Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên: 30 năm ‘tận hiến và phụng sự’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên (thuộc Hội LHTN Việt Nam) tổ chức chuỗi các hoạt động kéo dài hơn 2 tuần nhằm chào mừng Kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm.

Theo đó, Trung tâm tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu lịch sử ngành Công tác Xã hội tại Việt Nam và 30 năm thành lập Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên (16/4/1994 - 16/4/2024)”.

Đây là nội dung đầu tiên nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm. Cuộc thi dành cho tất cả những ai yêu thích công tác xã hội, nhằm tìm hiểu về lịch sử ra đời và quá trình phát triển ngành Công tác Xã hội tại Việt Nam, cũng như các hoạt động, dự án của Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên.

Cuộc thi được phát động từ ngày 1/4/2024 và kéo dài đến hết ngày 10/4/2024 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 21 triệu đồng tại Cổng thông tin trực tuyến của Trung tâm theo địa chỉ: cuocthitructuyen.yswcvn.org.

Bên cạnh đó, Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên còn xuất bản nội san số đặc biệt chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm với chủ đề “YSW - 30 năm tận hiến và phụng sự”.

Nội dung khái quát lịch sử 30 năm hình thành và phát triển Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên, những dấu ấn đạt được trong hành trình mà Trung tâm đã đi qua, từ đó xây dựng nên truyền thống của Trung tâm với tôn chỉ “tận hiến và phụng sự”, góp phần vào thành tựu chung của ngành Công tác xã hội Việt Nam. Ấn phẩm tóm tắt lại hành trình 30 năm của Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên và được tặng cho các đại biểu khách mời, cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên đồng hành cùng Trung tâm.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên: 30 năm ‘tận hiến và phụng sự’ ảnh 1

Năm 2024 đánh dấu tròn 30 năm thành lập, Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, hướng đến việc chăm lo cho người dân, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên: 30 năm ‘tận hiến và phụng sự’ ảnh 2
Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên: 30 năm ‘tận hiến và phụng sự’ ảnh 3

Cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng đến ngày kỷ niệm 30 năm thành lập, Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên phối hợp cùng báo Thanh Niên tổ chức cuộc thi viết và ảnh: “Công tác xã hội trong trái tim tôi”, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 112 triệu đồng. Cuộc thi được phát động đúng ngày 12/04/2024 trong Lễ kỷ niệm thành lập Trung tâm và kéo dài đến hết tháng 7/2024. Cuộc thi được tổng kết và công bố trao giải vào dịp 15/10/2024 để hướng đến chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc của Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đồng thời tuyển chọn các tác phẩm hay để xuất bản ấn phẩm làm quà tặng tại Đại hội.

Bên cạnh đó, cũng trong dịp này, Trung tâm còn tổ chức Tọa đàm Công tác xã hội, nhân dịp tôn vinh Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 – 25/3/2024), với chủ đề: “Công tác xã hội - Chung tay lấp đầy những khiếm khuyết”. Buổi tọa đàm có sự tham gia của Đại diện Dự án Thư viện sách cho người mù; đại diện khoa Công tác xã hội (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM); đại diện Hội LHTN Việt Nam Q. Bình Tân, với mô hình Liên hoan Thanh niên khuyết tật; một gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu; TikToker Vẽ Hạnh Phúc và Facebooker Hải Sido; và hơn 350 sinh viên tại các trường đại học và thành viên của các câu lạc bộ, đội, nhóm công tác xã hội trên địa bàn TP. HCM.

Buổi tọa đàm này cũng được phát sóng trực tuyến trên hơn 10 nền tảng, bao gồm các kênh của Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên; các fanpage của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội T.Ư, Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn, Truyền hình Thanh niên...

Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động là Chương trình Kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên, diễn ra chiều tối ngày 12/4/2024, với những hoạt động: Văn nghệ chào mừng; phim tài liệu ngắn 30 năm YSW - Đẹp lắm một hành trình; đón nhận bằng khen các cấp và bằng khen cho tập thể, cá nhân tại Trung tâm; tặng hoa tri ân cho các anh/chị cựu lãnh đạo, cựu cán bộ Trung tâm.

Cũng trong buổi lễ này, Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên cùng báo Thanh Niên phát động cuộc thi viết và ảnh với chủ đề “Công tác xã hội trong trái tim tôi”.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên: 30 năm ‘tận hiến và phụng sự’ ảnh 4

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn đồng hành với hoạt động chăm lo cho người dân khó khăn của Trung tâm.

Tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên huy động gây quỹ xây dựng cầu An Yên thay cho hoa chúc mừng. Theo kế hoạch, Trung tâm sẽ phối hợp với các đơn vị tiếp tục thực hiện dự án “Xây dựng 100 cây cầu An Yên” trên khắp toàn quốc.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên: 30 năm ‘tận hiến và phụng sự’ ảnh 5

Giai đoạn dịch COVID-19 cao điểm tại TP. HCM và nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Trung tâm có nhiều chương trình nhằm hỗ trợ người dân phòng, chống dịch.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên: 30 năm ‘tận hiến và phụng sự’ ảnh 6

Trước thềm Chương trình Kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên đã khai mạc không gian trưng bày khoảng 100 bức ảnh theo chủ đề nổi bật liên quan đến ngành công tác xã hội và hình ảnh qua các thời kỳ hình thành và phát triển của Trung tâm. Bên cạnh đó, còn có các gian hàng công tác xã hội và sản phẩm của các đơn vị công tác xã hội tiêu biểu, gồm: Các gian hàng đến từ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP. HCM; gian hàng bán hàng gây quỹ “100 cầu An Yên” của Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP. HCM; mô hình 'Chuyến xe yêu thương' của CLB CTXH Chuyến xe yêu thương; gian hàng của CLB CTXH Thành Đoàn TP. Thủ Đức... Không gian trưng bày được diễn ra xuyên suốt ngày 12/4, tại sảnh chính của Trung tâm Văn hoá TP. Thủ Đức, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên được thành lập vào ngày 16/4/1994 theo Quyết định Số 25 QĐ/TWH của Ban Thư ký (nay là Thường trực Đoàn Chủ tịch) Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam; là đơn vị sự nghiệp trực thuộc T.Q Hội LHTN Việt Nam. Trong 30 năm qua, lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ, cùng với cán bộ, nhân viên, cộng tác viên, tình nguyện viên của Trung tâm luôn đi theo định hướng bất biến của ngành công tác xã hội là giúp các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng yếu thế, thiệt thòi, không đảm bảo được một hay một số chức năng xã hội, để họ có thể nhận thức, giải quyết “vấn đề" của mình và vươn lên cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng, góp phần ổn định, thúc đẩy xã hội phát triển; đồng thời thực hiện các công trình, phần việc thanh niên và cộng đồng mà T.Ư Hội LHTN Việt Nam phân công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.
Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

SVVN - Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên', nhấn mạnh được tham gia cho công trình quan trọng của đất nước là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ.