9X dạy Vật lý 'nổi như cồn' khi livestream đạt 1,6 triệu người xem

0:00 / 0:00
0:00
Cô giáo Trần Thị Minh Thu.
Cô giáo Trần Thị Minh Thu.
SVVN - Cô giáo Trần Thị Minh Thu (Sinh năm 1997) bất ngờ thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng sau buổi livestream dạy học môn Vật lý cho học sinh lớp 12.

Buổi livestream với tiêu đề "Đại cương con lắc lò xo" của cô giáo Trần Thị Minh Thu tối 22/7 bất ngờ đạt 1,6 triệu lượt xem.

Cô giáo Vật lý gốc Nghệ An chưa từng nghĩ buổi dạy trực tuyến lại được nhiều người theo dõi như vậy. Bởi những buổi đầu tiên chỉ khoảng vài chục người xem, sau đó tăng dần nhưng không đáng kể. Là người hướng ngoại, tự tin, nhưng việc nhận được quan tâm của nhiều người sau buổi livestream tối qua khiến cô giáo trẻ lúng túng, lo lắng.

Mỗi lần xuất hiện trong video dạy học, dân mạng luôn khen Minh Thu sở hữu gương mặt khả ái, xinh xắn. Tuy nhiên, cô cho rằng, livestream thành công không chỉ cần ngoại hình sáng mà quan trọng nhất là chuyên môn giỏi, kỹ năng sư phạm tốt để thu hút và giữ chân học sinh.

Thường thường các buổi livestream của cô kéo dài khá muộn, có hôm hướng dẫn học sinh đến 2h sáng. Số lượng học sinh gửi tin nhắn nhờ giải bài ngày càng tăng lên. Nhiều hôm, cô phải thức đến 3h để trả lời các câu hỏi. Ngoài ra, cô cũng gửi tài liệu miễn phí cho những em có nhu cầu.

9X dạy Vật lý 'nổi như cồn' khi livestream đạt 1,6 triệu người xem ảnh 1

Nữ giáo viên được yêu thích trên mạng xã hội.

Cô chia sẻ: "Các kiến thức tôi dạy trong các buổi livestream cho học sinh chủ yếu là lớp 12. Tôi hy vọng ngoài việc nâng cao kiến thức cho học sinh thì có thể giúp các em ấy tìm ra bản thân mình thông qua việc trò chuyện, chia sẻ mỗi ngày".

Cô giáo sinh năm 1997 luôn muốn trở thành người bạn của học sinh, sử dụng những ngôn ngữ quen thuộc với giới trẻ, chia sẻ kinh nghiệm hiểu bài để học sinh thích thủ mỗi lần nghe giảng. Thu cũng vui vẻ khi để tiểu sử trên TikTok là: "Học Vật lý thế hệ Gen Z".

9X dạy Vật lý 'nổi như cồn' khi livestream đạt 1,6 triệu người xem ảnh 2
Ảnh đời thường của cô giáo Vật lý.

Trước khi đến với công việc dạy học online, công việc chính của cô Thu là giáo viên dạy STEM tại hai trường phổ thông liên cấp ở Hà Nội. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 căng thẳng, nên các trường tạm dừng hoạt động, học sinh nghỉ học, Thu chuyển qua dạy học livestream qua Facebook và TikTok.

Việc dạy học online của nữ giáo viên bắt đầu từ một tháng trước. Ban đầu chưa thu hút được nhiều học sinh xem và tương tác. Dần dần số lượng người xem trực tiếp tăng dần lên từng ngày. Hiện cô Thu chủ yếu livestream vào buổi tối hàng ngày.

"Trong những ngày hạn chế ra ngoài vì dịch COVID-19, việc phát sóng trực tiếp mang lại nhiều niềm vui cho tôi. Được tương tác và trò chuyện, chia sẻ kiến thức với học sinh mỗi ngày là động lực giúp tôi không ngừng cố gắng, trai dồi chuyên môn tốt hơn", cô giáo trẻ cho biết:

9X dạy Vật lý 'nổi như cồn' khi livestream đạt 1,6 triệu người xem ảnh 3

Buổi livestream của cô giáo Minh Thu.

Trước khi bước chân vào giảng đường khoa Vật lý, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cô Thu từng là học sinh lớp chuyên Lý trường THPT chuyên ĐH Vinh. Do đó, nền tảng học tập và chuyên môn dạy Vật lý của cô Thu được đánh giá khá cứng.

Ngoài ra thời gian dạy học và trả lời bình luận, hướng dẫn học sinh làm bài, cô thường tự đọc, nghiên cứu thêm các sách chuyên môn để các buổi livestream ngày một chất lượng hơn.

9X dạy Vật lý 'nổi như cồn' khi livestream đạt 1,6 triệu người xem ảnh 4

Thu cho biết, Vật lý là môn đặc thù phải nhớ nhiều công thức và biết áp dụng vào thực hành thực tế. Do đó, Minh Thu chú trọng dạy học sinh các công thức cốt yếu hay còn gọi là công thức mẹ. Từ đó sẽ liên kết để tạo ra các nhánh công thức con được biến đổi từ công thức nguồn. Như vậy học sinh vừa dễ hiểu, vừa hệ thống được kiến thức tổng thể và không nhàn chán khi học Vật lý.

Sắp tới, Minh Thu dự định sẽ mở các buổi livestream trên nhóm kín có thu phí hoặc dạy học qua nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, cô chưa có kế hoạch cụ thể cho việc này. Ngoài ra, trong vài năm tới, cô giáo xứ Nghệ An này sẽ đăng ký học cao học tại trường đại học trong hoặc ngoài nước để nâng cao chuyên môn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.