Ba tỉnh đặt hàng Khoa Y (ĐHQG TP. HCM) đào tạo nhân lực

0:00 / 0:00
0:00
Ba tỉnh đặt hàng Khoa Y (ĐHQG TP. HCM) đào tạo nhân lực
SVVN - GS. TS. BS Đặng Vạn Phước - Trưởng Khoa Y ĐHQG TP. HCM cho biết, trong buổi họp trực tuyến với lãnh đạo 3 tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp và Tây Ninh, các địa phương đã đề xuất Khoa Y đào tạo nhân lực y tế nhằm đáp ứng nhu cầu của các tỉnh này.

Theo đó, dựa theo yêu cầu của tỉnh, Khoa Y sẽ ký kết thỉnh giảng đối với đội ngũ y bác sĩ của tỉnh và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ y tế tại các cơ sở thực hành thuộc các địa phương, tham gia giảng dạy lâm sàng cho sinh viên khi thực hành tại bệnh viện của tỉnh. Khoa sẽ phối hợp với tỉnh để bố trí cho sinh viên của tỉnh về địa phương học và thực hành lâm sàng (một phần hoặc hoàn toàn thời lượng).

Ba tỉnh đặt hàng Khoa Y (ĐHQG TP. HCM) đào tạo nhân lực ảnh 1

Sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM) tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại TP.HCM.

Theo GS. TS. BS Đặng Vạn Phước, phương thức triển khai vừa tại trường vừa tại địa phương sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có điều kiện học hỏi, xây dựng mối quan hệ hoà nhập với cộng đồng. Điều này góp phần giúp sinh viên ra trường dễ hòa nhập với môi trường làm việc ở địa phương của họ. Sau khi sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ tham gia công tác tại địa bàn tỉnh do tỉnh bố trí và sắp xếp.

Từ năm 2018, Khoa Y ĐHQG TP. HCM bắt đầu triển khai đào tạo theo đặt hàng cho tỉnh Tây Ninh. Mô hình đào tạo bác sĩ của Khoa áp dụng chương trình tích hợp theo modules trên từng cơ quan người. Phương pháp có tính linh hoạt cao và có thể hiệu chỉnh theo nhu cầu địa phương. Mô hình đào tạo bác sĩ của Khoa Y áp dụng chương trình tích hợp theo modules trên từng cơ quan cơ thể người. Phương pháp có tính linh hoạt cao và có thể hiệu chỉnh theo nhu cầu địa phương. Đây là phương pháp đào tạo y khoa tiên tiến, được sự hỗ trợ của ĐH Flinders (Úc).

Để thực hiện phương pháp này, Khoa Y đã đưa vào các hình thức dạy - học mới với PBL (Problem based learning: Học tập dựa trên vấn đề), CBL (case based learning: học dựa trên ca bệnh) và được đánh giá là thành công cao khi trang bị cho sinh viên hoàn chỉnh các kỹ năng: tích cực tư duy, thông thạo tiếng Anh và học tập suốt đời.

Tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và Khoa Y ĐHQG TP. HCM đã tổng kết 3 năm thực hiện đề án, đánh giá lại các phương án tổ chức thực tập lâm sàng cũng như triển khai phương thức tuyển sinh giai đoạn mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.