Buộc thôi học đối với hơn 3.400 sinh viên trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

SVVN - Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mới ra quyết định buộc thôi học hơn 3.400 sinh viên liên thông đại học hệ chính quy, số sinh viên này thuộc các khóa 9 - 15. Lý do: Nợ môn, không đủ điều kiện học.

Theo đó, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã ra 7 quyết định buộc thôi học 3.439 sinh viên hệ liên thông từ trình độ cao đẳng và trung cấp lên đại học. Số sinh viên này thuộc các khóa 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15.

Riêng với khóa 9, con số bị buộc thôi học lên đến 1.776 sinh viên (trong đó trình độ cao đẳng lên đại học là 1.086 sinh viên, trình độ trung cấp lên đại học 690 sinh viên). Hầu hết các sinh viên hệ liên thông này đều được đào tại trường.

Đại diện trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, những sinh viên bị buộc thôi học vì nợ nhiều môn học. Dù nhà trường đã tổ chức cho các bạn thi lại nhiều lần nhưng đều không qua được môn hoặc một số trường hợp sinh viên nợ môn, không đến học sẽ buộc phải cho thôi học. “Không phải riêng năm nay mà những năm gần đây, năm nào con số nhà trường cho thôi học vào khoảng trên dưới 1.000 sinh viên”.

Buộc thôi học đối với hơn 3.400 sinh viên trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ảnh 1 Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mới ra quyết định buộc thôi học hơn 3.400 sinh viên.

Tuy nhiên, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ cũng sẽ có phương án linh động, tạo điều kiện cho học sinh được học tiếp nếu vẫn có nguyện vọng và cam kết trả nợ được các môn học trong thời gian nhất định.

Năm học 2019 - 2020, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh hệ liên thông đại học, với 6 chuyên ngành, tổng 510 chỉ tiêu, gồm: Kế toán (120 chỉ tiêu); Tài chính Ngân hàng (60 chỉ tiêu); Quản trị Kinh doanh (120 chỉ tiêu); Công nghệ thông tin (120 chỉ tiêu); Luật Kinh tế (40 chỉ tiêu); Quản lý Nhà nước (50 chỉ tiêu).

Liên quan tới công tác tuyển sinh đầu vào, đầu tháng 7/2020, Thanh tra Bộ GD - ĐT kết luận nhiều sai phạm trong quá trình tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ các năm 2017, 2018 và 2019 của trường này.

Trong công tác tuyển sinh trình độ thạc sĩ năm 2017, trường tuyển vượt chỉ tiêu được thông báo. Ở khối ngành III (Kinh doanh và Quản lý, Pháp luật) vượt 79%; khối ngành V (Toán và Thống kê, Máy tính và Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và Chế biến, Kiến trúc và Xây dựng, Nông- Lâm và Thủy sản, Thú y) vượt 35%.

Năm 2018, trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh ở một số ngành/chuyên ngành, gồm: Tài chính – Ngân hàng vượt 36%; ngành Quản lý Kinh tế vượt 96,6%; ngành Quản lý công vượt 98%.

Năm 2019, trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ 9/10 ngành/chuyên ngành vượt năng lực đào tạo theo quy định của Bộ GD - ĐT. Đặc biệt, ngành Quản lý công vượt 236%.

Trong thông báo tuyển sinh trình độ thạc sĩ năm 2018, 2019 chỉ tiêu tuyển vào cao hơn chỉ tiêu trường tự xác định. Đồng thời, trường thực hiện việc ra đề thi tuyển sinh trình độ thạc sĩ chưa đúng quy định.

Với tuyển sinh trình độ đại học chính quy, năm 2018 trường vượt 30,7% và năm 2019 vượt 46,3% so với chỉ tiêu trường tự xác định.

Về tuyển sinh văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh, dù không có chỉ tiêu tuyển nhưng trường vẫn tuyển và đào tạo 342 sinh viên (năm 2018) và 138 sinh viên (năm 2017). Trường tuyển 10 ngành trình độ đại học, 3 ngành trình độ tiến sĩ không đảm bảo điều kiện duy trì ngành theo quy định của Bộ GD - ĐT.

Từ các sai phạm trên, Bộ GD - ĐT yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chấn chỉnh lại việc đào tạo đúng theo quy định và xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra sai phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.
Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.
Cô sinh viên khiếm thị và giấc mơ CNTT

Cô sinh viên khiếm thị và giấc mơ CNTT

SVVN - Lúc hoàn toàn mất đi thị lực vào năm 9 tuổi, cô gái trẻ Lương Thị Trà My không bao giờ hình dung được rằng ngày nào đó mình sẽ là sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở một trường đại học quốc tế.