được các đơn vị đặc biệt quan tâm. Vừa để nắm bắt tình hình hồ sơ của sinh viên, vừa nhận ra sinh viên đang thiếu ở những yếu tố nào, từ đó có cơ sở để lên kế hoạch và tổ chức hoạt động.

Như vậy, nhằm giúp phong trào tiếp tục mở rộng hơn về số lượng lẫn chất lượng, thì định hướng tiếp theo trong năm tới của Hội Sinh viên trường là gì, thưa chị?

Trong năm học tiếp theo, Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM sẽ có những giải pháp sau để mở rộng về số lượng và sâu về chất lượng của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đầu tiên là phát triển tầm nhìn sinh viên, thông qua phong trào - đây sẽ là nơi mà sinh viên có cái nhìn đa chiều hơn về các vấn đề xã hội và hội nhập qua các hoạt động định hướng thế giới quan sinh viên và chuyển đổi số. Tiếp theo là xây dựng mạng lưới xã hội và các kênh truyền thông phát triển hơn, đặc biệt là kênh giữa các anh chị đi trước có kinh nghiệm và các sinh viên lần đầu tiếp cận với phong trào. Điều này nhằm gia tăng tính tương tác trong sinh viên và tạo ra một "cộng đồng 5 tốt" chặt chẽ.

'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM ảnh 3
Cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt của các Khoa - Viện sôi nổi tham gia tập huấn kỹ năng.

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn thúc đẩy sự phát triển của sinh viên trong việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học qua các chuỗi hội thảo khoa học định hướng cách thức thực hiện một đề tài nghiên cứu trong sinh viên. Đồng thời, thúc đẩy sự hợp tác giữa sinh viên và các tổ chức ngoại khóa, doanh nghiệp và cộng đồng để tạo ra cơ hội học tập mới và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên.

Còn đối với bộ phận sinh viên chưa nhận diện, hiểu biết về phong trào 'Sinh viên 5 tốt', Hội Sinh viên có biện pháp khắc phục thế nào?

Đối với những sinh viên chưa tiếp cận được với phong trào, Hội Sinh viên vẫn tiếp tục áp dụng mô hình 1+n, tức là cứ một 'Sinh viên 5 tốt' ở năm học này sẽ hướng dẫn có nhiều sinh viên khác trong trường đạt được danh hiệu trong năm học tiếp theo. Nhờ vậy, nên kết quả học tập và rèn luyện trên mặt bằng chung của trường ngày một tăng và chất lượng.

'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM ảnh 4
Sinh viên tham gia tập huấn được lắng nghe, chia sẻ và giải đáp những thắc mắc của mình đối với phong trào 'Sinh viên 5 tốt'.

Hội Sinh viên Trường sẽ bám sát vào bộ tiêu chí mới của Trung ương và Thành phố để có những kế hoạch hành động và tổ chức hoạt động sát hơn, sâu hơn và chất lượng hơn. Phát huy được năng lực vốn có của sinh viên và thu hút được nhiều sinh viên hơn tham gia phong trào 'Sinh viên 5 tốt'.

'Giải mã' về nơi có phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ dẫn đầu TP. HCM ảnh 5

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM Nguyễn Như Quỳnh là 'Sinh viên 5 tốt' cấp T.Ư tiêu biểu năm 2023.

Cụ thể, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các bài truyền thông trên các diễn đàn và mạng xã hội, các infographic, banner được tận dụng triệt để nhằm quảng bá hình ảnh của người sinh viên toàn diện - 'Sinh viên 5 tốt', từ đó giúp nhiều sinh viên biết đến phong trào hơn.

Xin cảm ơn chị!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.