Chàng trai lan tỏa mỹ thuật truyền thống đến người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai lan tỏa mỹ thuật truyền thống đến người trẻ
SVVN - Với mong muốn gìn giữ giá trị nghệ thuật văn hoá dân gian, Vũ Ngọc Thiên (sinh năm 1995, quê Nam Định) đã và đang nỗ lực đưa kiến thức về mỹ thuật truyền thống lên mạng xã hội nhằm khơi gợi tình yêu bản sắc văn hoá Việt cho người trẻ.

Ngọc Thiên từng theo học ngành Sư phạm Mỹ thuật tại trường Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Đồng thời, anh cũng là cựu sinh viên khoa Hội họa tại trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Sau khi kết thúc việc học, Ngọc Thiên làm nghề mỹ thuật, tham gia các câu lạc bộ nghệ thuật. Hiện tại, anh đang khởi nghiệp với một xưởng thi công đồ sơn mài truyền thống.

Tình yêu mỹ thuật truyền thống của Ngọc Thiên được ông ngoại truyền dạy thông qua các câu chuyện ông kể. Ông cũng chính là người đã dạy cho Thiên những nét vẽ đầu tiên. Sau này, chọn thi vào ngành Mỹ thuật một phần vì anh muốn viết tiếp câu chuyện tuổi trẻ còn dang dở của ông và một phần vì tình yêu thủ công truyền thống.

Nói về độ khó của mỹ thuật truyền thống, Ngọc Thiên bộc bạch: “Thật ra, nó không khó, nó cần sự tỉ mỉ và phải hiểu về nó. Mình được học trong trường rằng muốn vẽ cái gì phải hiểu về nó trước khi cầm bút lên, mỗi trang phục hoa văn truyền thống đều có đặc điểm riêng, nếu không biết sâu sẽ không vẽ ra nó được”. Do đó, Ngọc Thiên thường tự mình đi đến tận nơi để tìm hiểu đời sống người dân. Đôi khi, anh sống cùng với họ để có thể được nghe những câu chuyện về hoa văn mỹ thuật truyền thống từ chính những người làm ra nó.

Chàng trai lan tỏa mỹ thuật truyền thống đến người trẻ ảnh 1

Ngọc Thiên đã "bén duyên" với mỹ thuật truyền thống ngay từ khi còn trên giảng đường.

Xuất phát từ suy nghĩ người trẻ thấu hiểu người trẻ, Ngọc Thiên bắt đầu xây dựng kênh TikTok để mang mỹ thuật truyền thống đến gần hơn với người trẻ. Những câu chuyện Ngọc Thiên kể trên kênh TikTok của mình xoay xung quanh chủ đề mỹ thuật truyền thống với nhiều đề tài phong phú từ hoa văn điêu khắc, công trình thủ công, kiến trúc cổ, biểu tượng trong dân gian... Dần dần mở rộng ra đến những điển tích nổi tiếng như 'Vụ án Lệ Chi Viên' hay các anh hùng, nhân vật lịch sử Việt Nam... Những clip thu hút được đông đảo sự quan tâm của mọi người, rất nhiều các câu hỏi, lời bình luận tích cực được để lại dưới các clip khi Thiên đưa lên mạng xã hội.

Ngoài kể chuyện, Ngọc Thiên còn cung cấp một số kiến thức là nguồn gốc, ý nghĩa hay lời giải thích về các tác phẩm nghệ thuật truyền thống cụ thể, kết hợp với review một số bức tranh, bức tượng cổ của Việt Nam làm ví dụ điển hình để người xem dễ hình dung và hiểu được.

Chàng trai lan tỏa mỹ thuật truyền thống đến người trẻ ảnh 2

Ngọc Thiên đang tích cực nâng cấp nội dung cập nhật để không phụ lòng những khán giả trẻ đã luôn ủng hộ mình.

Để mở lối cho mỹ thuật truyền thống tiếp cận được với người trẻ, Ngọc Thiên cân nhắc gắn chuyện kể về mỹ thuật truyền thống với các trend. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất mà Thiên gặp phải. Thiên phải "cân đo" xem đâu là trend có thể lồng ghép kiến thức mà không làm mất đi giá trị tôn nghiêm của mỹ thuật truyền thống.

Ngọc Thiên cho biết, ý tưởng đưa nghệ thuật truyền thống đến gần người trẻ của anh bắt nguồn từ “nỗi đau” của chính mình. Trước đây, Thiên thường thắc mắc tại sao người Việt lại thích những câu chuyện nước ngoài và mong muốn rằng người Việt có thể yêu thích hoa văn Việt nên trên kênh TikTok của mình, Ngọc Thiên quyết định hóa thân thành một thanh niên "mũ đỏ" vừa làm nội dung, vừa lắng nghe phản hồi và lấy ý tưởng từ chính khán giả.

Với Ngọc Thiên, mỹ thuật truyền thống là những cái vốn có của dân tộc, do ông cha tạo ra, người trẻ là những thế hệ kế thừa và phát huy. Ngọc Thiên muốn đưa những câu chuyện nghệ thuật dân gian lên cho mọi người cùng thảo luận, có khi là các câu chuyện gây tranh cãi để khán giả bàn luận và ghi nhớ về mỹ thuật truyền thống.

“Mình nghĩ, trong bối cảnh hòa nhập, vạn vật kết nối này thì mỹ thuật truyền thống chính là sự khác biệt của Việt Nam khi đi ra thế giới, là điểm nhấn quảng bá văn hóa đất nước tới bạn bè năm châu”.

Thời gian tới, Ngọc Thiên sẽ mở rộng thêm nội dung cho kênh TikTok của mình, kết hợp cả những câu chuyện về lịch sử. Hiện tại, Ngọc Thiên đã bắt đầu triển khai và phát triển thêm nhiều loại hình như vlog, talkshow... Ngoài ra, anh cũng tích cực nâng cấp nội dung cập nhật để không phụ lòng những khán giả trẻ đã luôn ủng hộ mình suốt thời gian qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.