Chàng trai lan tỏa mỹ thuật truyền thống đến người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai lan tỏa mỹ thuật truyền thống đến người trẻ
SVVN - Với mong muốn gìn giữ giá trị nghệ thuật văn hoá dân gian, Vũ Ngọc Thiên (sinh năm 1995, quê Nam Định) đã và đang nỗ lực đưa kiến thức về mỹ thuật truyền thống lên mạng xã hội nhằm khơi gợi tình yêu bản sắc văn hoá Việt cho người trẻ.

Ngọc Thiên từng theo học ngành Sư phạm Mỹ thuật tại trường Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Đồng thời, anh cũng là cựu sinh viên khoa Hội họa tại trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Sau khi kết thúc việc học, Ngọc Thiên làm nghề mỹ thuật, tham gia các câu lạc bộ nghệ thuật. Hiện tại, anh đang khởi nghiệp với một xưởng thi công đồ sơn mài truyền thống.

Tình yêu mỹ thuật truyền thống của Ngọc Thiên được ông ngoại truyền dạy thông qua các câu chuyện ông kể. Ông cũng chính là người đã dạy cho Thiên những nét vẽ đầu tiên. Sau này, chọn thi vào ngành Mỹ thuật một phần vì anh muốn viết tiếp câu chuyện tuổi trẻ còn dang dở của ông và một phần vì tình yêu thủ công truyền thống.

Nói về độ khó của mỹ thuật truyền thống, Ngọc Thiên bộc bạch: “Thật ra, nó không khó, nó cần sự tỉ mỉ và phải hiểu về nó. Mình được học trong trường rằng muốn vẽ cái gì phải hiểu về nó trước khi cầm bút lên, mỗi trang phục hoa văn truyền thống đều có đặc điểm riêng, nếu không biết sâu sẽ không vẽ ra nó được”. Do đó, Ngọc Thiên thường tự mình đi đến tận nơi để tìm hiểu đời sống người dân. Đôi khi, anh sống cùng với họ để có thể được nghe những câu chuyện về hoa văn mỹ thuật truyền thống từ chính những người làm ra nó.

Chàng trai lan tỏa mỹ thuật truyền thống đến người trẻ ảnh 1

Ngọc Thiên đã "bén duyên" với mỹ thuật truyền thống ngay từ khi còn trên giảng đường.

Xuất phát từ suy nghĩ người trẻ thấu hiểu người trẻ, Ngọc Thiên bắt đầu xây dựng kênh TikTok để mang mỹ thuật truyền thống đến gần hơn với người trẻ. Những câu chuyện Ngọc Thiên kể trên kênh TikTok của mình xoay xung quanh chủ đề mỹ thuật truyền thống với nhiều đề tài phong phú từ hoa văn điêu khắc, công trình thủ công, kiến trúc cổ, biểu tượng trong dân gian... Dần dần mở rộng ra đến những điển tích nổi tiếng như 'Vụ án Lệ Chi Viên' hay các anh hùng, nhân vật lịch sử Việt Nam... Những clip thu hút được đông đảo sự quan tâm của mọi người, rất nhiều các câu hỏi, lời bình luận tích cực được để lại dưới các clip khi Thiên đưa lên mạng xã hội.

Ngoài kể chuyện, Ngọc Thiên còn cung cấp một số kiến thức là nguồn gốc, ý nghĩa hay lời giải thích về các tác phẩm nghệ thuật truyền thống cụ thể, kết hợp với review một số bức tranh, bức tượng cổ của Việt Nam làm ví dụ điển hình để người xem dễ hình dung và hiểu được.

Chàng trai lan tỏa mỹ thuật truyền thống đến người trẻ ảnh 2

Ngọc Thiên đang tích cực nâng cấp nội dung cập nhật để không phụ lòng những khán giả trẻ đã luôn ủng hộ mình.

Để mở lối cho mỹ thuật truyền thống tiếp cận được với người trẻ, Ngọc Thiên cân nhắc gắn chuyện kể về mỹ thuật truyền thống với các trend. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất mà Thiên gặp phải. Thiên phải "cân đo" xem đâu là trend có thể lồng ghép kiến thức mà không làm mất đi giá trị tôn nghiêm của mỹ thuật truyền thống.

Ngọc Thiên cho biết, ý tưởng đưa nghệ thuật truyền thống đến gần người trẻ của anh bắt nguồn từ “nỗi đau” của chính mình. Trước đây, Thiên thường thắc mắc tại sao người Việt lại thích những câu chuyện nước ngoài và mong muốn rằng người Việt có thể yêu thích hoa văn Việt nên trên kênh TikTok của mình, Ngọc Thiên quyết định hóa thân thành một thanh niên "mũ đỏ" vừa làm nội dung, vừa lắng nghe phản hồi và lấy ý tưởng từ chính khán giả.

Với Ngọc Thiên, mỹ thuật truyền thống là những cái vốn có của dân tộc, do ông cha tạo ra, người trẻ là những thế hệ kế thừa và phát huy. Ngọc Thiên muốn đưa những câu chuyện nghệ thuật dân gian lên cho mọi người cùng thảo luận, có khi là các câu chuyện gây tranh cãi để khán giả bàn luận và ghi nhớ về mỹ thuật truyền thống.

“Mình nghĩ, trong bối cảnh hòa nhập, vạn vật kết nối này thì mỹ thuật truyền thống chính là sự khác biệt của Việt Nam khi đi ra thế giới, là điểm nhấn quảng bá văn hóa đất nước tới bạn bè năm châu”.

Thời gian tới, Ngọc Thiên sẽ mở rộng thêm nội dung cho kênh TikTok của mình, kết hợp cả những câu chuyện về lịch sử. Hiện tại, Ngọc Thiên đã bắt đầu triển khai và phát triển thêm nhiều loại hình như vlog, talkshow... Ngoài ra, anh cũng tích cực nâng cấp nội dung cập nhật để không phụ lòng những khán giả trẻ đã luôn ủng hộ mình suốt thời gian qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.