9X dạy Vật lý 'nổi như cồn' khi livestream đạt 1,6 triệu người xem

0:00 / 0:00
0:00
Cô giáo Trần Thị Minh Thu.
Cô giáo Trần Thị Minh Thu.
SVVN - Cô giáo Trần Thị Minh Thu (Sinh năm 1997) bất ngờ thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng sau buổi livestream dạy học môn Vật lý cho học sinh lớp 12.

Buổi livestream với tiêu đề "Đại cương con lắc lò xo" của cô giáo Trần Thị Minh Thu tối 22/7 bất ngờ đạt 1,6 triệu lượt xem.

Cô giáo Vật lý gốc Nghệ An chưa từng nghĩ buổi dạy trực tuyến lại được nhiều người theo dõi như vậy. Bởi những buổi đầu tiên chỉ khoảng vài chục người xem, sau đó tăng dần nhưng không đáng kể. Là người hướng ngoại, tự tin, nhưng việc nhận được quan tâm của nhiều người sau buổi livestream tối qua khiến cô giáo trẻ lúng túng, lo lắng.

Mỗi lần xuất hiện trong video dạy học, dân mạng luôn khen Minh Thu sở hữu gương mặt khả ái, xinh xắn. Tuy nhiên, cô cho rằng, livestream thành công không chỉ cần ngoại hình sáng mà quan trọng nhất là chuyên môn giỏi, kỹ năng sư phạm tốt để thu hút và giữ chân học sinh.

Thường thường các buổi livestream của cô kéo dài khá muộn, có hôm hướng dẫn học sinh đến 2h sáng. Số lượng học sinh gửi tin nhắn nhờ giải bài ngày càng tăng lên. Nhiều hôm, cô phải thức đến 3h để trả lời các câu hỏi. Ngoài ra, cô cũng gửi tài liệu miễn phí cho những em có nhu cầu.

9X dạy Vật lý 'nổi như cồn' khi livestream đạt 1,6 triệu người xem ảnh 1

Nữ giáo viên được yêu thích trên mạng xã hội.

Cô chia sẻ: "Các kiến thức tôi dạy trong các buổi livestream cho học sinh chủ yếu là lớp 12. Tôi hy vọng ngoài việc nâng cao kiến thức cho học sinh thì có thể giúp các em ấy tìm ra bản thân mình thông qua việc trò chuyện, chia sẻ mỗi ngày".

Cô giáo sinh năm 1997 luôn muốn trở thành người bạn của học sinh, sử dụng những ngôn ngữ quen thuộc với giới trẻ, chia sẻ kinh nghiệm hiểu bài để học sinh thích thủ mỗi lần nghe giảng. Thu cũng vui vẻ khi để tiểu sử trên TikTok là: "Học Vật lý thế hệ Gen Z".

9X dạy Vật lý 'nổi như cồn' khi livestream đạt 1,6 triệu người xem ảnh 2
Ảnh đời thường của cô giáo Vật lý.

Trước khi đến với công việc dạy học online, công việc chính của cô Thu là giáo viên dạy STEM tại hai trường phổ thông liên cấp ở Hà Nội. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 căng thẳng, nên các trường tạm dừng hoạt động, học sinh nghỉ học, Thu chuyển qua dạy học livestream qua Facebook và TikTok.

Việc dạy học online của nữ giáo viên bắt đầu từ một tháng trước. Ban đầu chưa thu hút được nhiều học sinh xem và tương tác. Dần dần số lượng người xem trực tiếp tăng dần lên từng ngày. Hiện cô Thu chủ yếu livestream vào buổi tối hàng ngày.

"Trong những ngày hạn chế ra ngoài vì dịch COVID-19, việc phát sóng trực tiếp mang lại nhiều niềm vui cho tôi. Được tương tác và trò chuyện, chia sẻ kiến thức với học sinh mỗi ngày là động lực giúp tôi không ngừng cố gắng, trai dồi chuyên môn tốt hơn", cô giáo trẻ cho biết:

9X dạy Vật lý 'nổi như cồn' khi livestream đạt 1,6 triệu người xem ảnh 3

Buổi livestream của cô giáo Minh Thu.

Trước khi bước chân vào giảng đường khoa Vật lý, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cô Thu từng là học sinh lớp chuyên Lý trường THPT chuyên ĐH Vinh. Do đó, nền tảng học tập và chuyên môn dạy Vật lý của cô Thu được đánh giá khá cứng.

Ngoài ra thời gian dạy học và trả lời bình luận, hướng dẫn học sinh làm bài, cô thường tự đọc, nghiên cứu thêm các sách chuyên môn để các buổi livestream ngày một chất lượng hơn.

9X dạy Vật lý 'nổi như cồn' khi livestream đạt 1,6 triệu người xem ảnh 4

Thu cho biết, Vật lý là môn đặc thù phải nhớ nhiều công thức và biết áp dụng vào thực hành thực tế. Do đó, Minh Thu chú trọng dạy học sinh các công thức cốt yếu hay còn gọi là công thức mẹ. Từ đó sẽ liên kết để tạo ra các nhánh công thức con được biến đổi từ công thức nguồn. Như vậy học sinh vừa dễ hiểu, vừa hệ thống được kiến thức tổng thể và không nhàn chán khi học Vật lý.

Sắp tới, Minh Thu dự định sẽ mở các buổi livestream trên nhóm kín có thu phí hoặc dạy học qua nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, cô chưa có kế hoạch cụ thể cho việc này. Ngoài ra, trong vài năm tới, cô giáo xứ Nghệ An này sẽ đăng ký học cao học tại trường đại học trong hoặc ngoài nước để nâng cao chuyên môn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

SVVN - Hành trình chinh phục 'Tiền Phong Marathon (TPM) 2023' tại Lai Châu là một trải nghiệm tuyệt vời khó quên mà dư âm của nó vẫn còn lưu lại trong ký ức của rất nhiều runners, đặc biệt là với cô nàng 9X, Nguyễn Thị Ngọc Anh thuộc nhóm VUT (Vietnam Ultra Trail), 'bông hồng thép' vừa giành HCV cự ly 42km lứa tuổi 16-34 hệ phong trào, với thành tích sub 3:32.
Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.