Bạn trẻ xúc động với hành trình về nguồn tại Tây Ninh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều bạn trẻ là đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn phía Nam thuộc Đoàn Thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn đã có chuyến về nguồn thăm và tặng quà các gia đình Cách mạng, trao tặng tủ sách cho thiếu nhi và thăm quan Khu di tích Trung ương Cục miền Nam.

Ngày 22/7, các cơ sở Đoàn phía Nam thuộc Đoàn Cơ quan T.Ư Đoàn gồm: Đoàn cơ sở báo Thanh Niên; Đoàn bộ phận Phân viện miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; Chi đoàn Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam; Chi đoàn BĐD báo Tiền Phong; Chi đoàn chi nhánh Nhà xuất bản Kim Đồng TP. HCM phối hợp cùng Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Adona tổ chức hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” về nguồn tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam (ấp Tân Binh, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Bạn trẻ xúc động với hành trình về nguồn tại Tây Ninh ảnh 1

Đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn phía Nam thuộc Đoàn Thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn trong chương trình về nguồn tại Tây Ninh.

Tại khu căn cứ lịch sử thiêng liêng, đoàn viên, thanh niên trong đoàn hành trình về nguồn đã được tham quan và tìm hiểu về các hiện vật, chiến tích tại Nhà trưng bày ảnh, hiện vật Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Sau đó, các bạn đoàn viên, thanh niên được xem sa bàn chiến thắng Junction city 1967, những hình ảnh tái dựng lại thời khắc hào hùng của dân tộc, khiến mỗi người trẻ được cảm nhận sâu sắc hơn về những năm tháng chiến tranh ác liệt, hiểu hơn những đóng góp vĩ đại của ông trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Xúc động, bồi hồi là cảm nhận của nhiều đoàn viên, thanh niên khi tận mắt thấy nơi ăn, chốn ở, những chứng tích về cuộc đời hoạt động cách mạng gian khổ, hy sinh của các vị lãnh đạo cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ trên chiến trường miền Nam.

Bạn trẻ xúc động với hành trình về nguồn tại Tây Ninh ảnh 2

Đoàn viên, thanh niên cùng tìm hiểu về truyền thống Cách mạng tại Nhà trưng bày ảnh, hiện vật Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam (Tây Ninh).

“Nếu chỉ học qua sách vở hay nghe qua lời người khác kể thì không thể hình dung hết được nhưng khi đặt chân tới đây, được tận mắt chứng kiến tôi mới hiểu ngày xưa cha ông ta đã trải qua một thời chiến đấu khốc liệt và nhiều khó khăn như thế nào. Để đất nước được hòa bình như ngày hôm nay là biết bao xương máu đã đổ xuống”, Lê Quang Vũ, đoàn viên Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam bày tỏ cảm xúc khi lần đầu tiên đến khu di tích quốc gia đặc biệt này.

Bạn trẻ xúc động với hành trình về nguồn tại Tây Ninh ảnh 3

Bên cạnh hoạt động thăm quan, tìm hiểu về Khu Căn cứ lịch sử Trung ương Cục miền Nam, đoàn hành trình về nguồn còn đến thăm hỏi, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng tại huyện Tân Biên.

Đến nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Hợi (90 tuổi), ngụ ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, đoàn không khỏi xúc động với hình ảnh người mẹ già tóc đã bạc trắng nhưng nhớ từng chi tiết về những đứa con của mình đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc.

Bạn trẻ xúc động với hành trình về nguồn tại Tây Ninh ảnh 4

Đoàn thăm và tặng quà mẹ Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Hợi.

“Chiến tranh tàn khốc đã cướp đi 2 người con trai do mẹ đứt ruột đẻ ra, dù đau thương là thế, mất mát là thế, nhưng người mẹ vĩ đại này vẫn dõng dạc kể với chúng tôi về hành trình tham gia kháng chiến của các con”, Nguyễn Thị Quỳnh Giang, Phó Bí thư Đoàn bộ phận Phân viện miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Duyên, Phó Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Tân Biên, không khỏi vui mừng, xúc động khi có đoàn đến thăm. “Gặp các con hôm nay, bà như nhìn thấy hình ảnh của mình mấy chục năm về trước, khi ở độ tuổi 18, đôi mươi bà cũng xung phong lên đường tham gia vào công cuộc chống giặc ngoại xâm”, bà Duyên kể lại chuyện hồi trẻ trong niềm vui tự hào.

Bạn trẻ xúc động với hành trình về nguồn tại Tây Ninh ảnh 5

Đoàn còn tặng quà các gia đình có công với Cách mạng.

Anh Nguyễn Trọng Đức - người sáng lập Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Adona bày tỏ xúc động và tự hào khi được đồng hành cùng chương trình về nguồn của các cơ sở Đoàn T.Ư Đoàn phía Nam. “Đây là chương trình ý nghĩa, giúp cho các bạn trẻ có cơ hội để biết thêm về lịch sử, từ đó yêu quê hương, đất nước nhiều hơn”, anh Đức chia sẻ.

Trong chuyến về nguồn, đoàn hành trình đã đến thăm và tặng 10 suất quà (tổng trị giá 13 triệu đồng) cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh tại huyện Tân Biên, Tây Ninh. Đồng thời, đoàn hành trình đã trao tặng 2 tủ sách thiếu nhi cho Hội đồng Đội huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) trị giá 35 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Cúc, Bí thư Huyện Đoàn Tân Biên (tỉnh Tây Ninh), cho biết Tân Biên là một huyện nằm gần biên giới nên còn rất nhiều khó khăn. Hiện nay, Huyện Đoàn đã thành lập 7 không gian đọc sách ở các trường tiểu học trên địa bàn từ đầu năm 2023 nhưng nguồn sách rất hạn hẹp. Chính vì thế, khi được đoàn hành trình tặng 2 tủ sách, chị Cúc rất vui mừng: “Tôi rất phấn khởi và hạnh phúc khi được đoàn công tác về trao tặng tủ sách. Việc làm này đúng thời điểm và đúng những gì chúng tôi cần. Theo đó, số sách này sẽ chia đều về cho các trường, nhờ đó số lượng sách tại các trường sẽ được tăng lên”, chị Cúc nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.