Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp

SVVN - Mình tên là Nguyễn Trung Hiếu, mọi người hay gọi mình là Hiếu Virus, là cựu sinh viên trường Đại học Thăng Long. Mình muốn chia sẻ với bạn đọc của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam về câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Mình vốn là người yêu thích nghệ thuật, nên hồi là sinh viên cũng hay tham gia các hoạt động Đoàn thể, ca hát, là Chủ nhiệm CLB âm nhạc của trường. Song song với việc đi học thì mình có kiếm việc làm thêm bằng nhiều việc khác nhau như đi biểu diễn (cá nhân hoặc band), làm event, nhận dựng các tiết mục tạp kỹ trong chương trình party cuối năm của các công ty lớn…

Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 1

Nguyễn Trung Hiếu

Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 2

Mặc dù là sinh viên chuyên ngành kinh tế nhưng vì máu nghệ sĩ quá lớn nên mình tham gia rất nhiều cuộc thi về âm nhạc, cũng từng tìm kiếm cơ hội cho đam mê đó ở Sài Gòn Hoa lệ, đương nhiên là không thành công rồi. Nhưng suốt chặng đường chênh vênh của thanh xuân đấy, mình lại bén duyên với một nghề khác, và nó đã theo mình gần 13 năm nay, đó là 1 chuyên viên trang điểm. Thật ra mình rất có năng khiếu về makeup, nhưng trong suốt quãng thời gian cứ đam mê hát hò, mình chỉ sử dụng nó để giúp mình đẹp hơn, tự tin hơn trên sân khấu, hoặc đơn thuần là giúp nhưng người bạn khác được đẹp hơn khi đi biểu diễn cùng với nhau, chứ không hề hiểu hay là có một định nghĩa nào đó về nghề này.

Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 3
Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 4

Dĩ nhiên là cuộc sống thì cứ tiếp tục, chúng ta cứ mộng mơ hết mình với những điều chúng ta khao khát, có thể thành công thì không nói rồi- nhưng thất bại sẽ khiến chúng ta lại hoài nghi, lại bất lực khi cứ chênh vênh với những xúc cảm của tuổi “bắt đầu phải lớn”, khi một cậu trai trẻ hiểu ra mình buộc phải trưởng thành, khi đó mình hiểu rằng đam mê không thực tế sẽ chỉ khiến mình lãng phí thời gian. Mình dám chắc có rất nhiều bạn ở độ tuổi này sẽ cảm thấy rất khó khăn, nhưng hãy tin mình, cứ tĩnh lại, cân bằng cảm xúc, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, và đặt ra những câu hỏi rồi thì cuộc sống sẽ cho chúng ta câu trả lời. Tin vào chính bản thân mình, rà soát lại tâm hồn và kỹ năng để tìm thấy thế mạnh (ưu điểm) của mình và sử dụng nó hiệu quả.

Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 5
Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 6

May hồi đấy nhận ra sớm là mình không hợp làm ca sĩ để chuyển nghề, không thì bây giờ đã không có cái tên Hiếu Virus Makeup Artist nữa.

Những ngày đầu tiên đi học makeup, mình nhận thấy mình làm nó rất tốt và may mắn sở hữu khả năng “học mót” rất giỏi nên sự tiến bộ trong công việc này rất nhanh và rút ngắn được thời gian học và tự bổ sung thêm rất nhiều kiến thức thứ từ youtube, google. Bằng mối quan hệ tích luỹ từ những ngày chạy theo “mơ mộng”, mình đã được đứng sau ánh hào quang của những ca sĩ, diễn viên… Cho đến một ngày mình hiểu rằng, hoá ra mình hợp với cái nghề này thật sự, từ việc học nó với mục đích kiếm sống, là một sự thay thế bám víu, thì mình đã yêu nó từ lúc nào không biết! Mình bắt đầu cảm thấy hạnh phúc khi được làm đẹp cho người khác và tồn tại song hành với nó gần 13 năm nay.

Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 7
Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 8

Nếu nói về những khó khăn trong cuộc sống, có lẽ phải nói về những khủng hoảng ở những thời điểm nhất định. Đầu tiên là khoảng thời gian biết đến cảm giác thất bại khi thi trượt Đại học, có lẽ đây là cú sốc đầu đời bởi vì bản thân mình là một người học rất tốt, 12 năm học đều có những dấu ấn khiến mọi người kỳ vọng khá nhiều, và nó vô tình trở thành áp lực lúc nào không biết. 18 tuổi với quá nhiều sự ngô nghê và khát vọng về những thứ mới mẻ khi chính bản thân mình vẫn chưa hiểu gì về cuộc sống, đứng trước thất bại đầu đời, có lúc mình đã muốn kết thúc tất cả, từng đứng trên sân thượng tầng 5, và muốn gieo mình xuống, may mắn là bên cạnh mình luôn có mẹ, có sự yêu thương của mẹ, mẹ luôn động viên, mẹ không trách mắng, mẹ cứ bảo trượt trường này ta học trường khác và âm thầm đăng ký vào trường Đại học Thăng Long, ngôi trường đã cứu vớt mình khỏi những u ám đầu tiên trong đời.

Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 9
Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 10

Khủng hoảng thứ hai xảy ra sau khi mình tốt nghiệp đại học. Đây là quãng thời gian mà bản thân phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều giữa việc lựa chọn theo đuổi công việc mình thích với làm công việc phù hợp. Mình đã từng thử rất nhiều công việc đúng với chuyên ngành học của mình, vì CV đẹp và sự tích cực bên trong con người mình nên mình luôn may mắn vượt qua những cuộc phỏng vấn và trở thành ứng viên thử việc, nhưng sâu thẳm bên trong mình vẫn cảm thấy nó không phù hợp với bản thân mặc dù mình là một người rất dễ thích nghi. Mình đã từng bỏ một công việc rất lý tưởng trong mắt mọi người đó là chuyên viên ngân hàng quốc tế để theo đuổi những mộng mơ của tuổi trẻ và lại thất bại. Khoảng thời gian tệ hại của tuổi trẻ đã khiến mình rơi vào tuyệt vọng không biết phải bắt đầu từ đâu, không biết phải làm gì, rồi tự nhốt mình trong bốn bức tường để trốn tránh cảm giác xấu hổ, tủi thân, bất lực. May mắn là mình đã tự xem xét lại bản thân mình xem mình làm cái gì tốt nhất để bắt đầu lại, và một makeup artist lại xuất hiện.

Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 11
Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 12

Mọi điều xảy ra trong đời đều có lý do của nó, quan trọng là chúng ta luôn tìm thấy mặt tích cực của vấn đề để giải quyết nó. Mình đã từng hối hận nhưng lại chưa bao giờ hối tiếc vì phiên bản hiện tại của mình. Thời gian đã chứng minh mình đúng, khi bản thân có thể tự đứng vững, có thể xây dựng được tên tuổi, kinh tế… Cuộc sống sẽ luôn cho chúng ta cơ hội, chỉ là chúng ta có biết nắm bắt nó để phát huy tốt nhất khả năng tiềm ẩn của mình hay không. Hãy luôn tích cực, và thấu hiểu chính bản thân chúng ta nhé.

Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 13

Là một người trẻ theo mình thì thái độ sống tích cực sẽ giúp ích cho chính bản thân, gia đình, xã hội rất nhiều. Đó là lý do mà mình luôn vượt qua những thử thách của cuộc sống, những khủng hoảng của bất cứ lứa tuổi nào, có những lúc có thể chúng ta sẽ cảm thấy tuyệt vọng nhưng hào quang của sự tích cực sẽ giúp chúng ta tìm thấy con đường mà chúng ta nên đi. Sự tích cực sẽ giúp chúng ta làm những điều đúng đắn, tốt đẹp như cảm thông chia sẻ với những thứ kém may mắn hơn.

Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 14
Chàng cử nhân trở thành Makeup Artist chuyên nghiệp ảnh 15

Mình đã tham gia rất nhiều hoạt động cộng đồng từ khi là sinh viên, mình khuyên tất cả các bạn hãy thử trải nghiệm những điều đó. Khi bạn gặp bất cứ bế tắc nào trong cuộc sống, thì những trải nghiệm về con người về cuộc sống từ những người kém may mắn hơn mình sẽ khiến chúng ta luôn tìm thấy ánh sáng ở phía cuối con đường.

Mình hy vọng năng lượng tích cực này sẽ truyền đến tất cả mọi người, hãy làm những việc tốt đẹp hãy trải nghiệm và đi thực tế, ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn, đi từ thiện ở các vùng cao, thiện nguyện ở các bệnh viện, … Tất cả những trải nghiệm này đã khiến mình cảm thấy bản thân vô cùng may mắn, thế nên những khó khăn mà mình gặp phải nó đơn giản chỉ là những nút thắt trên con đường đã quá đỗi bằng phẳng, việc cần làm là gỡ bỏ những nút thắt, hoặc đơn thuần là bước qua nó rồi đi tiếp.

Tin liên quan