‘Bông hồng lai’ Lydie Vũ diện trang phục thổ cẩm lấy cảm hứng từ Tây Bắc tại 'Miss Supranational 2024'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lydie Vũ sẽ diện bộ trang phục 'Cát Cát' do NTK Tăng Thành Công thực hiện cho phần thi 'National costume' tại 'Miss Supranational 2024'. Không chỉ nổi bật về hình thể, 'bông hồng lai' còn nỗ lực quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế.

Trong phần thi 'National costume' thuộc khuôn khổ Miss Supranational 2024, đại diện Việt Nam - Lydie Vũ sẽ trình diễn bộ trang phục thổ cẩm có tên “Cát Cát”, do NTK Tăng Thành Công thực hiện. Trang phục này được lấy cảm hứng từ nét đẹp văn hoá Tây Bắc, với chất liệu chính là thổ cẩm.

‘Bông hồng lai’ Lydie Vũ diện trang phục thổ cẩm lấy cảm hứng từ Tây Bắc tại 'Miss Supranational 2024' ảnh 1

Thông qua trang phục này, người đẹp muốn quảng bá đến bạn bè quốc tế không chỉ những đặc trưng về đời sống văn hoá của người dân Tây Bắc mà còn là truyền thống yêu nước, đấu tranh giữ gìn bờ cõi non sông. Bởi từ xưa, Tây Bắc đã là 'cái nôi' của cách mạng, là nơi ông cha ta nhiều đời chiến đấu bảo vệ quê hương.

‘Bông hồng lai’ Lydie Vũ diện trang phục thổ cẩm lấy cảm hứng từ Tây Bắc tại 'Miss Supranational 2024' ảnh 2

Lydie Vũ cho biết: “Sau chuyến thăm bản Cát Cát ở Sapa (Lào Cai), tôi cảm thấy rất yêu thiên nhiên, con người và đặc biệt là đời sống văn hoá vô cùng đặc sắc nơi đây. Bản Cát Cát tọa lạc tại vùng núi cao Tây Bắc, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc H’Mông. Nơi này giữ gìn rất tốt nhiều nghề thủ công truyền thống, đặc biệt là nghề dệt vải thổ cẩm, với kỹ thuật tinh xảo. Bởi thế, khi quyết định dự thi Miss Supranational 2024, tôi mong có thể giới thiệu đến bạn bè quốc tế về nét đặc trưng văn hóa nước mình”.

‘Bông hồng lai’ Lydie Vũ diện trang phục thổ cẩm lấy cảm hứng từ Tây Bắc tại 'Miss Supranational 2024' ảnh 3

Lydie nói thêm: “Dù thời gian trước chủ yếu sinh sống và làm việc tại Pháp nhưng Lydie không bao giờ quên mình là người con đất Việt. Được đi đến những nơi xa xôi của Tổ quốc, Lydie đã rất thổn thức trước những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ của đất nước mình. Lydie cảm nhận văn hoá đặc sắc ăn sâu trong thói quen, nếp sống, ẩm thực, phong tục và tập quán nơi đây. Và hơn hết, tại đây, mình cảm nhận được máu và nước mắt của các thế hệ cha ông đã hy sinh để bảo vệ từng tấc đất biên cương, qua sử sách và lời kể của thầy cô, bạn bè”.

‘Bông hồng lai’ Lydie Vũ diện trang phục thổ cẩm lấy cảm hứng từ Tây Bắc tại 'Miss Supranational 2024' ảnh 4

Về chất liệu, NTK Tăng Thành Công cho biết, trang phục này làm hoàn toàn bằng thổ cẩm được dệt từ những đôi bàn tay khéo léo của người dân đồng bào Tây Bắc, có màu sắc sặc sỡ và hoạ tiết đặc trưng. Hơn nữa, anh cũng thiết kế không quá cồng kềnh và nặng nề, giúp Lydie dễ dàng trình diễn trên sân khấu và thuận tiện trong khâu vận chuyển.

‘Bông hồng lai’ Lydie Vũ diện trang phục thổ cẩm lấy cảm hứng từ Tây Bắc tại 'Miss Supranational 2024' ảnh 5

Từ khâu lên ý tưởng đến khi hoàn thiện bộ trang phục, NTK Tăng Thành Công cho biết, anh mất nhiều thời gian nhất ở công đoạn nhập vải. Phải mất hơn 2 tuần để thu thập đủ các loại vải với đa dạng chất liệu, màu sắc, họa tiết từ những địa phương khác nhau ở Tây Bắc.

‘Bông hồng lai’ Lydie Vũ diện trang phục thổ cẩm lấy cảm hứng từ Tây Bắc tại 'Miss Supranational 2024' ảnh 6

NTK chia sẻ thêm: “Thật ra, Công và Lydie đã có cơ duyên cộng tác cùng nhau trong những dự án trước đây. Giữa hai người dường như có sự tâm linh tương thông nên từ khi lựa chọn bảng vẽ đến thành phẩm cuối cùng, chỉ có một số chi tiết thay đổi, còn lại thì gần như giống gần sát với bản vẽ đầu tiên”.

‘Bông hồng lai’ Lydie Vũ diện trang phục thổ cẩm lấy cảm hứng từ Tây Bắc tại 'Miss Supranational 2024' ảnh 7

Khi chứng kiến thành phẩm, Lydie Vũ xúc động: “Lydie đã không thể kiềm chế sự hạnh phúc và tự hào khi lần đầu nhìn thấy bộ trang phục này. Việc được tìm hiểu văn hoá truyền thống và con người ở Tây Bắc là trải nghiệm quan trọng trong hành trình sắp tới của Lydie”. Bên cạnh đó, Lydie Vũ cũng gửi lời cảm ơn đến NTK Tăng Thành Công vì đã dành nhiều thời gian, công sức hỗ trợ cô trên hành trình này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm