Cách nào để thanh niên làm chủ công nghệ số ‘hơi thở’ thế hệ mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong 2 ngày 22 - 23/8, tại Khánh Hòa, T.Ư Đoàn phối hợp Sabeco tổ chức Hội nghị “Tập huấn bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số cho thanh niên năm 2023”, với nhiều định hướng, giải pháp để thanh niên làm chủ công nghệ “hơi thở” của thế hệ mới.

Dự và chủ trì hội nghị, có chị Nguyễn Thị Thu Vân - Trưởng Ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn; anh Cảnh Chí Quân - Phó Trưởng Ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn; bà Đinh Nguyễn Thị Hường – Giám đốc truyền thông Sabeco, cùng các chuyên gia, diễn giả trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các đoàn viên, thanh niên nhận Giải thưởng Lương Định Của qua các năm; chủ dự án đăng ký tham gia Cuộc thi 'Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn 2023', khu vực miền Trung.

Học kỹ năng để trở thành “công dân số”

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Nguyễn Vũ Thanh Quý (Head of Media Solution, Beat Network) cho rằng, mỗi thanh niên ngày nay cần tự trang bị bộ kỹ năng số để trở thành “công dân số”. Theo đó, bạn trẻ cần có kiến thức, trình độ nhất định về công nghệ, hiểu được thực tế của thế giới ảo và văn hóa số, hiểu biết về luật truyền thông số và cẩn trọng trong giao tiếp.

Cách nào để thanh niên làm chủ công nghệ số ‘hơi thở’ thế hệ mới ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Thu Vân - Trưởng Ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn, phát biểu khai mạc Hội nghị.

“Từ đó, chuyển đổi số có chất xúc tác cho hoạt động khởi nghiệp của thanh niên, giúp đẩy nhanh quá trình thay đổi phương thức làm việc, sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ số, giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống. Với doanh nghiệp và người khởi nghiệp, hướng đi này gần như bắt buộc để tồn tại và phát triển”, bà Nguyễn Vũ Thanh Quý nói.

Theo bà Thanh Quý, Internet tạo ra kỷ nguyên số hoàn toàn mới, đã và đang mở ra cơ hội cho doanh nghiệp, người khởi nghiệp ở mọi nơi, từ nông thôn, miền núi cho đến thành thị. Chủ doanh nghiệp có thể ngồi tại chỗ để tổ chức kết nối, giao thương đến nhiều nơi mà không bị giới hạn bởi yếu tố địa lý. Khi thay đổi và nhân rộng không gian thực vật lý sẽ đòi hỏi thời gian trễ để đáp ứng thị trường. Thông qua kiến trúc số, phát triển dịch vụ, sản phẩm cũng như chuỗi giá trị số, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tái cấu trúc, mở rộng, thêm mới hoặc nâng cấp cũng như cắt bớt quy mô và phạm vi hoạt động doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Cách nào để thanh niên làm chủ công nghệ số ‘hơi thở’ thế hệ mới ảnh 2

Bà Nguyễn Vũ Thanh Quý chia sẻ tại chương trình.

“Hiện nay, Việt Nam có nhiều doanh nghiệp quy mô vừa, nhỏ hoặc siêu nhỏ, họ gặp rất nhiều khó khăn trong chuyển đổi số. Do đó, việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số một cách bài bản theo từng giai đoạn là yêu cầu cấp thiết để giúp doanh nghiệp hiểu biết, vận dụng và quản trị thành công các chuỗi giá trị. Trong đó, vai trò và trách nhiệm này được đặt kỳ vọng nhiều hơn vào thế hệ trẻ”, bà Nguyễn Vũ Thanh Quý nói.

Muốn khởi nghiệp, phát triển bền vững, trong khuôn khổ Hội nghị, bà Đinh Nguyễn Thị Hường - Giám đốc truyền thông Sabeco cũng khẳng định, các bạn trẻ cần hài hòa, gắn liền phát triển bền vững trong nội bộ và ngoài cộng đồng, bắt đầu từ những việc nhỏ nhưng quan trọng là phải phù hợp với quy mô và ngành nghề kinh doanh. Đặc biệt là phải tìm được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân địa phương.

Tự chủ “hơi thở” chuyển đổi số

Công nghệ trong cuộc sống của giới trẻ hiện đại, theo bà Nguyễn Vũ Thanh Quý, giống như “hơi thở” với mỗi người. Mặc dù được nhận xét là có khả năng tập trung thấp hơn các thế hệ trước nhưng người trẻ hiện đại có những ưu điểm nổi trội, được định hình bởi những ưu thế của thời đại số, có thể khiến các thế hệ trước lắc đầu “chào thua”, như kỹ năng số, khả năng xử lý thông tin nhanh...

Cách nào để thanh niên làm chủ công nghệ số ‘hơi thở’ thế hệ mới ảnh 3

Anh Lê Công Thành - Giám đốc Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (Infore), chia sẻ với các bạn trẻ về cách sử dụng ChatGPT trên mạng xã hội.

Đi sâu và phân tích riêng về một công cụ số đã "gây sốt" trong giới trẻ thời gian qua để bổ sung cho nhận định của bà Thanh Quý, anh Lê Công Thành - Giám đốc Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (Infore) nhắc đến ChatGPT.

Theo anh Lê Công Thành, ChatGPT là một trong các sản phẩm đại diện cho dòng phần mềm được tích hợp trí tuệ nhân tạo hiện đại, có khả năng tạo sinh thông tin và tổng hợp tri thức mạnh mẽ. Thế hệ phần mềm mới này cung cấp cho người sử dụng khả năng sáng tạo không giới hạn, đa ngôn ngữ trên các loại dữ liệu phổ thông như hình ảnh, âm thanh, văn bản, nhờ thế, người lao động có thể giải quyết hầu như mọi công việc trong xã hội theo các cách thức mới, đáp ứng nhu cầu thị trường rộng mở ở cấp độ toàn cầu.

Có thể nói, người lao động trẻ ở Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để bắt nhịp cùng lúc với người lao động ở các quốc gia phát triển, khi họ cũng mới chỉ có vài tháng tiếp cận các dạng sản phẩm công nghệ mới này.

“Vì thế, theo tôi, những người lao động trẻ ở Việt Nam nên tích cực chiếm lĩnh kĩ năng sử dụng ChatGPT và các dạng phần mềm tương tự, tích cực truyền thụ, chia sẻ các kĩ năng mới này cho nhiều người thân, bạn bè để giúp bản thân, mọi người và cả xã hội cùng phát triển mạnh mẽ”, anh Lê Công Thành khuyên.

Cách nào để thanh niên làm chủ công nghệ số ‘hơi thở’ thế hệ mới ảnh 4Cách nào để thanh niên làm chủ công nghệ số ‘hơi thở’ thế hệ mới ảnh 5

Các bạn trẻ hào hứng chia sẻ tại chương trình.

Mở rộng thêm, chị Nguyễn Thị Thu Vân - Trưởng ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn cho rằng, công nghệ số giúp người dùng có thể tối ưu hóa quy trình làm việc, giảm bớt thời gian và kinh phí sản xuất, đồng thời tăng khả năng đáp ứng, tương tác nhanh chóng với khách hàng.

Khi thanh niên bắt đầu với những dự án khởi nghiệp nhỏ, công nghệ số sẽ hỗ trợ phân tích dữ liệu và thông tin, giúp hiểu rõ hơn về hành vi và nhu cầu của khách hàng.

“Điều này giúp bạn trẻ tùy chỉnh định hướng, mục tiêu sản phẩm/dịch vụ của mình theo đúng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó mở rộng thị trường, dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế và tạo cơ hội xuất khẩu”, chị Nguyễn Thị Thu Vân nói.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.