Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm và chúc Tết đồng bào dân tộc Khmer tại TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều ngày 12/4, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã cùng Hội LHTN TP. HCM tổ chức chuyến thăm, tặng quà, chúc Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay đến đồng bào dân tộc Khmer, chùa Pothiwong (tọa lạc tại 21/2 Bùi Thế Mỹ, phường 10, quận Tân Bình, TP. HCM).

Thay mặt T.Ư Hội LHTN Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Lương đã gặp gỡ, trò chuyện với Đại đức Tăng Ngọc An - Trụ trì chùa Pothiwong và gửi những lời chúc tốt đẹp đến đồng bào dân tộc Khmer, chúc bà con đón Tết Chol Chnam Thmay vui tươi, có nhiều sức khoẻ và an lành.

Anh Nguyễn Ngọc Lương cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. HCM nói riêng và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã luôn quan tâm, đồng hành và chung tay cùng tuổi trẻ Việt Nam thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, qua đó giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm và chúc Tết đồng bào dân tộc Khmer tại TP. HCM ảnh 1

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương hỏi thăm sức khỏe Đại đức Tăng Ngọc An - Trụ trì chùa Pothiwong và các sư trong chùa.

Chia sẻ tại chuyến thăm, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố trong thời gian qua, đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Đoàn Thanh niên Công an các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động tổ chức thăm, tặng quà, động viên, khích lệ các thanh niên chậm tiến hướng thiện, tổ chức các hoạt động, với chủ đề “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”; tích cực tuyên truyền, giáo dục thanh niên có ý thức hòa đồng với thanh niên yếu thế, chia sẻ cơ hội phát triển, chống kỳ thị, không xa lánh, đặc biệt là thanh niên mắc tệ nạn xã hội, thanh niên sau khi chấp hành án cải tạo và sau cai nghiện, tiếp cận và giới thiệu việc làm cho thanh niên hoàn lương.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer. Đây cũng được coi là Tết đoàn viên, là dịp để con người cộng cảm với thiên nhiên, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, là dịp đồng bào dân tộc Khmer tưởng nhớ tổ tiên.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm và chúc Tết đồng bào dân tộc Khmer tại TP. HCM ảnh 2

Đoàn công tác chụp hình chung với Đại đức Tăng Ngọc An (trụ trì chùa Pothiwong) và các sư trong chùa.

Kết thúc chuyến thăm, anh Nguyễn Ngọc Lương cũng gửi gắm tới thanh niên và đồng bào dân tộc Khmer: “Hòa chung niềm vui của Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, tôi tin tưởng rằng các vị giáo phẩm, tăng ni, cư sĩ cùng toàn thể thanh niên Khmer tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần yêu nước nồng nàn, ý thức đoàn kết, luôn đồng hành và có nhiều đóng góp cho phong trào thanh niên nói chung và Hội LHTN Việt Nam nói riêng, khẳng định vai trò của thanh niên nước nhà trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Chùa Pothiwong còn có tên khác là Boddhivansa, tọa lạc tại số 21/2, đường Bùi Thế Mỹ, phường 10, quận Tân Bình, TP. HCM. Chùa được Hòa thượng Thạch Âm thành lập vào năm 1960. Khi mới thành lập, chùa có tên là Onteskosey. Năm 1975, Hòa thượng Thạch Âm ra nước ngoài định cư, chùa không còn chư tăng Khmer quản lý. Một thời gian sau năm 1975, chùa được Hòa thượng Giới Nghiêm thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh đã đến coi sóc nên ngôi Tam bảo vẫn còn giữ gìn cho đến ngày nay. Năm 1993, Phật tử đã thỉnh Hòa thượng Lâm Ym về làm trụ trì và đặt tên lại cho ngôi tự viện là Pothiwong, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Giới Nghiêm. Năm 2000, Hòa thượng Lâm Ym viên tịch, chùa được Đại đức Danh Giảng tiếp quản tạm thời. Năm 2001, lãnh đạo hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer đã đề nghị Giáo hội tấn phong Đại đức Tăng Ngọc An làm trụ trì cho đến nay.

Từ năm 2001, chùa đã trùng tu và xây dựng lại một số công trình kiến trúc gồm cổng chùa, nhà tăng xá, nhà cốt, chánh điện, đắp tượng Phật, chư thiên, linh vật và trang trí hoa văn cho toàn bộ ngôi chùa. Với tổng kinh phí đầu tư hơn 18 tỷ đồng, do chư tăng và Phật tử các nơi phát tâm ủng hộ. Chùa Pothiwong làm lễ Kiết giới sây ma (lễ khánh thành) vào ngày 21/2/2018 và chính thức trở thành ngôi chùa Khmer thứ hai tại TP. HCM.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".